Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chu kỳ lây nhiễm Covid-19 hiện nay chỉ từ 1-2 ngày"

06:50 PM 01/02/2021

Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định chu kỳ lây nhiễm của virus trước đây từ 4-5 ngày nhưng hiện nay chỉ từ 1-2 ngày.

Chiều 1/2, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, các trường hợp lây nhiễm hiện nay đều rất nhanh, có trường hợp tiếp xúc ngắn nhưng đã dương tính. Các trường hợp mắc của Hà Nội đều liên quan đến nguồn lây từ Hải Dương.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tình hình hiện nay khó khăn, phức tạp hơn và khác hẳn trường hợp Đà Nẵng do tốc độ lây nhiễm cao. Bộ trưởng cũng lưu ý chu kỳ lây nhiễm của virus trước đây từ 4-5 ngày nhưng hiện nay chỉ từ 1-2 ngày. "Nguy cơ rất cao nên chúng ta phải có hành động quyết liệt và phải rất nhanh", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chu kỳ lây nhiễm Covid-19 hiện nay chỉ từ 1-2 ngày - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội phải vừa truy vết vừa khoanh vùng, lấy mẫu triệt để các trường hợp tiếp xúc. Phong tỏa các khu vực có ca bệnh và chỉ dỡ dần phong tỏa sau khi có kết quả âm tính. Các quận, huyện, thị xã chưa có ca bệnh hay trường hợp tiếp xúc vẫn cần áp dụng Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ ở mức độ thấp.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói rõ, với đợt dịch lần này, Hà Nội phải thay đổi chiến thuật, theo đó, cần coi tất cả các F1 là trường hợp nghi nhiễm. Truy vết đồng thời cả trường hợp F1 và trường hợp F2…

"Bộ Y tế sẽ tập huấn cho đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Riêng với các quận, huyện, cần huy động lực lượng tại chỗ và lực lượng tăng cường; rà soát, sàng lọc với một số khu vực đặc biệt như các bệnh viện và các đối tượng nghi ngờ. Bộ Y tế cũng cam kết sẽ hỗ trợ Hà Nội, cử chuyên gia phối hợp trong công tác điều phối và vận chuyển mẫu xét nghiệm.

Minh Nhân
Ý kiến của bạn
Bình luận