Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức "chốt" phương án mở cửa du lịch

Tiêu dùng và Tiếp thị
10:56 AM 18/03/2022

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chốt phương án mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới. Theo đó, khách quốc tế đến chỉ cần xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi nhập cảnh, không cần cách ly, không cần cả “hộ chiếu vắc xin”.

Phương án mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) ban hành rất thông thoáng, tạo điều kiện tối đa cho du khách và tạo mọi thuận lợi cho các hoạt động du lịch tại Việt Nam.

Cụ thể mở cửa lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong điều kiện bình thường mới thông qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển bảo đảm an toàn, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức "chốt" phương án mở cửa du lịch - Ảnh 1.

Phương án mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành rất thông thoáng. Ảnh minh họa

Chính sách thị thực được khôi phục như trước đại dịch COVID-19 với việc miễn thị thực đơn phương cho 13 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Âu, Đông Bắc Á và miễn thị thực song phương cho 88 nước, gỡ bỏ mọi hạn chế xuất nhập cảnh đã áp dụng trong 2 năm chống dịch COVID-19.

Khách quốc tế đến Việt Nam du lịch cũng được "nới lỏng" nhiều quy định, không bị yêu cầu phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Khách chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi nhập cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP, hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh.

Khách đi theo đường hàng không không phải xét nghiệm lại và cũng không phải thực hiện cách ly y tế. Trường hợp có biểu hiện nhiễm COVID-19 thì mới phải tiến hành xét nghiệm, nếu dương tính thì thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường sắt, đường biển nếu chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì thực hiện xét nghiệm tại cửa khẩu.

Trẻ em dưới 2 tuổi nhập cảnh bằng mọi đường đều không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 và tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố mẹ, người thân.

Khách du lịch phải khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID), thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Sau khi nhập cảnh, tham gia du lịch, khách cần tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 10 ngày đầu, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời.

Khách du lịch có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 USD.

Khách du lịch ra nước ngoài (outbound) thì tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, y tế và các quy định liên quan của Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ tham quan du lịch.

Đối với hoạt động du lịch nội địa triển khai theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; Triển khai chương trình kích cầu, phục hồi du lịch nội địa trên toàn quốc; Tổ chức xúc tiến quảng bá điểm đến, xây dựng sản phẩm, trải nghiệm du lịch hấp dẫn.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.