Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng doanh thu tính thuế hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng
Theo đề xuất mới của Bộ Tài chính, mức doanh thu miễn thuế với hộ kinh doanh được nâng lên 500 triệu đồng/năm, giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không phải nộp thuế.
Bộ Tài chính đã có Công văn số 18491/BTC-CST báo cáo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về việc tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm tra của cơ quan Quốc hội đối với dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất điều chỉnh chính sách thuế đối với hộ và cá nhân kinh doanh, nhóm đối tượng chiếm tỷ trọng lớn trong khu vực kinh tế phi chính thức và có tác động trực tiếp đến hàng triệu người dân.
Trên cơ sở nghiên cứu thực tiễn quản lý thuế và tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ Tài chính đề nghị nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế của hộ, cá nhân kinh doanh lên 500 triệu đồng mỗi năm, cao gấp 5 lần so với mức đang áp dụng theo Luật Thuế TNCN hiện hành và gấp 2,5 lần so với đề xuất 200 triệu đồng/năm trước đó. Mức doanh thu 500 triệu đồng cũng được tính là phần giảm trừ trước khi xác định số thuế phải nộp theo tỷ lệ trên doanh thu đối với những trường hợp không xác định được chi phí.

Ảnh minh họa: Internet
Bộ Tài chính cho biết phương án này nhằm phù hợp thực tế, đảm bảo công bằng tương đối giữa việc thu thuế thu nhập cá nhân với các loại thu nhập khác, giữa cá nhân kinh doanh không phải nộp với phải nộp thuế.
Theo số liệu đến tháng 10/2025, cả nước có hơn 2,54 triệu hộ kinh doanh thường xuyên. Với ngưỡng chịu thuế này, dự kiến sẽ có khoảng 2,3 triệu hộ kinh doanh không phải nộp thuế (chiếm khoảng 90%).
Bên cạnh việc nâng ngưỡng miễn thuế, Bộ Tài chính tiếp tục giữ đề xuất áp dụng phương pháp tính thuế theo thu nhập đối với hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 500 triệu đồng đến 3 tỷ đồng mỗi năm. Theo đó, các trường hợp này sẽ nộp thuế dựa trên thu nhập thực (doanh thu trừ chi phí hợp lý) với thuế suất 15%, tương tự doanh nghiệp nhỏ có doanh thu dưới 3 tỷ đồng theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 67/2025/QH15.
Bộ Tài chính nhấn mạnh, cách tính này phản ánh đúng bản chất của thuế thu nhập cá nhân: người có thu nhập thấp sẽ nộp thuế ít, thu nhập không phát sinh thì không nộp. Chỉ khi người nộp thuế không xác định được chi phí thì mới áp dụng phương pháp tính thuế theo tỷ lệ trên doanh thu và chỉ đối với phần doanh thu vượt 500 triệu đồng.
Tính tới cuối 2024, cả nước có khoảng 3,6 triệu hộ, cá nhân kinh doanh. Tổng thu ngân sách nhà nước năm ngoái từ nhóm hộ, cá nhân kinh doanh là khoảng 26.000 tỷ đồng. Nửa đầu năm nay, số thu này ước đạt trên 17.000 tỷ.
Huyền My (t/h)
Đến lúc bỏ tư duy "trồng để bán": TS. Trần Đình Lý tuyên bố nông nghiệp Việt phải "trồng để kiến tạo"Trong bối cảnh nông nghiệp Việt chuyển mình mạnh mẽ với yêu cầu cao về chất lượng, bền vững và minh bạch, những mô hình tiên phong như Betrimex và AgriS đang mở ra hướng đi mới cho nông sản Việt trên thị trường quốc tế. Từ câu chuyện xây dựng chuỗi giá trị dừa hiện đại đến khát vọng xuất khẩu niềm tin, TS. Trần Đình Lý đã chia sẻ góc nhìn sâu sắc về tri thức, đạo đức và chiến lược mà doanh nghiệp cần nắm để bước vào kỷ nguyên nông nghiệp giá trị.