Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Sẽ bỏ khai báo y tế'

Sức khỏe
03:37 PM 26/04/2022

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thời gian tới sẽ bỏ khai báo y tế và Bộ cũng đang xây dựng những hướng dẫn cụ thể cho việc này.

Phát biểu tại hội nghị sáng 26/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã giao Cục Y tế Dự phòng có văn bản hướng dẫn các địa phương trong việc từng bước thực hiện bình thường hóa. Đây là điểm rất quan trọng.

"Tới đây, chúng ta sẽ bỏ khai báo y tế nội địa. Việc này là từng bước để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chúng ta không khai báo vì chúng ta không thực hiện truy vết nữa", Bộ trưởng nói.

Với khai báo khi nhập cảnh, Bộ trưởng cho biết cũng đã yêu cầu phải trở lại trạng thái bình thường, tức là chỉ khai báo theo đúng điều lệ quốc tế, trong đó yêu cầu thông tin cơ bản, không phục vụ cho mục đích khác nữa.

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Sẽ bỏ khai báo y tế' - Ảnh 1.

Bộ Y tế và Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến hội nghị trực tuyến quán triệt việc 'làm sạch' dữ liệu tiêm chủng COVID-19 sáng 26/4. (Ảnh: Trần Minh)

Hiện chưa rõ thời điểm nào sẽ bỏ khai báo y tế. Từ khi COVID-19 xuất hiện, khai báo y tế là một trong 5 biện pháp phòng dịch đơn giản nhưng được đánh giá là hữu hiệu, còn gọi thông điệp 5K (gồm khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập). Thông điệp này hai năm qua không chỉ áp dụng tại Việt Nam mà phổ biến cả thế giới.

Tuy nhiên cuộc sống đang dần trở lại cuộc sống bình thường, thích ứng với COVID, lãnh đạo nhiều địa phương đề nghị Bộ Y tế điều chỉnh biện pháp 5K thành 2K (khẩu trang, khử khuẩn) cho phù hợp với tình hình mới.

Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu việc đưa COVID-19 ra khỏi danh sách bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm A. Không còn trong nhóm này, COVID-19 sẽ trở thành bệnh lưu hành thông thường, một số biện pháp về phòng, chống dịch bệnh cũng như thông điệp 5K vẫn đang áp dụng hiện nay sẽ được nới lỏng hơn. 

Tại hội nghị, thông tin thêm về tình hình tiêm chủng, người đứng đầu ngành y tế cho biết, chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 đến nay cơ bản thành công. Tuy nhiên gần đây tốc độ tiêm chủng còn chậm. Việc tiêm mũi 1 và 2 cho người trên 18 tuổi đạt tỷ lệ 100%, nhưng tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi rất chậm.

Bên cạnh đó, sau gần nửa tháng triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi, nhưng tốc độ tiêm cho độ tuổi này vẫn còn rất chậm.

Bộ Y tế từng nhiều lần có văn bản đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát và lập danh sách đối tượng từ 12 tuổi trở lên chưa được tiêm chủng, hoặc chưa được tiêm đủ liều cơ bản để khẩn trương tiêm đủ liều vaccine, đảm bảo độ bao phủ vaccine cao.

Trong văn bản, Bộ đề nghị các địa phương cần tăng cường, quyết liệt và "thần tốc" hơn nữa trong triển khai tiêm chủng mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, vận động người dân tham gia tiêm chúng kịp thời và đầy đủ để đạt được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Hôm nay 26/4, ông Long tiếp tục đề nghị các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19 mũi 3, tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi theo chỉ đạo của Thủ tướng. Các tỉnh, thành phố cũng cần đẩy nhanh hơn trong công tác tiêm chủng cho trẻ độ tuổi 5-11 thời gian tới.

Trước đó, Bộ Y tế đánh giá, hiện dịch bệnh được kiểm soát trên phạm vi cả nước và nhiều diễn biến tích cực khi có xu hướng giảm mạnh ở cả 4 tiêu chí trong 30 ngày qua gồm: Ca cộng đồng cả nước giảm 56,5%, số ca tử vong giảm 60,5%, số ca đang điều trị tại bệnh viện giảm 44,9% và số ca nặng, nguy kịch giảm 38,6%.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Việt Nam “Nâng bậc, đi đầu” về thị trường Blockchain Việt Nam “Nâng bậc, đi đầu” về thị trường Blockchain

Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về việc chấp nhận tiền mã hóa trong hai năm liên tiếp 2021 và 2022. Việt Nam cũng là quốc gia có tỷ lệ người nắm giữ tiền mã hóa lớn thứ hai ASEAN sau Thái Lan, và là một trong 5 quốc gia đi đầu về Blockchain…