Bộ GD&ĐT: Năm 2022 tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo định hướng giai đoạn mới

Giáo dục
11:56 AM 28/09/2021

Bộ GD&ĐT khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ thực hiện theo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2022 - 2025, đảm bảo linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh COVID-19.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành công văn hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022.

Theo đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng là xây dựng và triển khai phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn từ năm 2022-2025; chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bảo đảm kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong các trường phổ thông.

Bộ GD&ĐT: Năm 2022 tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo định hướng giai đoạn mới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Với định hướng này, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ chỉ tập trung vào các mục tiêu xét tốt nghiệp, đánh giá chất lượng và phải chuẩn bị chu đáo để linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh. Trong khi các kỳ thi tốt nghiệp THPT trong hai năm qua vẫn được tổ chức với mục tiêu xét tốt nghiệp và tạo điều kiện cho các cơ sở đào tạo sử dụng kết quả tuyển sinh.

Trong hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng vừa ban hành, Bộ Giáo dục và đào tạo nhấn mạnh: Tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ ở trường phổ thông theo định hướng đánh giá năng lực, bảo đảm sự đồng bộ và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chuẩn bị điều kiện để thí điểm xây dựng các ngân hàng câu hỏi theo hướng chuẩn hóa phục vụ cho kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ các môn học ở cấp THPT.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và đào tạo yêu cầu các địa phương làm tốt công tác lựa chọn nhân sự cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức thi; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo để bảo đảm kết nối thông tin thông suốt, chính xác, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo và tổ chức thi.

Đồng thời, chuẩn bị sớm, đầy đủ các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; xây dựng các phương án bảo đảm an ninh, an toàn và dự phòng để xử lý các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi, nhất là ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 (nếu có).

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.