Bộ GD&ĐT: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 3 sử dụng từ năm học 2022 - 2023

Giáo dục
09:22 AM 11/02/2022

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa ký Quyết định số 438/QĐ-BGDĐT phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 3 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông, bắt đầu từ năm học 2022-2023.

Theo đó, danh mục sách giáo khoa lớp 3 được phê duyệt lần này gồm 43 sách của 11 môn học và hoạt động giáo dục. Trong đó, môn Tiếng Anh được phê duyệt nhiều nhất gồm 10 sách; môn Toán, Tin học và Mỹ thuật, mỗi môn 4 sách; môn Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên và xã hội, Công nghệ, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Hoạt động trải nghiệm, mỗi môn và hoạt động có 3 sách.

Bộ GD&ĐT: Phê duyệt 43 sách giáo khoa lớp 3 chương trình mới sử dụng từ năm học 2022-2023 - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ: H.C)

Theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ lớp 3, học sinh sẽ phải học ngoại ngữ, tin học bắt buộc, trong khi ở chương trình cũ, đây là các môn tự chọn.

Số sách giáo khoa được phê duyệt của 4 nhà xuất bản gồm: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Đại học Vinh. Trong đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có 23 sách; Nhà xuất bản Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh có 10 sách; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm có 8 sách; Nhà xuất bản Đại học Vinh có 2 sách.

Trong năm 2021, Bộ GD&ĐT phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 và tài liệu giáo dục địa phương lớp 1, lớp 2, lớp 6 và triển khai các bước thẩm định sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10; biên soạn sách giáo khoa tiếng dân tộc; hướng dẫn các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch dạy học các môn học đối với lớp 1, lớp 2 và lớp 6 phù hợp với điều kiện thực tế trên cơ sở bảo đảm mục tiêu, nội dung đáp ứng yêu cầu cần đạt.

Năm 2022, Bộ chú trọng triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 3, lớp 7, lớp 10; nâng cao chất lượng biên soạn, thẩm định và lựa chọn sách giáo khoa đối với lớp 4, lớp 8, lớp 11 cũng như sách giáo khoa tiếng dân tộc và tài liệu giáo dục địa phương. Bộ cũng thực hiện điều chỉnh quy trình thẩm định nhằm nâng cao chất lượng sách giáo khoa trong thời gian tới.

Từ kinh nghiệm triển khai giảng dạy chương trình, sách giáo khoa mới lớp 1, lớp 2, lớp 6 trong các năm học trước, các địa phương trên cả nước đang tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên… sẵn sàng cho việc triển khai chương trình mới với lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cũng được thực hiện kỹ càng, cẩn trọng, bảo đảm đáp ứng được yêu cầu.

Sau khi có danh mục sách giáo khoa được phê duyệt, các địa phương sẽ thực hiện lựa chọn sách giáo khoa sử dụng trong các nhà trường. Sau khi có kết quả chọn sách, các nhà xuất bản phối hợp với các tỉnh, thành phố để tiến hành tập huấn sử dụng sách giáo khoa, cung ứng sách kịp thời cho các nhà trường trước năm học mới.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Tìm cổ phiếu trú ẩn giữa bão lạm phát Tìm cổ phiếu trú ẩn giữa bão lạm phát

SSI Research cho rằng, "cổ phiếu phòng thủ" là lựa chọn đầu tư hợp lý trong thời kỳ lạm phát cao và chính sách tiền tệ thắt chặt. Rổ ưa thích là các công ty có thể đạt được sự phục hồi về doanh thu cũng như cải thiện tỷ suất lợi nhuận, bao gồm SAB, VNM - Vinamilk, QNS, MSN (MCH).