Bộ đội Biên phòng và Cảng vụ hàng hải TP.HCM: Phối hợp đồng bộ, hoạt động hiệu quả

Địa phương
09:52 PM 26/04/2023

Ngày 26/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP.Hồ Chí Minh và Cảng vụ hàng hải TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023. Đại tá Trần Thanh Đức, Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố và ông Nguyễn Hải Nam, Giám đốc Cảng vụ hàng hải thành phố, đồng chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, từ năm 2021 đến nay, BĐBP thành phố và Cảng vụ Hàng hải thành phố đã xây dựng Kế hoạch thực hiện Quy chế giữa các đơn vị trực thuộc, phối hợp chặt chẽ trong công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, cấp các loại giấy phép, công tác tuần tra, kiểm tra, giám sát, phối hợp trong hoạt động quản lý, bảo vệ an ninh, trật tự tại cảng biển. Vì vậy hiệu quả công tác phối hợp đã được nâng lên rõ rệt, ngày càng đi vào chiều sâu, có thực chất. Cụ thể, hai đơn vị đã phối hợp chặt chẽ trong công tác cung cấp thông tin, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại cảng biển, vùng nước cảng biển, trao đổi thông tin kịp thời về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng gỉa .Trong đó, đặc biệt là những vụ việc về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả bị phát hiện trong vùng nước cảng biển để phối hợp xử lý, tìm kiếm cứu nạn, xử lý tai nạn đường thủy, tàu đứt dây neo trôi sông, giám sát việc thu gom nước lẫn cặn dầu và xác minh, điều tra, xử lý sự cố an ninh đối với tàu biển tại bến cảng, bến phao đúng theo quy định pháp luật.

 Bộ đội Biên phòng- Cảng vụ hàng hải TP.HCM: Phối hợp đồng bộ, hoạt động hiệu quả - Ảnh 1.

Đại tá Trần Thanh Đức, Chỉ huy trưởng BĐBP phát biểu kết luận hội nghị.

Hai đơn vị đã phối hợp giải quyết thủ tục điện tử cho tàu thuyền vào, rời cảng thông qua Cổng thông tin Một cửa quốc gia theo quy định, đảm bảo sự liên tục, xuyên suốt và hiệu quả về hoạt động tàu thuyền trong khu vực. Thông qua hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến, các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành đã phối hợp tiếp nhận và xử lý 26.147 bộ hồ sơ cho tàu thuyền nhập, xuất cảnh, trong đó tàu thuyền nhập cảnh 13.021 hồ sơ và xuất cảnh 13.126 hồ sơ. Đối với  tàu thuyền Việt Nam hoạt động tuyến nội địa vào và rời cảng biển TP. Hồ Chí Minh, số hồ sơ tàu thuyền vào cảng là 7.077 hồ sơ và 7.167 hồ sơ tàu thuyền rời cảng, tàu thuyền chuyển cảng vào và rời, chuyển cảng đến có 1.679 hồ sơ, chuyển cảng rời có 1.573 hồ sơ được thực hiện thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Bên cạnh công tác giải quyết thủ tục tàu thuyền ra, vào khu vực, hai bên đã phối hợp lồng ghép với nhau trong công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức với 36 lượt tuyên truyền các quy định, văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực ngành quản lý ngay khi có những quy định mới ban hành. Đặc biệt phối hợp tuyên truyền cho 86 tàu nhập cảnh, yêu cầu thuyền trưởng chấp hành nghiêm các biện pháp cách ly và phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, đồng thời, Cảng vụ hàng hải đã cùng Biên phòng Cửa khẩu cảng tổ chức 15 cuộc hội thảo nhằm hướng dẫn và giải quyết những vướng mắc cho các doanh nghiệp và người làm thủ tục.

 Bộ đội Biên phòng- Cảng vụ hàng hải TP.HCM: Phối hợp đồng bộ, hoạt động hiệu quả - Ảnh 2.

Chỉ huy hai đơn vị ký kết quy chế phối hợp hoạt động

BĐBP và Cảng vụ hàng hải thường xuyên phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở, khuyến cáo các doanh nghiệp phải trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ và yêu cầu nhân viên làm việc có tiếp xúc trực tiếp với tàu thuyền và thuyền viên nhập cảnh phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Trong quá trình tàu thuyền neo đậu làm hàng, các Bên đã phối hợp trong công tác giám sát thuyền viên, công nhân, người làm dịch vụ lên xuống tàu, đảm bảo công tác phòng ngừa dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Đại tá Trần Thanh Đức, Chỉ huy trưởng BĐBP  thành phố nhấn mạnh: Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong thực hiện quy chế phối hợp, hai đơn vị thống nhất trong thời gian tới hai đơn vị tiếp tục tăng cường công tác trao đổi thông tin, tuần tra, kiểm soát, giám sát về hoạt động của các phương tiện thủy hoạt động trong vùng nước cảng biển; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, trao đổi thông tin và triển khai hoạt động đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và tội phạm, đấu tranh hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép tại khu vực vịnh Gành Rái, Cồn Ngựa trong vùng nước cảng biển TP. Hồ Chí Minh, duy trì thường xuyên các hoạt động phối hợp trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo quản lý an ninh trật tự tại khu vực biên giới biển và hành lang cửa khẩu cảng.

Tại hội nghị, hai bên đã ký kết Quy chế phối hợp trong thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về hàng hải và Biên phòng trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Minh Yến - Kiểm Chiến
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.