Bộ Tài chính đề xuất sửa tiêu chí doanh nghiệp nhỏ và vừa
Bộ Tài chính đang dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi). Trong đó, Bộ đề xuất sửa tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) bao gồm 6 chương với 50 điều. Bên cạnh những quy định chung, dự thảo cũng đề xuất cụ thể quy định về các nội dung hỗ trợ chung, chương trình hỗ trợ trọng tâm; Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa và Quỹ đầu tư mạo hiểm cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo; trách nhiệm trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Đối tượng áp dụng gồm doanh nghiệp được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, đáp ứng các tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Luật này và cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Trong đó, về tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa, dự thảo đề xuất sửa đổi theo hướng chỉ sử dụng tiêu chí tổng số lao động bình quân năm và tổng doanh thu của năm trước liền kề để xác định. Tuy nhiên, để đảm bảo trách nhiệm tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, dự thảo Luật bổ sung quy định chỉ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bảo hiểm xã hội với người lao động.

Bộ Tài chính đề xuất sửa tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa
Cụ thể, doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa, có số lao động bình quân năm không quá 300 người và có tổng doanh thu của năm trước liền kề không quá 400 tỷ đồng.
Doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa được xác định theo lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; công nghiệp và xây dựng; thương mại và dịch vụ.
Theo Bộ Tài chính, các tiêu chí này phù hợp với bản chất của doanh nghiệp nhỏ và vừa, dễ áp dụng, có khả năng đối chiếu dựa trên cơ sở dữ liệu về đăng ký doanh nghiệp, thuế, bảo hiểm và phù hợp với thông lệ quốc tế.
Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề xuất bổ sung quy định về nguyên tắc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng công khai, minh bạch, chuyển đổi số, hỗ trợ có trọng tâm, có thời hạn, gắn với kết quả đầu ra và trách nhiệm của đơn vị triển khai. Trong đó, bổ sung nguyên tắc ứng dụng triệt để chuyển đổi số trong hoạt động hỗ trợ; đẩy mạnh phân bổ ngân sách nhà nước hỗ trợ theo kết quả đầu ra; ưu tiên triển khai kết hợp đào tạo, tư vấn, cố vấn, huấn luyện; cấp phiếu hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu.
Dự thảo quy định rõ nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa gồm: nguồn vốn tín dụng có hỗ trợ, bảo lãnh của Nhà nước; nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước; nguồn vốn hỗ trợ từ miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất, tiền sử dụng đất và các khoản khác phải nộp ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật; nguồn vốn hợp pháp từ các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài.
Các hỗ trợ được thực hiện thông qua các phương thức đặt hàng, giao nhiệm vụ hoặc tự thực hiện hoặc lựa chọn bên cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Riêng đối với các nội dung hỗ trợ về công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và các nội dung hỗ trợ trọng tâm cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh bền vững và doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị có thêm phương thức phiếu hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để sử dụng dịch vụ hỗ trợ phù hợp với nhu cầu.
Huyền My (t/h)
Xi măng Đồng Lâm: Được tin chọn xây nhiều công trình trọng điểm miền TrungMiền Trung là khu vực có điều kiện khí hậu và địa hình đặc thù. Mưa bão, độ ẩm cao, nắng nóng kéo dài cùng địa hình phức tạp đặt ra yêu cầu khắt khe đối với vật liệu xây dựng, đặc biệt là vật liệu nền tảng như xi măng. Trong ngành vật liệu xây dựng, năng lực của một thương hiệu không chỉ thể hiện qua chỉ số kỹ thuật mà còn được kiểm chứng qua những công trình thực tế. Với sự hiện diện tại nhiều dự án hạ tầng và dân dụng trọng điểm khu vực miền Trung, Xi măng Đồng Lâm đang từng bước khẳng định vị thế thương hiệu gắn liền với độ bền chắc, ổn định và tin cậy trong thi công.