Bộ trưởng GD&ĐT: Cần xóa bỏ tâm lý e ngại khi tổ chức học bán trú

Giáo dục
09:36 AM 10/02/2022

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh cần xóa bỏ tâm lý e ngại lây lan dịch bệnh khi tổ chức học bán trú, vì học sinh đến trường một buổi hay cả ngày không khác nhau nhiều về phòng dịch nên cần tổ chức bán trú ở những nơi có điều kiện.

Ngày 9/2, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp tại Hải Phòng. Nhiều trường học ở địa phương này đã chia sẻ về các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có việc mở cửa từng bước, thực hiện giãn lớp, chia ca theo từng khối lớp thay vì dạy học cả ngày ngay lập tức.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn một lần nữa nhắc lại quan điểm về sự cần thiết, cấp bách đưa học sinh trở lại trường học và nhấn mạnh sự phù hợp trong điều kiện thực tế hiện nay khi tỷ lệ tiêm vắc xin của cả nước đã đạt rất cao, các biện pháp phòng, tránh, chữa bệnh đã có bước tiến dài.

Bộ trưởng GD&ĐT: Cần xóa bỏ tâm lý e ngại khi tổ chức học bán trú - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trong buổi làm việc với TP Hải Phòng.

Các trường học cần xác định tình hình dịch còn diễn biến lâu dài, vì vậy cần bình tĩnh, chủ động thích ứng với việc dạy và học trong điều kiện có dịch bệnh. Nhà trường và phụ huynh cần đồng thuận, thống nhất cao trong việc xử lý các tình huống liên quan đến dịch bệnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu thành phố vừa bảo đảm an toàn khi mở cửa trường học, vừa ứng phó linh hoạt với dịch bệnh; cần tổ chức học bán trú đầy đủ và triệt để, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh yên tâm làm việc cũng là tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội; xóa bỏ tâm lý e ngại lây lan dịch bệnh khi tổ chức học bán trú, vì nguy cơ lây nhiễm khi học sinh đi học trực tiếp dù học nửa buổi hay cả ngày là như nhau.

Trước thực trạng một số trường bố trí cho học sinh học một buổi/ngày khiến cho việc chăm sóc, đưa đón của phụ huynh bị xáo trộn, Bộ trưởng đề nghị thành phố Hải Phòng nhất quán, thống nhất trong việc bố trí học sinh, với những trường có điều kiện bán trú nên tổ chức cho học sinh học bán trú. “Chúng ta vẫn lấy đảm bảo an toàn sức khỏe của học sinh, giáo viên làm đầu nhưng phải có sự ứng phó phù hợp. Đã thấy yên tâm đưa các cháu đến trường và đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch thì cần đảm bảo đầy đủ các hoạt động học tập trực tiếp”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ứng phó với dịch ở trường học, Bộ trưởng lưu ý, nếu phát sinh các trường hợp nhiễm bệnh cần cố gắng sàng lọc, xử lý trong phạm vi hẹp nhất có thể. Những nội dung này đã được làm rõ trong cuốn “Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học” do Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Y tế phát hành tới các nhà trường.

Nhấn mạnh tới một trong những yếu tố quan trọng giúp chiến thắng dịch bệnh và đảm bảo an toàn trường học là tư tưởng, tinh thần, thái độ, Bộ trưởng lưu ý, cần ứng phó với dịch bệnh một cách bình tĩnh, không hoảng hốt và thể hiện rõ sự hiểu biết. Sự thống nhất, đồng thuận cao giữa nhà trường và gia đình là yếu tố quan trọng, bởi khi phụ huynh đồng thuận, hiểu biết, phối hợp thì nếu có phát sinh ca bệnh trong trường học cũng phối hợp cùng nhà trường xử lý hiệu quả hơn.

Không chỉ Hải Phòng, một số địa phương cũng quyết định không tổ chức học bán trú ngay khi cho học sinh trở lại. Ở Hà Nội, phụ huynh phải đau đầu sắp xếp công việc để đưa đón, chăm sóc con buổi trưa khi thành phố chỉ cho học một buổi.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hơn 17,1 triệu học sinh đã được đến trường học tập trực tiếp trở lại. Với Hải Phòng, các quận, huyện thực hiện rà soát, kiểm tra các điều kiện để mở cửa đón học sinh mầm non, tiểu học trở lại học trực tiếp chậm nhất vào ngày 14/2.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn