Bộ Xây dựng đề nghị giám sát giá thép, tránh bị tác động của các hiện tượng đầu cơ, thổi giá

Đầu tư và Tiếp thị
11:22 AM 13/05/2021

Trước tình hình giá thép tăng phi mã, với mức tăng đến 45% so với đầu năm, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Tổng hội Xây dựng, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng, Hội Kinh tế xây dựng Việt Nam và các địa phương, thực hiện giải pháp giảm tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và biến động giá thép đến các hoạt động xây dựng.

Theo công văn của Bộ Xây dựng, thời gian gần đây, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Giá một số vật liệu xây dựng chủ yếu có xu hướng tăng cao, nhất là giá thép tăng đột biến, không theo quy luật tăng giá thông thường đã tác động tiêu cực đến các hoạt động đầu tư xây dựng.

Bộ Xây dựng ra đề nghị 'nóng' do giá thép tăng vọt không theo quy luật - Ảnh 1.

Theo Bộ Xây dựng, diá thép tăng đột biến không theo quy luật thông thường. Ảnh: TTXVN

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị các tỉnh chỉ đạo sở xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên bám sát diễn biến của thị trường xây dựng, để kịp thời cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp mặt bằng giá thị trường, lưu ý tránh bị tác động của các hiện tượng đầu cơ, thổi giá.

Đối với các loại vật liệu chủ yếu, có biến động giá lớn, Bộ yêu cầu trường hợp cần thiết, công bố giá hàng tháng hoặc sớm hơn, đáp ứng yêu cầu quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng trên địa bàn.

Các cơ quan quản lý xây dựng chuyên ngành và đơn vị liên quan sớm chỉ đạo đánh giá tác động của dịch COVID-19 và biến động giá một số vật liệu xây dựng chủ yếu, nhất là giá thép, đến tình hình thực hiện các dự án sử dụng vốn đầu tư công, dự án vốn Nhà nước ngoài đầu tư công, các dự án PPP thuộc phạm vi quản lý, đặc biệt là các vấn đề phát sinh liên quan đến quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng.

Đồng thời, các đơn vị cần dự báo, xây dựng các kịch bản ảnh hưởng của việc tăng giá thép đến mức tăng tổng mức đầu tư và khả năng đáp ứng về nguồn vốn để đảm bảo việc triển khai, thực hiện dự án.

Đối với Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, Hội Kinh tế Xây dựng Việt Nam, Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị này tổng hợp, cung cấp các thông tin và kiến nghị của các nhà thầu xây dựng.

H. Mai (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đang cho thấy một số tín hiệu tích cực, sau hàng loạt chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ, ngành. Riêng trong tháng 3/2023 đã có hơn 24.400 tỷ đồng được huy động thành công.