Bộ GD&ĐT: Cho học sinh học trực tiếp ở những địa bàn dịch cấp độ 1, 2

Giáo dục
09:21 AM 20/10/2021

Theo Bộ GD&ĐT, các địa phương xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn cấp phường/xã, quận/huyện, tỉnh/ thành. Khu vực nào kiểm soát được dịch thì cho học sinh trở lại trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành công văn số 4726 gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục.

Theo đó, sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT đề nghị các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện ngay một số nội dung.

Bộ GD&ĐT: Cho học sinh học trực tiếp ở những địa bàn dịch cấp độ 1, 2 - Ảnh 1.

Học sinh ở nơi kiểm soát được dịch có thể tới trường học trực tiếp. Ảnh: VTC News

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát các điều kiện cho học sinh đi học trực tiếp, đảm bảo an toàn tại các cơ sở giáo dục; ưu tiên tiêm đủ liều vắc xin cho cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên phục vụ.

Căn cứ để xác định có thể dạy học trực tiếp hay không phụ thuộc vào phân loại cấp độ dịch trên địa bàn, theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch thì chủ động cho học sinh trở lại trường, đồng thời cần có những biện pháp đảm bảo an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo quy định.

Trong đó, các địa bàn dịch ở cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) có thể dạy học trực tiếp nhưng củng cố điều kiện để sẵn sàng chuyển sang hình thức dạy học khác khi dịch diễn biến phức tạp.

Những địa phương cấp độ 3 (nguy cơ cao) dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến, trên truyền hình. "Ưu tiên dạy trực tiếp các lớp 1, 2, 6, 9 và 12, bảo đảm giãn cách phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch", hướng dẫn của Bộ nêu.

Các địa bàn còn lại, dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) cần căn cứ vào thực tế để tổ chức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học. Với cấp học mầm non, giáo viên hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ, giúp đỡ học sinh học tập, vui chơi tại nhà theo hình thức phù hợp.

Các trường đại học, cao đẳng sư phạm ở vùng dịch cấp độ 1 và 2 có thể tổ chức đào tạo trực tiếp nếu bảo đảm các quy định an toàn. Trường ở khu vực cấp độ 3 và 4 tiếp tục dạy học trực tuyến hoặc kết hợp trực tiếp và trực tuyến tùy theo phương án cụ thể được UBND cấp tỉnh chấp thuận.

Các trường học đang được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung được yêu cầu nhanh chóng sửa chữa, khử khuẩn để sẵn sàng đón học sinh trở lại. Bộ GD&ĐT đồng thời đưa ra những quy định về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch đối với cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và với các trường đại học, cao đẳng.

Đến nay, chỉ hơn 20 tỉnh, thành cho học sinh đi học trực tiếp, khoảng 30 địa phương cho toàn bộ học sinh học online hoặc qua truyền hình, số còn lại kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận