Bộ Y tế: Phấn đấu đưa cơ sở 2 BV Bạch Mai và Việt Đức tại Hà Nam đi vào hoạt động trong năm 2020

Sự kiện
09:27 PM 05/09/2020

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh như vậy khi dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Hà Nam về tình hình triển khai dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 ngày 5/9. Đây cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng tham gia đoàn công tác có PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng/Thanh tra Bộ Y tế; lãnh đạo BV Bạch Mai và BV Việt Đức.

Về phía tỉnh Hà Nam, tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế có đồng chí Lê Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Thị Lụa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại Hà Nam. Ảnh: Trần Minh

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại Hà Nam. Ảnh: Trần Minh

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm của Bộ Y tế cho biết, dự án BV Bạch Mai cơ sở 2 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khu khám bệnh giai đoạn 1 vào tháng 3/2019, hiện đã hoàn thành toàn bộ khu khám bệnh của dự án. Dự án BV Việt Đức cơ sở 2 đã hoàn thành toàn bộ khu khám bệnh và 1 phần khu điều trị nội trú.

Các khu vực còn lại cơ bản đã thực hiện đạt tới 85% khối lượng công việc, các tổng thầu cũng cam kết nếu được giải quyết vướng mắc về cơ chế điều chỉnh hợp đồng sẽ thúc đẩy tiến độ hoàn thành theo kế hoạch.

Liên quan đến tiến độ triển khai công tác mua sắm thiết bị y tế, Ban Quản lý dự án cho biết hiện có 44 trang thiết bị chuẩn bị sẵn sàng để lắp đặt, bàn giao ngay sau khi khu khám bệnh cơ sở 2 của BV Bạch Mai hoạt động trở lại. Các thiết bị còn lại, BV Việt Đức đã hoàn thiện danh mục, cấu hình và dự toán trình hội đồng thẩm định của Bộ Y tế (đã trình ngày 15/7/2020).

Hiện tại Ban Quản lý dự án đang chủ động phối hợp với các bệnh viện này đôn đốc rà soát danh mục, cấu hình thiết bị y tế dự án BV Bạch Mai cơ sở 2, đồng thời thống nhất danh mục thiết bị y tế có thể sử dụng chung cấu hình và đơn giá của 2 dự án...

Về vấn đề này, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức báo cáo: "Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn về nhân lực gồm hơn 400 cán bộ, trong đó có 34 lãnh đạo chủ chốt các khoa phòng, 47 bác sĩ - chuyên gia, còn lại là các cán bộ khác. Tất cả các danh mục thiết bị liên quan, bệnh viện đã trình Ban Quản lý Dự án để phục vụ mua sắm nhằm phục vụ khám chữa bệnh khi phòng khám/ bệnh viện đi vào hoạt động".

Về phía BV Bạch Mai, TS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc BV cho biết, sau 1 năm đi vào hoạt động từ tháng 3/2019-3/2020, phòng khám cơ sở 2 của BV Bạch Mai đã thăm khám cho hơn 90.000 người bệnh, trong đó 65 % là người dân Hà Nam, còn lại là từ các địa phương lân cận. Hiện nay, do dịch bệnh COVID-19 nên phòng khám tạm thời dừng hoạt động,

"BV đã chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực, gồm cả các chuyên gia đầu ngành sẵn sàng phục vụ công tác khám chữa bệnh khi phòng khám hoạt động trở lại"- TS Hùng thông tin.

Bộ Y tế: Phấn đấu đưa cơ sở 2 BV Bạch Mai và Việt Đức tại Hà Nam đi vào hoạt động trong năm 2020 - Ảnh 2.

Đoàn công tác đi tham quan cơ sở bệnh viện. Ảnh: Trần Minh

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của lãnh đạo các đơn vị liên quan, phát biểu kết luận buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh: Chúng ta phải coi cơ sở 2 là một khối thống nhất với cơ sở 1 để đưa nguồn nhân lực có chất lượng về chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

"Người dân mong mỏi cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Việt Đức đi vào hoạt động càng sớm càng tốt để được thụ hưởng dịch vụ y tế có chất lượng tại địa phương. Vì vậy chúng ta phải làm sao nỗ lực để đáp ứng mong muốn đó"- Quyền Bộ trưởng yêu cầu.

"Việc sớm đưa cơ sở 2 của 2 BV vào hoạt động là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế hiện nay". Nhấn mạnh như vậy, Quyền Bộ trưởng yêu cầu Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm của Bộ Y tế tập trung toàn bộ lực lượng để chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ.

"Để tăng cường sức mạnh cho Ban Quản lý dự án, Bộ Y tế giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trực tiếp làm Trưởng Ban này để tăng cường cấp lãnh đạo cao hơn so với trước. Đồng thời, thay thế lãnh đạo hiện tại của hai BV vào Ban Quản lý; bổ sung thêm 2 đồng chí phó giám đốc cho Ban Quản lý dự án" - GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết và nhấn mạnh quan điểm: "Không chờ bàn giao hết toàn bộ mặt bằng, khu vực nào hoàn thiện thì bàn giao ngay. Tất nhiên phải lưu ý hoàn thiện thủ tục về phòng cháy chữa cháy, môi trường, xả thải...trước khi đưa công trình vào vận hành, hoạt động"

Quyền Bộ trưởng cũng yêu cầu 2 bệnh viện trình ngay Bộ Y tế (đầu mối là Vụ Tổ chức cán bộ) phương án tổ chức bộ máy đi kèm kế hoạch lộ trình từng thời gian về sử dụng cán bộ của cơ sở 2. Trong tháng 9, Vụ Tổ chức cán bộ phải trình Ban cán sự Bộ Y tế nội dung này. Ngoài ra, Quyền Bộ trưởng cũng chỉ đạo một số vấn đề khác liên quan đến thực hiện chính sách khám chữa bệnh BHYT, đấu thầu thiết bị y tế, công tác phòng cháy chữa cháy, xử lý xả thải, môi trường ở đây.

"Chúng ta phải coi dịch vụ khám chữa bệnh tại đây tương đương với dịch vụ khám chữa bệnh tại cơ sở 1"- Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về nhân lực, ngoài lực lượng cứng là các chuyên gia của BV Bạch Mai và BV Việt Đức, Quyền Bộ trưởng đề nghị tỉnh Hà Nam tạo điều kiện về nhân lực, tuy nhiên 2 BV cần làm việc kỹ với tỉnh để có sự hỗ trợ phù hợp.

Đối với dự án BV Lão Khoa cơ sở 2 tại Hà Nam, Quyền Bộ trưởng cho biết: Bộ Y tế quyết tâm sẽ khởi công trong năm nay. Liên quan đến cơ sở 2 của Trường Đại học Y Hà Nội, Quyền Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế sẽ làm việc lại với nhà trường và sẽ có làm việc riêng với lãnh đạo tỉnh Hà Nam về nội dung này.


Hoàng Nữ Thái Bình
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.