Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ người trở về từ vùng dịch COVID-19

Tin y tế
12:49 PM 16/10/2021

Bộ Y tế yêu cầu giám sát người về từ các địa phương, khu vực có dịch COVID-19 vừa hết giãn cách, nhất là các tỉnh, thành có số mắc cao như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...

Tối 15/0, Bộ Y tế cho biết, tại một số tỉnh, thành nơi người dân trở về từ vùng dịch COVID-19, đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước thực tế này, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ người trở về từ vùng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân. (Ảnh: TTXVN)

Để có số liệu giúp theo dõi, quản lý kịp thời, không để dịch COVID-19 lây lan giữa các tỉnh, thành phố và báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia; Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 1314/CĐ-TTg ngày 07/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được đưa, đón về quê an toàn, chu đáo.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi chặt chẽ người về từ các địa phương, khu vực có dịch COVID-19 vừa hết giãn cách, nhất là từ các địa phương có số mắc COVID-19 cao (như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...).

Đồng thời, thực hiện xét nghiệm, căn cứ tình hình thực tế của địa phương để tổ chức cách ly phù hợp (cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà), theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cùng với đó là thống kê số lượng người về từ các địa phương, khu vực có dịch COVID-19 kể từ ngày 7/10/2021 đến nay và hàng ngày gửi thông tin về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) trước 16h để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Riêng trong ngày 15/10, Bộ Y tế cho biết có 3.797 ca mắc COVID-19 trong đó 08 ca nhập cảnh và 3.789 ca ghi nhận trong nước (tăng 701 ca so với ngày trước đó) tại 47 tỉnh, thành phố (có 1.475 ca trong cộng đồng).

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
9 trung tâm đô thị lớn trong quy hoạch Hà Nội 100 năm 9 trung tâm đô thị lớn trong quy hoạch Hà Nội 100 năm

Sự hình thành 9 trung tâm đô thị lớn được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng để Thủ đô chuyển từ mô hình “một trung tâm - nhiều khu vực phụ thuộc” sang cấu trúc “nhiều cực phát triển”, trong đó mỗi khu vực đóng vai trò riêng nhưng cùng bổ trợ để tạo nên một Hà Nội phát triển bền vững.