Bộ Kế hoạch và Đầu tư cập nhật 2 kịch bản tăng trưởng 2024

Đầu tư và Tiếp thị
04:59 PM 06/07/2024

Với tốc độ tăng trưởng quý II và 6 tháng đầu năm tích cực, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng cả năm 2024, trong đó kiến nghị phấn đấu đạt mức cao 7%.

Dựa trên kết quả tăng trưởng của quý II, 6 tháng, với tương ứng ước đạt 6,93% và 6,42%, vượt cận trên kịch bản tại Nghị quyết số -1/NQ-CP, và dự báo cả năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cập nhật 2 kịch bản tăng trưởng năm 2024. Hai kịch bản này đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, tổ chức sáng 6/7/2024.

Cụ thể, với kịch bản 1, tăng trưởng cả năm đạt 6,5% (cận trên mục tiêu Quốc hội quyết nghị). Để đạt được con số này, tăng trưởng quý III chỉ cần đạt 6,5%, và quý IV là 6,6%, thấp hơn kịch bản tại Nghị quyết số 01/NQ-CP (6,7% và 7,0%).

Kịch bản 2, tăng trưởng cả năm đạt 7%. Theo đó thì tăng trưởng quý III phải đạt 7,4%, quý IV phải đại 7,6%, cao hơn kịch bản tại Nghị quyết số 01/NQ-CP 0,7 điểm phần trăm và 0,6 điểm phần trăm.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cập nhật 2 kịch bản tăng trưởng 2024- Ảnh 1.

Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Bộ Kế hoạch & Đầu tư kiến nghị lựa chọn kịch bản tăng trưởng cả năm 6,5-7%, phấn đấu đạt mức cao 7% dựa trên 6 yếu tố.

Thứ nhất, xu hướng tăng trưởng tích cực từ các khu vực kinh tế. Hai, đầu tư tư nhân và doanh nghiệp Nhà nước phục hồi nhanh hơn, đầu tư FDI duy trì được đà tăng trưởng tích cực;

Ba, duy trì và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng xuất khẩu, nhất là việc tập trung vào các thị trường lớn có dấu hiệu chậm lại như Trung Quốc, Nhật Bản...

Bốn, du lịch và tiêu dùng tăng trưởng nhanh hơn, phấn đấu đạt và vượt mục tiêu thu hút khách du lịch quốc tế. Năm, các chính sách, quy định pháp luật mới chuẩn bị ban hành và có hiệu lực.

Sáu, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; nỗ lực, quyết tâm của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các địa phương đầu tàu kinh tế như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương...; nếu các địa phương này tăng trưởng cao hơn, sẽ giúp tăng trưởng cả nước vượt 6,5%.

Hiện tại, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, ước tính GRDP 6 tháng của Hà Nội tăng 6% so với cùng kỳ, Đà Nẵng tăng 5%, TP.HCM tăng 6,46%, Bình Dương tăng 6,19%..., chưa đạt kỳ vọng.

Trước đó, khi báo cáo Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều địa phương đã nỗ lực, quyết tâm, có cách làm hay, sáng tạo để đạt tốc độ tăng trưởng 6 tháng cao, như Bắc Giang (tăng trưởng 14,14%), Khánh Hòa (12,73%), Thanh Hóa (11,5%), Hải Phòng (10,32%), Hải Dương (10%)…

Tuy nhiên, cũng vẫn còn 13 địa phương tăng trưởng 6 tháng dưới 5%, trong đó Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 1,42%, Sơn La tăng 0,67%, Bắc Ninh tăng 2,32%, Quảng Nam tăng 2,68%...

Nếu đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh hơn, nếu các địa phương nỗ lực hơn, thì đúng là, tốc độ tăng trưởng năm 2024 có khả năng sẽ đạt, thậm chí vượt cận trên mục tiêu Quốc hội đề ra (6,5%).

Nêu giải pháp trọng tâm trong tháng 7 và quý III/2024, Bộ Kế hoạch & Đầu tư kiến nghị lưu ý 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chính. Trong đó, khẩn trương cụ thể hóa, đưa các Luật, Nghị quyết đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 vào cuộc sống.

Nhanh chóng ban hành, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn ở cả Trung ương và địa phương trong tháng 7 để có thể áp dụng ngay các Luật: Đất đai, Kinh doanh bất động sản, Nhà ở từ ngày 1/8/2024.

Bên cạnh đó, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ và làm mới các động lực tăng trưởng về đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu; khai thác tối đa các động lực tăng trưởng mới từ chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Chú trọng làm tốt công tác an sinh xã hội, phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường; phòng cháy, chữa cháy; nâng cao chất lượng dự báo, chủ động phòng, chống thiên tai, bão lũ, thiếu nước, xâm nhập mặn...

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn