Bộ KH&ĐT đề xuất chính sách hỗ trợ cơ quan báo chí do ảnh hưởng dịch COVID-19

Diễn đàn
10:09 AM 18/08/2021

Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) vừa có đề xuất bổ sung cơ quan báo chí, nhà báo vào đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ miễn, giảm thuế do ảnh hưởng dịch COVID-19 trên cơ sở đề xuất của Hội Nhà báo Việt Nam.

Trước đề nghị này của Bộ KH&ĐT, đông đảo cơ quan báo chí và đội ngũ phóng viên, biên tập viên trên cả nước hy vọng chính sách hỗ trợ sẽ sớm được thông qua và thực hiện để giảm bớt được khó khăn trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhìn nhận, chưa bao giờ thông tin về tình hình dịch bệnh lại đầy đủ, toàn diện, minh bạch, đồng loạt, quy mô lớn như hiện nay.

Bộ KH&ĐT đề xuất chính sách hỗ trợ cơ quan báo chí, nhà báo - Ảnh 1.

Cơ quan báo chí và nhà báo cần được hỗ trợ kịp thời trước tình hình dịch bệnh phức tạp. Ảnh: Internet

"Bên cạnh việc đưa tin kịp thời, chính xác, báo chí còn có nhiều bài phân tích sâu sắc, nhiều phóng sự đi vào lòng người, thể hiện tinh thần dấn thân, quả cảm của các nhà báo, thể hiện ngời sáng tính chiến đấu và tính nhân văn tốt đẹp của Báo chí Cách mạng Việt Nam", ông Lợi nói.

Ông Lợi nhấn mạnh, báo chí là một trong các lực lượng tiên phong trên tuyến đầu chống dịch. Hàng ngày các cơ quan báo chí thuộc các loại hình báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử đăng phát hàng chục nghìn tin bài, sản phẩm báo chí để tuyên truyền, chuyển tải các chủ trương, chính sách, giải pháp của Đảng, Nhà nước về phòng chống dịch.

Đồng thời, báo chí phản ánh kịp thời cuộc chiến chống dịch đang diễn ra hết sức quyết liệt ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương cũng như tham mưu, hiến kế các giải pháp vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Không những thế, các nhà báo, phóng viên còn là những người lính trên tuyến đầu cuộc chiến “chống tin giả”. Cùng với diễn biến khó lường của dịch COVID-19, những thông tin thất thiệt về dịch bệnh cũng “mọc lên” như nấm sau mưa, gây hoang mang dư luận. Trong bối cảnh đó, vai trò của các cơ quan báo chí càng được thể hiện rõ nét. Tin giả còn nguy hiểm hơn cả dịch bệnh, nó gây ảnh hưởng tâm lý tiêu cực cho người dân trên diện rộng và làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của Đảng và Nhà nước.

Báo chí còn góp phần cổ động, động viên tinh thần của các tuyến đầu chống dịch và của toàn nhân dân, lan toả những hành động đẹp đáng trân trọng, tôn vinh những cống hiến to lớn của các y bác sĩ, cán bộ chiến sĩ, tình nguyện viên đang hàng ngày vất vả ngăn chặn dịch bệnh. Ngoài ra, thực hiện tốt các nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến các chính sách, quy định, quyết định liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh đến toàn dân để nhân dân chấp hành, thực hiện; đưa tin các trường hợp vi phạm pháp luật và chế tài xử lý nhằm tạo tính răn đe cần thiết.

Đánh giá vai trò của báo chí trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cũng đề cao sự đóng góp của báo chí trong việc truyền tải nhanh, minh bạch, đầy đủ các thông tin về dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch.

Bởi vậy, nếu được hỗ trợ kịp thời, đời sống của những người làm báo sẽ được cải thiện, đội ngũ người làm báo yên tâm hơn khi tác nghiệp chống dịch.

Đồng quan điểm với Phó Thủ tướng và Hội Nhà báo Việt Nam, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng bổ sung thêm, cũng cần xem xét hỗ trợ trực tiếp đến đội ngũ phóng viên, biên tập viên, những người gặp khó khăn hơn trong việc đi lại, tác nghiệp, làm tốt công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh.

Bộ KH&ĐT đề xuất chính sách hỗ trợ cơ quan báo chí, nhà báo - Ảnh 2.

Phóng viên tác nghiệp trong khu vực cách ly. Ảnh: Nhadautu.vn

Trước đó, Hội Nhà báo Việt Nam đã có kiến nghị về việc số lượng cơ quan báo chí, đội ngũ nhà báo, phóng viên đã tích cực tham gia trong tuyến đầu chống dịch. Ngay từ năm ngoái khi dịch bắt đầu bùng phát, Hội Nhà báo Việt Nam đã có Công văn số 73/CV-HNBVN ngày 31/3/2020 đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ các cơ quan báo chí và người làm báo do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đó, Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các cơ quan báo chí được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, miễn tiền phạt chậm nộp thuế. Đồng thời, cho phép các cơ quan báo chí được sử dụng quỹ phát triển sự nghiệp để chi cho một số hoạt động phục vụ công tác bảo vệ, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong cơ quan như mua sắm vật tư, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác phòng chống dịch của cơ quan và phóng viên tác nghiệp tại hiện trường; bổ sung trang thiết bị công nghệ phục vụ các kênh họp chuyên môn trực tuyến hoặc tổ chức các sự kiện trực tuyến trong thời gian phòng chống dịch; điều tiết bổ sung cho Quỹ bổ sung thu nhập, đảm bảo để cán bộ, phóng viên an tâm tác nghiệp trong thời gian tuyên truyền phòng chống dịch bệnh.

Do ảnh hưởng từ đại dịch, nhiều cơ quan báo chí có doanh thu phát hành, quảng cáo sụt giảm từ 40 - 50%. Đồng thời, chi phí cho lực lượng phóng viên tác nghiệp trong khu vực có dịch tăng cao, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các tòa soạn, cũng như đời sống của người làm báo. Nếu không có hỗ trợ, hầu hết các cơ quan báo chí đều gặp khó khăn, thậm chí có cơ quan đứng trước vấn đề tồn tại hay không tồn tại.

Hoàng Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn

Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng bộ sưu tập giải thưởng World Travel Awards 2023 cùng những tín hiệu lạc quan liên tiếp vào cuối năm đã cho thấy du lịch Việt Nam đang có bước phục hồi ngoạn mục, sau chuỗi ngày dài ảm đạm vì đại dịch Covid-19 và khó khăn kinh tế chất chồng.