Bỏ quy định số dư tài khoản tối thiểu trong tài khoản ETC

Chính sách
10:05 AM 07/08/2022

Chiều 6/8, Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phát đi thông báo điều chỉnh lại quy định liên quan đến số dư tài khoản thu phí không dừng.

Theo đó, từ ngày 6/8/2022, VEC không kiểm soát số dư tài khoản thu phí của khách hàng tại đầu vào các tuyến cao tốc VEC quản lý. Tuy nhiên, trước khi tham gia giao thông vào đường cao tốc, chủ phương tiện/người điều khiển phương tiện cần kiểm tra số dư trong tài khoản thu phí để đảm bảo đủ thanh toán cho chiều dài quãng đường phương tiện di chuyển.

Bỏ quy định số dư tài khoản tối thiểu trong tài khoản ETC - Ảnh 1.

Chính thức bỏ quy định số dư tài khoản tối thiểu trong tài khoản ETC từ ngày 6/8/2022. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong trường hợp tài khoản thu phí không có đủ số dư để thanh toán tại đầu ra đường cao tốc, gây ùn tắc tại làn thu phí, chủ phương tiện/người điều khiển phương tiện có thể bị cơ quan chức năng xử phạt theo quy định.

VEC cho hay, sau gần 1 tuần triển khai vận hành hệ thống và đánh giá chỉ số hiệu năng sử dụng (KPI), tuy còn một số tồn tại khách quan và chủ quan nhưng đến nay tình hình giao thông trên các tuyến cao tốc bảo đảm an toàn, thông suốt, tạo thuận tiện cho người tham gia giao thông. Tình trạng ùn ứ ở đầu ra, đầu vào tại một số thời điểm cơ bản được giải quyết.

Giai đoạn đầu đưa hệ thống ETC vào khai thác, vẫn tồn tại tình trạng phương tiện không dán thẻ ETC khi vào đường cao tốc; có dán thẻ nhưng chưa nạp tiền vào tài khoản thu phí, hoặc số dư trong tài khoản thu phí không đủ để thanh toán tại đầu ra… đã tạo áp lực rất lớn cho công tác khai thác vận hành, gây ùn tắc tại các trạm thu phí do phải kéo dài thời gian xử lý offline.

Trước đó, theo công văn của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) gửi đến 2 nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng là Công ty CP giao thông số Việt Nam (VDTC) và Công ty TNHH thu phí tự động (VETC), số dư tối thiểu trong tài khoản của chủ xe là 50% phí của chặng dài nhất của xe loại 1 của từng tuyến cao tốc. Theo đó, số dư trong thẻ phải luôn duy trì ở mức từ 35.000 đồng đối với tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình, 40.000 đồng ở tuyến TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, 100.000 đồng với tuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi và 150.000 đồng với tuyến Nội Bài - Lào Cai.

Việc duy trì số dư tối thiểu được cho là nhằm giúp các phương tiện cũng như chủ xe dễ dàng lưu thông qua trạm, đồng thời, tránh gây ùn tắc tại các điểm thu phí. Tuy nhiên việc này đã gây tranh cãi và bức xúc cho nhiều lái xe.

Một số lái xe chỉ di chuyển chặng ngắn trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai có mức phí 30.000 đồng nhưng khi qua trạm cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn được yêu cầu phải có số dư đến 150.000 đồng, cùng đó một số lái xe container cho rằng 1 tháng họ chạy thuê 1 chuyến mà để số dư lớn trong tài khoản là vô lý.

Quang Lộc
Ý kiến của bạn
Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2024, xuất nhập khẩu hàng hóa nước ta đạt hơn 402 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 207 tỷ USD, nhập khẩu 195 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu 11,87 tỷ USD.