Bộ GD-ĐT: Toàn quốc sẽ khai giảng ngày 5/9

Xã hội
02:33 PM 12/08/2020

Năm học 2020-2021 các trường giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong toàn quốc sẽ khai giảng ngày 05/9 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2021.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có Quyết định số 2084/QĐ-BGDĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong toàn quốc.

Ảnh: St

Ảnh: St

Theo đó, Bộ GD-ĐT quyết định tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2020 và đưa ra nguyên tắc xây dựng kế hoạch thời gian năm học của các địa phương phải đảm bảo số tuần thực học, phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương. Cụ thể:

Đối với giáo viên mầm non, giáo dục phổ thôngcó ít nhất 35 tuần thực học (học kỳ I có ít nhất 18 tuần, học kỳ II có ít nhất 17 tuần). Đối với giáo dục thường xuyên (thực hiện chương trình giáo dục THCS và THPT), có ít nhất 32 tuần thực học (mỗi học kỳ có ít nhất 16 tuần).

Việc dạy và học chỉ được tiến hành chính thức sau khai giảng năm học mới. Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng hướng dẫn tinh giản chương trình của các cấp học để đảm bảo thời gian hoàn thành kiến thức chương trình trên lớp. Nhà trường có thêm thời gian để tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế, phát huy sáng tạo của học sinh.

Tuy nhiên, đối với các trường tư thục, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét sửa đổi Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT cho phù hợp hơn. Riêng năm học 2020-2021, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn tới kết thúc năm học 2019-2020 muộn nên các trường tư thục có thể báo cáo với sở GD-ĐT về thời gian tập trung học sinh đến trường. Nhưng phải lưu ý dành thời gian cho học sinh được nghỉ hè.

Ngoài ra các trường cần đảm bảo sự đồng bộ cho các cấp học trong trường phổ thông có nhiều cấp học, các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt là đối với cấp tiểu học và cấp THCS.

Trong khung kế hoạch thời gian năm học, Bộ GD-ĐT nêu rõ: Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương quyết định thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên cho phù hợp với thực tiễn địa phương; thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài trong năm học trong trường hợp đặc biệt.

Tâm Hiền
Ý kiến của bạn
Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phát triển đô thị theo hướng xanh là một trong những xu thế toàn cầu tất yếu để giải quyết những thách thức lớn trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lo ngại việc xây dựng và phát triển công trình xanh sẽ khiến chi phí đầu tư tăng 20- 30%.