Bộ Tài chính bác đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 300 triệu/năm

Chính sách
08:46 AM 01/03/2024

Nhiều ý kiến đề xuất cá nhân, hộ kinh doanh doanh thu trên 180-300 triệu đồng một năm mới phải nộp VAT, nhưng Bộ Tài chính vẫn giữ mức 150 triệu đồng.

Góp ý cho dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT) sửa đổi mới nhất, đã có ý kiến của một số tổ chức, cơ quan đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế lên cao hơn mức Bộ Tài chính đưa ra trước đó.

Trong đó, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị miễn thuế VAT cho hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới 300 triệu đồng/năm. Một số cơ quan khác đề nghị mức thấp hơn, như Bộ Giao thông vận tải góp ý con số 250 triệu đồng.

Bộ Tài chính bác đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 300 triệu/năm- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong khi, Hội tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) đề xuất ngưỡng 180-240 triệu đồng. Hội này dẫn Nghị định 07 cho biết mức chuẩn thu nhập với hộ nghèo ở nông thôn hiện là 1,5 triệu đồng/người/tháng, với thành phố là 2 triệu đồng/người/tháng. Như vậy, người có thu nhập một năm 18 triệu đồng là "nghèo và cận nghèo". Nếu xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế ở mức 240 triệu đồng sẽ đảm bảo người nghèo ở thành phố không phải nộp thuế sẽ nhận được sự đồng thuận cao hơn.

VTCA tính toán nếu dựa vào biểu thuế tính thuế giá trị gia tăng, giả sử với ngành nghề kinh doanh thương mại có tỷ lệ thuế là 10%, sẽ tính ra được con số thu nhập khoảng 10 triệu đồng. Tức là, sau một quá trình kinh doanh thu về 100 triệu, phần giá trị tăng thêm là 10 triệu đồng. Với 150 triệu đồng, con số thu về là 15 triệu đồng.

Góp ý cho dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng ngày 28/2, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng: Điều 5.25 của Dự thảo đã nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm lên 150 triệu đồng/năm. Quy định này sẽ giúp nhiều cá nhân, hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ không phải thực hiện việc kê khai và nộp thuế. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp thì ngưỡng doanh thu chịu thuế 150 triệu đồng/năm vẫn tương đối thấp.

VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc sửa đổi quy định về ngưỡng doanh thu chịu thuế của của hộ, cá nhân kinh doanh như sau: Cân nhắc nâng mức doanh thu chịu thuế lên khoảng 180 đến 200 triệu đồng mỗi năm. Cùng với đó, cân nhắc phân loại theo ngành nghề tương tự như tại Điều 12.2.b của Dự thảo về phương pháp tính thuế trực tiếp, ví dụ ngành phân phối, cung cấp hàng hóa có ngưỡng cao hơn ngành dịch vụ, xây dựng…

Trên cơ sở xem xét các góp ý, Bộ Tài chính vẫn giữ đề xuất ngưỡng doanh thu chịu thuế GTGT với cá nhân, hộ kinh doanh là 150 triệu đồng. Theo đó, cá nhân và hộ kinh doanh có doanh thu bán hàng trên 150 triệu đồng/năm sẽ phải đóng thuế GTGT. Ngưỡng chịu thuế này cao hơn quy định hiện hành 50 triệu đồng/năm.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, mức 150 triệu đồng đã căn cứ vào chỉ số lạm phát và tình hình thực tế. Bộ Tài chính cũng đặt vấn đề khi nâng mức giảm thuế cao hơn sẽ ảnh hưởng tới số thu ngân sách Nhà nước tại địa phương, nhất là các địa phương có số thu thấp.

Bộ Tài chính cũng nhìn nhận ngưỡng chịu thuế cao hơn sẽ không khuyến khích các hộ, cá nhân kinh doanh chuyển sang doanh nghiệp, khi đó doanh nghiệp phát sinh doanh thu phải nộp thuế GTGT.

Trước đó vào đầu tháng 1, Bộ Tài chính có đề xuất nâng ngưỡng chịu thuế GTGT của cá nhân, hộ kinh doanh lên trên 150 triệu đồng/năm tại dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Theo cơ quan này, từ khi Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi năm 2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 có hiệu lực cho đến nay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng nhiều. Theo đó, việc điều chỉnh mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, hộ kinh doanh cho phù hợp với mức biến động của giá cả là cần thiết.

Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh việc tăng mức chịu thuế của các cá nhân, hộ kinh doanh không làm phát sinh chi phí tuân thủ, thủ tục hành chính với người nộp thuế và minh bạch trong quản lý thuế.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.