Bộ Tài chính: Tạm hoãn xuất cảnh với người nợ thuế là "một biện pháp cứng rắn"

Chính sách
12:54 PM 02/06/2024

Theo Bộ Tài chính, tạm hoãn xuất cảnh với người nợ thuế là "một biện pháp cứng rắn" nhằm cảnh báo, nâng tính tuân thủ pháp luật của người dân, đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Báo cáo thường kỳ tháng 5 của Bộ Tài chính phát đi ngày 1/6 cho biết, Luật Quản lý thuế đã quy định hành lang pháp lý đối với việc nợ thuế. Theo đó, trường hợp sau 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, người nộp thuế chưa nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt thì cơ quan quản lý thuế thông báo cho người nộp thuế biết số tiền thuế, tiền phạt còn nợ và số ngày chậm nộp.

Bộ Tài chính: Tạm hoãn xuất cảnh với người nợ thuế là "một biện pháp cứng rắn"- Ảnh 1.

Luật Quản lý thuế cũng quy định việc cho phép người nộp thuế nộp dần tiền thuế nợ trong trường hợp có bảo lãnh của ngân hàng. Như vậy, cơ quan thuế đã nhắc nhở để các trường hợp vô tình nợ thuế khẩn trương nộp thuế và cũng có phương án nộp dần cho doanh nghiệp khó khăn không nộp được hết nợ một lần. 

Với trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế, cơ quan thuế sẽ rà soát, đối chiếu, xác minh chính xác trước khi gửi thông báo tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và người nộp thuế. 

Các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh thường là cá nhân, cá nhân là người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế là doanh nghiệp thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Bộ Tài chính khuyến cáo người dân nên chủ động tra cứu nợ thuế của mình trên hệ thống để đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ trước khi xuất cảnh.

“Người nộp thuế có thể chủ động tra cứu nợ thuế trên hệ thống ngành thuế để hoàn thành nghĩa vụ thuế trước khi xuất cảnh. Việc tạm hoãn xuất cảnh là một biện pháp cứng rắn cũng như cảnh báo người nộp thuế tuân thủ quy định nộp thuế”, Bộ Tài chính cho biết.

Bộ nhấn mạnh, số lượng người nộp thuế có khoản nợ tồn đọng dưới 1 triệu đồng "rất lớn". Đa số trong đó là các khoản nợ kéo dài.

Có chuyên gia cho rằng: Số tiền nợ thuế dưới 1 triệu đồng so với hoạt động, quy mô vốn của doanh nghiệp rất nhỏ. Nếu không thể hoàn thành số tiền thuế này, hoạt động của doanh nghiệp sao có thể vượt qua giai đoạn khó khăn? Vì vậy, lý do khó khăn nên không nộp được số thuế này chưa hợp lý mà có dấu hiệu chây ỳ. Trường hợp, chủ doanh nghiệp vô tình nợ thuế dẫn đến cấm xuất cảnh, cơ quan thuế cũng cần kiểm tra quy trình thông báo tới doanh nghiệp đã đầy đủ hay chưa?

Các biện pháp cưỡng chế tạm hoãn xuất cảnh được cơ quan thuế, hải quan áp dụng có xu hướng tăng thời gian qua. Đây là công cụ để các cơ quan này thu hồi các khoản nợ tồn đọng về ngân sách Nhà nước. Năm 2023, thu hồi nợ thuế ước đạt 45.959 tỷ đồng. Đến cuối năm ngoái, tổng số tiền nợ do ngành thuế quản lý ước đạt 163.866 tỷ đồng, tăng 10,9% so với năm trước đó.

Năm nay, Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu ngành tài chính tăng đôn đốc, xử lý thu hồi nợ đọng thuế, đảm bảo tỷ lệ nợ đọng trên tổng số thực thu ngân sách Nhà nước đến 31/12 không vượt quá 8%. Cùng đó, tổng số nợ thuế, phí đến cuối năm nay cũng không được vượt quá 5%.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn