Bộ Tài chính đề xuất thuế GTGT cho phân bón lên 5%

Doanh nghiệp - Doanh nhân
02:39 PM 12/10/2020

Việc đề xuất mức thuế suất thuế giá trị gia tăng cho phân bón lên 5% sẽ giúp giảm bớt khó khăn, nâng cao sức cạnh tranh doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước.

Bộ Tài chính đề xuất thuế GTGT cho phân bón lên 5%

Mới đây, ngày 7/10/2020, trong văn bản số 8405/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về chính sách thuế GTGT để hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp phân bón như sau:

Bộ Tài chính đề xuất thuế GTGT cho phân bón lên 5% - Ảnh 1.

Mức thuế suất thuế GTGT cho phân bón lên 5% sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước

"Bộ Tài chính khẩn trương tổng hợp ý kiến các Bộ, cơ quan: Bộ Công Thương, Bộ NN-PTNT, Bộ Tư pháp, Hiệp hội Phân bón Việt Nam về đề xuất mức thuế suất thuế giá trị gia tăng cho phân bón theo nguyên tắc không làm tăng chi phí đầu vào cho nông dân trong khi chưa sửa được Luật thuế giá trị gia tăng theo đúng chỉ đạo tại Thông báo số 80/TB-VPCP ngày 18/6/2020, các văn bản số 1860/VPCP-KTTH ngày 11/7/2020 và số 2505/VPCP-KTTH ngày 16/9/2020, làm rõ căn cứ đề xuất điều chỉnh, đánh giá tác động tới các đối tượng liên quan.

Hoàn thiện nội dung tờ trình Báo cáo Chính phủ cho phép trình Quốc hội thông qua nội dung tháo gỡ vướng mắc về thuế suất giá trị gia tăng cho phân bón khi trình Quốc hội về Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021, báo cáo Chính phủ trước ngày 10/10/2020".

Theo tờ trình của Bộ Tài chính gửi Chính phủ về Dự án Nghị quyết về chính sách thuế giá trị gia tăng để hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp sản xuất phân bón: Kiến nghị chuyển mặt hàng phân bón từ đối tượng không chịu thuế GTGT sang đối tượng chịu thuế GTGT với mức thuế suất 5%.

Cụ thể, các doanh nghiệp sản xuất phân bón sẽ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ mua vào, kể cả thuế GTGT của hàng hóa mua vào hoặc nhập khẩu để tạo tài sản cố định dùng cho sản xuất phân bón. Việc quy định mặt hàng phân bón thuộc đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 5% là áp dụng ở tất cả các khâu: nhập khẩu, sản xuất, bán buôn, bán lẻ đến tay người tiêu dùng, do đó tạo sự cạnh tranh bình đẳng giữa phân bón sản xuất trong nước với phân bón nhập khẩu cùng loại.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn gửi các bộ, ngành lấy ý kiến và đề nghị xây dựng Nghị quyết về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) để hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước. Việc lấy ý kiến này nhằm thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về thuế GTGT để hỗ trợ doanh nghiệp.

Trước ngày 01/01/2015, phân bón thuộc đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 5%. Ngày 26/11/2014, Quốc hội đã thông qua Luật 71/2014/QH13 (Luật 71) phân bón được chuyển từ diện chịu thuế GTGT 5% sang không chịu thuế GTGT.

Khi Luật 71 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015, toàn bộ các khoản thuế GTGT đầu vào của doanh nghiệp sản xuất phân bón như: điện, than, hóa chất, vận tải, nguyên liệu, thậm chí cả thiết bị đầu tư không được khấu trừ. Toàn bộ chi phí phát sinh được các doanh nghiệp tính vào chi phí sản xuất, làm tăng giá thành sản xuất phân bón. Do vậy, phân bón trong nước khó cạnh tranh được so với phân bón nhập khẩu.

Vì không được khấu trừ 100% thuế các nguyên liệu đầu vào, các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước từ năm 2015 tới nay rơi vào tình cảnh khó khăn khi doanh thu và lợi nhuận liên tục sụt giảm mạnh, thậm chí nhiều doanh nghiệp phân bón đang từ làm ăn có lãi chuyển sang lỗ.

Số liệu thống kê của Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho thấy, kể từ năm 2015, khi thực hiện Luật thuế 71, giá thành phân đạm trong nước tăng 7,2 – 7,6%; phân DAP tăng 7,3 – 7,8%, phân supe lân tăng 6,5 – 6,8%; phân NPK và hữu cơ tăng từ 5,2 – 6,1%… so những năm trước đó khi còn áp dụng thuế GTGT 5% đối với phân bón.

Số liệu thống kê trong giai đoạn 5 năm (2015-2019) cho thấy, bình quân hàng năm Việt Nam nhập khẩu hơn 4,2 triệu tấn phân bón các loại với giá trị bình quân 1,2 tỷ USD; chiếm hơn 40% tổng nhu cầu tiêu thụ cả nước.

Trong khi đó, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón tại Việt Nam chủ yếu dành thị trường nội địa, tỷ lệ dành xuất khẩu dao động trong khoảng 20%-25% tổng sản lượng.

Trước tình hình đó, doanh nghiệp sản xuất phân bón và Hiệp hội phân bón đã nhiều lần kiến nghị đưa mặt hàng phân bón vào diện chịu thuế giá trị gia tăng, ở mức 5%.

Tháng 8/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét để tháo gỡ vướng mắc về thuế suất thuế giá trị gia tăng theo chỉ đạo tại Thông báo 80/TB- VPCP ngày 18/6/2020.

Trong đó, cần nêu rõ sự cần thiết, hiệu quả kinh tế, bảo đảm sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước và doanh nghiệp nhập khẩu.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong khi Luật 71 chưa được sửa đổi, việc các bộ, ngành tính toán đề xuất mức thuế suất GTGT cho phân bón lên 5% sẽ giúp tháo gỡ khó khăn nâng cao sức cạnh tranh doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước, từ đó giảm được lượng phân bón nhập khẩu từ nước ngoài vào thị trường nội địa.

Dương Dương
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.