Bộ Tài chính: Việc xuất HĐĐT không làm mất thời gian của người mua

Tài chính - Đầu tư
03:09 PM 06/12/2023

Bộ Tài chính cho biết việc xuất hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng không làm mất thời gian của người mua không có nhu cầu lấy hóa đơn.

Thời gian qua, có nhiều người dân lo ngại về quy định các cây xăng phải xuất hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng có khả năng gây lãng phí và ách tắc tại các cây xăng.

Bộ Tài chính cho biết, việc cây xăng xuất HĐĐT theo từng lần bán hàng là bắt buộc kể cả với người không lấy hóa đơn và không làm mất thời gian của người mua.

Bộ Tài chính: Việc xuất HĐĐT không làm mất thời gian của người mua- Ảnh 1.

Bộ Tài chính khẳng định, không mất thời gian khi xuất hóa đơn điện tử khách hàng cá nhân. Ảnh: Người Lao Động

Theo Bộ Tài chính, đối với khách hàng không lấy hóa đơn, cửa hàng xăng dầu cũng phải lập hóa đơn, tuy nhiên, việc xuất HĐĐT đối với trường hợp này là cho khách hàng cá nhân không kinh doanh nên trên hóa đơn không nhất thiết phải có đầy đủ các chỉ tiêu (tên hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn; tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua, chữ ký điện tử của người mua; chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng). 

Việc lập HĐĐT là theo phần mềm, được thực hiện tự động, số lượng HĐĐT đã xuất sẽ được lưu trữ đầy đủ bằng hình thức điện tử (không phải in ra) tại các cửa hàng xăng dầu và đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Do đó, Bộ Tài chính khẳng định, việc xuất HĐĐT theo từng lần bán hàng không làm mất thời gian của người mua không có nhu cầu lấy hóa đơn.

Bộ Tài chính lý giải, việc xuất HĐĐT là quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 về nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử. Bên cạnh đó, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP 19/10/2020 của Chính phủ về hóa đơn, chứng từ đã quy định: "Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho khách hàng là thời điểm kết thúc việc bán xăng dầu theo từng lần bán. Người bán phải đảm bảo lưu trữ đầy đủ hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh, cá nhân kinh doanh và đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu".

Hơn nữa, Nghị định số 80/2023/NĐ-CP ngày 17/11, Chính phủ đã yêu cầu rất rõ các công ty kinh doanh xăng dầu phải có trách nhiệm trong việc thực hiện cấp hóa đơn điện tử theo quy định của Luật quản lý thuế, các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính và cơ quan thuế.

Bộ Tài chính dẫn chứng thực tế, tại các cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, đối với khách hàng không kinh doanh (không có nhu cầu lấy hóa đơn), hệ thống ứng dụng phát hành HĐĐT của doanh nghiệp tự động xử lý, phát hành hóa đơn và lưu trữ dưới hình thức điện tử và truyền về cơ quan thuế theo bảng tổng hợp dữ liệu HĐĐT từng mặt hàng bán trong ngày.

Việc phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng được Tập đoàn thực hiện từ ngày 1/7/2023 tại 2.700 cửa hàng thuộc hệ thống và không xảy ra tình trạng ách tắc tại các cửa hàng xăng dầu.

Thời gian qua, với sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh triển khai xuất hóa đơn điện tử từng lần bán xăng dầu. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho rằng khi triển khai xuất hóa đơn từng lần bán, họ phải đầu tư thêm máy móc, kết nối hệ thống, tốn kém chi phí. Nhiều ý kiến ủng hộ việc xuất hóa đơn từng lần bán xăng dầu để góp phần công khai, minh bạch thị trường xăng dầu, nhưng cần có lộ trình phù hợp.
An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Hưởng ứng và triển khai các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 tại Hà Nội.