Bộ Tài chính: Doanh nghiệp phải chủ động có phương án thanh toán gốc, lãi trái phiếu phù hợp

Tài chính - Đầu tư
05:03 PM 02/12/2022

Để đảm bảo ổn định thị trường, Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp phát hành trái phiếu: "Thực hiện trách nhiệm đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi trái phiếu cho nhà đầu tư".

Sử dụng mọi nguồn lực của doanh nghiệp để thực hiện đúng cam kết với nhà đầu tư

Mới đây, Bộ Tài chính đã có Văn bản 12389/BTC-TCNH gửi tất cả các doanh nghiệp (DN) phát hành trái phiếu về việc "Thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu".

Bộ Tài chính: Doanh nghiệp phải chủ động có phương án thanh toán gốc, lãi trái phiếu phù hợp - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại buổi Họp báo Chính phủ chiều 1/12. Ảnh: VGP/Quang Thương

Theo Bộ Tài chính, để đảm bảo ổn định thị trường, Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp phát hành trái phiếu: "Thực hiện trách nhiệm đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi trái phiếu cho nhà đầu tư, ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực của chính DN để thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư khi phát hành trái phiếu, đảm bảo giữ uy tín của DN với nhà đầu tư và trên thị trường".

Trường hợp có khó khăn trong việc cân đối nguồn thực hiện chi trả, DN chủ động có kế hoạch làm việc với nhà đầu tư để có phương án thanh toán gốc, lãi trái phiếu phù hợp, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư; không gây mất trật tự xã hội. Các hành vi vi phạm tùy theo tính chất và mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh, các DN phát hành trái phiếu phải tuân thủ chế độ công bố thông tin về phát hành TPDN riêng lẻ theo quy định tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước, chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế, Nghị định số 65/2022/NĐ-CP ngày 16/9/2022 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn.

Về phía DN, Bộ Tài chính đề nghị các DN chủ động, kịp thời cung cấp thông tin để nhà đầu tư có thông tin chính thống về hoạt động của DN; xem xét sử dụng dịch vụ kiểm toán, xếp hạng tín nhiệm, định giá tài sản để đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh, tài chính và công bố kết quả cho các nhà đầu tư để hiểu tình hình của DN.

Các DN phát hành gặp khó khăn về thanh khoản và dòng tiền

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 năm 2022, chiều 1/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã trao đổi về vấn đề quyền lợi của nhà đầu tư khi thời điểm đáo hạn trái phiếu đang đến gần.

Lãnh đạo Bộ Tài chính thừa nhận, tình hình hiện tại là khó khăn với thị trường trái phiếu DN, đặc biệt là trái phiếu DN phát hành riêng lẻ.

Thứ nhất, khối lượng phát hành, trong thời gian qua, tính đến 25/11/2022 có xu hướng giảm, đọng 331,8 nghìn tỷ đồng và giảm 31,6% so với cùng kỳ 2021, đặc biệt là giảm dần qua các quý.

Trong khi đó có hiện tượng mua lại trước hạn. Tức là trái phiếu chưa hết hạn thì DN phát hành mua lại hoặc là nhà đầu tư đề nghị DN phải mua lại.

"Đến 25/11, khối lượng mua lại trước hạn của các DN là 161 nghìn tỷ đồng và bằng 114% của khối lượng mua lại năm 2021", ông Chi nói.

Thứ hai, đánh giá niềm tin của thị trường giảm sút, ảnh hưởng rất lớn, rất nhiều đến thị trường trái phiếu DN. Lãnh đạo Bộ Tài chính lý giải, nguyên nhân suy giảm niềm tin là do một số vụ việc vi phạm từ DN phát hành, ngân hàng thương mại mà chúng ta phải xem xét và xử lý. Những vụ vi phạm làm ảnh hưởng tới niềm tin của thị trường, niềm tin của các nhà đầu tư, niềm tin của DN tư vấn, và của chính DN phát hành. Ngoài ra, còn có một số tin đồn không chính xác cũng ảnh hưởng, đặc biệt trong điều kiện công nghệ thông tin hiện nay.

"Bộ Công an đã xử lý rất nghiêm một số vụ việc, báo chí cũng đã đóng góp rất nhiều vào việc hạn chế tin đồn thất thiệt ảnh hưởng tới niềm tin của thị trường", ông Nguyễn Đức Chi nói.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, DN phát hành đang gặp khó khăn về thanh khoản, về dòng tiền, về tín dụng và thị trường bất động sản khó khăn, các DN bất động sản phát hành trái phiếu cũng khó khăn, điều đó cũng ảnh hưởng tới thị trường.

Ông Nguyễn Đức Chi cho biết, liên quan đến các vấn đề pháp lý, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đang khẩn trương để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những vấn đề pháp lý liên quan đến Nghị định 65 và các quy định liên quan, và trong thẩm quyền của Chính phủ sẽ xem xét giải quyết trong tháng 12.

Việc sửa đổi quy định kịp thời sẽ góp phần ổn định và đưa các DN phát hành, các nhà đầu tư sớm quay lại thị trường và để thị trường phát triển, vận hành một cách bình thường trở lại.

"Chúng tôi khuyến nghị, yêu cầu các DN phải thuê các công ty tư vấn, trong đó có tư vấn về kiểm toán độc lập, tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, định giá để xác định giá trị DN, từ đó có được kết quả công bố, công khai với các nhà đầu tư, để các nhà đầu tư biết được DN đang ở đâu để người ta có phương án", Thứ trưởng Bộ Tài chính nói.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Chi, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp đưa thị trường trái phiếu trở lại vận hành một cách bình thường và nhịp nhàng. "Khi đó cả quyền lợi của DN lẫn nhà đầu tư đều được thực hiện đầy đủ và nghiêm túc, chúng ta có một thị trường tiếp tục ổn định và phát triển an toàn", ông Chi nhấn mạnh.

Nhật Hà
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.