Bộ Y tế tiếp nhận 34 tủ đông âm sâu bảo quản vaccine từ Hoa Kỳ

Sự kiện
04:58 PM 04/03/2022

Đây là 34 chiếc trong tổng số 111 tủ lạnh âm sâu để bảo quản an toàn vaccine phòng COVID-19 do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cung cấp cho Chính phủ Việt Nam với giá trị ước tính khoảng 1 triệu đô la Mỹ.

Ngày 4/3, tại TP Hồ Chí Minh, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đã thay mặt Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trao tặng cho Bộ Y tế Việt Nam 34 tủ lạnh âm sâu (-20 độ C đến -80 độ C) có thể bảo quản vaccine COVID-19 Pfizer.

Đây là 34 chiếc trong tổng số 111 tủ lạnh âm sâu để bảo quản vaccine COVID-19 do Bộ Quốc phòng Mỹ tặng Việt Nam, trị giá khoảng một triệu USD. Trước đó, 77 chiếc tủ đã được bàn giao tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, phân bổ đến các tỉnh thành. Lần này, 6 tủ sẽ được giữ lại Viện Pasteur, 5 tủ phân bổ đến Bệnh viện Quân y 175, ba chiếc tới Bệnh viện Chợ Rẫy, 20 chiếc còn lại sẽ được gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của 20 tỉnh thành phía Nam.

Bộ Y tế tiếp nhận 34 tủ đông âm sâu bảo quản vaccine từ Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Ông Marc Knapper (trái), Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và PGS.TS Nguyễn Vũ Trung (phải), Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM trong buổi lễ trao tặng. Ảnh: Thành Chung - TTXVN

Loại tủ này có thể chứa tới 175.500 liều vaccine, thích hợp với những vaccine cần được bảo quản trong môi trường nhiệt độ cực thấp. Mỗi tủ được trang bị một thiết bị thông báo không dây, báo động khi tủ đông có sự cố bất thường.

Đại sứ Mỹ Marc Knapper kỳ vọng những tủ đông âm sâu này giúp Việt Nam có thể bảo quản và phân phối vaccine mRNA một cách an toàn để sử dụng trong tương lai, góp phần tăng cường năng lực trong việc phòng chống COVID-19.

Theo ông Marc Knapper, hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau trong suốt đại dịch COVID-19. Khi Mỹ đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong cuộc chiến kiểm soát đại dịch, Việt Nam đã hào phóng trao tặng hàng triệu phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE). Mỹ đã tài trợ hơn 31 triệu USD cho Việt Nam chống dịch, trong đó có 100 máy thở do Mỹ sản xuất, thiết bị, vật tư phòng thí nghiệm và lâm sàng, những chuyên môn kỹ thuật trong việc kiểm soát và ngăn chặn các ổ dịch.

Đại diện các đơn vị tiếp nhận, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh bày tỏ sự cảm ơn trước những hỗ trợ kịp thời của các đối tác Hoa Kỳ. Tủ đông âm sâu là trang thiết bị y tế rất quan trọng trong việc bảo quản và phân phối vaccine phòng COVID-19.

"Chúng tôi hi vọng mối quan hệ đối tác giữa Chính phủ hai nước nói chung và giữa Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh với CDC, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói riêng sẽ ngày càng phát triển; và hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng như các vấn đề y tế công cộng khác" – PGS.TS Nguyễn Vũ Trung chia sẻ thêm.

Kể từ tháng 7/2021, Mỹ đã trao tặng 26 triệu liều vaccine, trở thành nhà tài trợ vaccine lớn nhất cho Việt Nam. "Phái bộ Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam sẽ tiếp tục vận động để phân bổ thêm vaccine, cho đến khi có đủ vaccine cho tất cả những ai muốn được tiêm phòng", đại sứ Marc Knapper nói.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính

Năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính với kết quả đạt 92,18%. Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh có 6 lần đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cả nước.