Bộ Y tế đang cập nhật phác đồ điều trị, sẵn sàng phương án xử lý khi có học sinh mắc COVID-19

Tin y tế
09:35 AM 09/02/2022

Bộ Y tế đang nhanh chóng cập nhật phác đồ điều trị cho học sinh mắc COVID-19 cho cơ sở y tế các tuyến từ Trung ương đến địa phương, không để xảy ra tình huống số học sinh mắc COVID-19 tăng đột biến, gây quá tải.

Chiều 8/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp với Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội về công tác chuẩn bị điều trị trong tình huống học sinh nhiễm COVID-19 khi trở lại trường.

Các ý kiến tại cuộc họp cho biết đến nay tỉ lệ trẻ em mắc COVID-19, số ca bệnh diễn biến nặng thấp nhưng vẫn có trường hợp tử vong khi số ca mắc quá nhiều. Do vậy, cần phòng dịch và không để có quá nhiều trẻ lây nhiễm bệnh cùng lúc khi mà các loại thuốc điều trị COVID-19 không khuyến nghị sử dụng cho trẻ em.

Dự báo, khi 20 triệu học sinh trở lại trường thì số trẻ nhiễm bệnh có thể tăng lên do khó thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, có thể lây nhiễm cho người cao tuổi, trẻ nhỏ tuổi hơn và phụ nữ mang thai, những đối tượng nguy cơ cao, có bệnh nền và chưa tiêm vắc xin COVID-19.

"Việc không có các kịch bản phòng, chống chi tiết sẽ gây lúng túng cho trường học cũng như lo lắng từ phụ huynh, xã hội", Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Bộ Y tế đang cập nhật phác đồ điều trị, sẵn sàng phương án xử trí khi có học sinh mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Học sinh Hà Nội trở lại trường, ngày 8/2. Ảnh: Wellspring

Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa cho hay, Bộ Y tế đang cập nhật phác đồ điều trị cho học sinh nhiễm COVID-19 cho cơ sở y tế các tuyến từ Trung ương xuống đến địa phương, nhất là không được để xảy ra tình huống số ca nhiễm là học sinh tăng đột biến gây quá tải.

Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ GD&ĐT rà soát hướng dẫn bảo đảm an toàn cho học sinh khi đến trường, cơ chế phản ứng của y tế học đường, y tế cơ sở khi có ca nhiễm trong trường học.

Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương Trần Minh Điển đề xuất Bộ Y tế có hướng dẫn điều trị riêng cho trẻ mắc COVID-19 theo "2 tầng" là tự theo dõi, chăm sóc tại nhà và khi phải nhập viện điều trị.

Đồng tình đề xuất trên, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp cho rằng Bộ Y tế cần tập huấn phác đồ điều trị này cho các y, bác sĩ trong bệnh viện nhi, khoa nhi cũng như cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẽ cử bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm tham gia những lớp tập huấn đầu tiên.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết sẽ yêu cầu tăng cường bảo vệ các khoa nhi, bệnh viện nhi trên toàn quốc, bảo đảm an toàn COVID-19. Bên cạnh đó, các bệnh viện sản, khoa sản cần chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm COVID-19.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cuộc chiến chống dịch COVID-19 đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe của người dân lên hàng đầu, đặc biệt trong đó là bảo vệ sức khỏe của trẻ em. Nhất là khi trẻ em thuộc nhóm thể chất chưa phát triển toàn diện, trẻ em dưới 5 tuổi, trẻ sơ sinh đều chưa được tiêm vaccine và nhóm đối tượng này chưa biết diễn đạt về triệu chứng bệnh, đòi hỏi kỹ năng chăm sóc khó hơn, cũng như cần đặc biệt chú ý.

Cùng với việc tiêm vắc xin, các địa phương cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và đào tạo, đảm bảo an toàn trường học, tập huấn kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc COVID-19 trong trường học, để vừa chống dịch hiệu quả, vừa không ảnh hưởng đến việc học.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Tìm giải pháp công nghệ trong nông nghiệp thông minh Hà Nội: Tìm giải pháp công nghệ trong nông nghiệp thông minh

TS Lê Xuân Rao - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội (Liên hiệp Hội Hà Nội) cho rằng, dù tiềm năng rất lớn nhưng đến nay Hà Nội chưa đạt được các chỉ tiêu về ứng dụng công nghệ nông nghiệp thông minh.