Bộ trưởng Bộ KH&ĐT làm việc với Chủ tịch NVIDIA tại không gian sáng tạo lớn nhất Việt Nam

Diễn đàn
03:33 PM 11/12/2023

Sáng 11/12/2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA, ông Jensen Huang tại Tọa đàm “Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam”, do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ) tổ chức tại NIC Hòa Lạc.

Tọa đàm "Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam" là một bước tiến sau quá trình trao đổi tích cực và hiệu quả giữa hai bên và được cho là một tín hiệu đáng mừng, củng cố hơn nữa việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái bán dẫn, AI Việt Nam.

Tại đây, ông Jensen Huang tuyên bố, NVIDIA sẽ xây dựng trụ sở của tập đoàn tại Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn để thu hút nhân tài.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT làm việc với Chủ tịch NVIDIA tại không gian sáng tạo lớn nhất Việt Nam- Ảnh 1.

Ông Jensen Huang nêu rõ: "AI là làn sóng mới đã xuất hiện và có thể nói là lớn nhất từ trước đến nay. Việt Nam đã chuẩn bị tốt và đây là thời cơ của các bạn. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời cho hai bên thiết lập quan hệ chiến lược, AI và chip - hai ngành mang tính sống còn cho sự phát triển thịnh vượng của các quốc gia. Chúng tôi sẽ mở rộng hơn nữa mối quan hệ đối tác đã có sẵn với Việt Nam, cam kết biến Việt Nam thành quê hương thứ hai của Nvidia và thành lập pháp nhân tại Việt Nam".

Cũng theo ông Jensen Huang, Việt Nam có nền giáo dục và hạ tầng tốt, chỉ cần khích lệ các thế hệ mới để bước vào thế giới AI, khích lệ các chuyên gia, kỹ sư Việt Nam ở nước ngoài về quê hương.

"Vấn đề hiện giờ là cần năng cao kỹ năng và xây dựng 1 triệu chuyên gia AI. Đây sẽ là đội ngũ hùng hậu nhất trên thế giới. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để nâng cao kỹ năng và hạ tầng AI", ông nói.

Ngoài ra, tọa đàm còn tạo cơ hội để các doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu Việt Nam, các chuyên gia Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam thuộc NIC, các trường đại học chia sẻ về khả năng và tiềm năng của mình trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao, AI.

Sau khi nghe ý kiến từ các đơn vị liên quan trao đổi cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định, Việt Nam có một số lợi thế để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, AI cũng như cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho NVIDIA hoạt động tại Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị phía NVIDIA đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư về bán dẫn, AI vào Việt Nam; hợp tác, đầu tư, xây dựng các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm về thiết kế, phát triển sản phẩm vi mạch bán dẫn của NVIDIA tại NIC và các khu công nghệ cao; hợp tác, tư vấn, hỗ trợ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia các cơ sở đào tạo của Việt Nam về nguồn lực, chuyên gia xây dựng các chương trình đào tạo, thực hành trong lĩnh vực bán dẫn, AI; tạo điều kiện cho các kỹ sư, học viên của Việt Nam có thể tham gia thực tập, làm việc tại NVIDIA.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đề nghị NVIDIA đồng hành cùng Việt Nam trong việc xây dựng vườn ươm doanh nghiệp ngành bán dẫn, cũng như tư vấn cho Việt Nam hình thành các doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp sản phẩm, dịch vụ; tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam và phát triển hệ sinh thái hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn, AI tại Việt Nam; phối hợp với NIC triển khai Đề án Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và hợp tác với các cơ sở đào tạo lớn của Việt Nam thực hiện các chương trình đào tạo nguồn nhân lực ngành bán dẫn.

Tọa đàm "Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam" cũng là dấu mốc quan trọng và là lời cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam nói chung, của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng trong việc quyết tâm đẩy mạnh ngành công nghiệp bán dẫn và AI. Việc tạo ra môi trường thuận lợi và hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, trong đó có việc thành lập NIC và giao NIC là đơn vị tiên phong đổi mới sáng tạo, cơ quan điều phối, hỗ trợ kết nối các tập đoàn công nghệ, các viện nghiên cứu, trường đại học trong nước và trên thế giới, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp mũi nhọn này, mở ra những cơ hội mới, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực.

NVIDIA là một công ty công nghệ đa quốc gia, chuyên thiết kế các bộ xử lý đồ họa (GPU), giao diện lập trình ứng dụng (API) cho khoa học dữ liệu và điện toán hiệu năng cao cũng như hệ thống trên các đơn vị chip (SoC) cho thị trường điện toán di động và ô tô. Có nhiều đối thủ cạnh tranh, song NVIDIA được coi là công ty rất đặc biệt bởi các công ty trong lĩnh vực AI khác đều sử dụng các sản phẩm của NVIDIA.

Tính đến thời điểm hiện tại, NVIDIA có hơn 27.000 nhân viên trên toàn cầu, với doanh thu đạt gần 27 tỷ USD. Với cơn sốt AI toàn cầu, NVIDIA đang tăng kế hoạch sản xuất chip AI cho năm 2024 lên hơn 3 lần và doanh thu của tập đoàn dự kiến còn tăng rất nhiều trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm và làm việc với NVIDIA. Thủ tướng đã dành nhiều thời gian trao đổi với ông Jensen Huang về xu hướng phát triển vi mạch bán dẫn, AI toàn cầu và tiềm năng hợp tác rất rộng mở giữa tập đoàn với phía Việt Nam, cũng như những góp ý cho đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đang được Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng.

Mai Phương
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.