Brazil: Biến thể COVID-19 mới lây lan nhanh, dễ tái nhiễm

Sức khỏe
07:34 PM 03/03/2021

Qua nghiên cứu, trong 100 người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh thì có khoảng 25 - 61 người dễ bị tái nhiễm biến thể COVID-19 mới tại Brazil.

Các nhà khoa học thuộc Trường Imperial ở London (Anh) ngày cho biết, một biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xuất hiện ở Brazil và được phát hiện ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới, có tốc độ lây lan nhanh, có thể tái lây nhiễm cho những người trước đó đã khỏi bệnh. 

Brazil: Biến thể COVID-19 mới lây lan nhanh, dễ tái nhiễm - Ảnh 1.

Biến thể P.1 được phát hiện ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới. (Ảnh: News Sky)

Trong một nghiên cứu về sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và sự lây lan của chủng virus này ở thành phố Manaos thuộc vùng rừng nhiệt đới Amazon, các nhà khoa học xác định được rằng, biến thể này, còn được biết đến dưới tên P.1, có một "chòm sao đột biến độc đáo" và rất nhanh đã trở thành một biến thể nổi trội lây lan ở vùng này. Các chuyên gia cũng nhận định, rất có thể biến thể P.1 đã phát sinh ở đây vào tháng 11 và sau đó thúc đẩy sự gia tăng các ca COVID-19. 

Đáng chú ý, biến thể P.1 có khả năng lây nhiễm cho một số người đã có khả năng miễn dịch hình thành từ việc mắc COVID-19 trước đó. Cụ thể, trong 100 người tại Manaos mắc COVID-19 đã khỏi bệnh trước đó, có khoảng từ 25 đến 61 người dễ bị tái nhiễm với P.1. Các nhà khoa học cũng tính toán rằng, virus này có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 1,4 đến 2,2 lần so với chủng virus SARS-CoV-2 xuất hiện ban đầu.

Mặc dù vậy, chuyên gia về virus học Nuno Faria, trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng, vẫn còn quá sớm để kết luận về việc liệu khả năng tránh được miễn dịch của biến thể này đối với những lây nhiễm trước đó, theo đó vaccine COVID-19 cũng giảm khả năng bảo vệ trước sự tấn công của P.1 hay không? Vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào về việc các loại vaccine COVID-19 hiện hành không có hiệu quả đối với biến chủng P.1, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, đây là một biến thể cần phải được xem xét một cách nghiêm túc.

Hiện biến thể SARS-CoV-2 P.1 đang lan rộng ở các khu vực còn lại của Brazil và đã được phát hiện tại nhiều quốc gia. Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã ghi nhận 10 ca nhiễm biến thể này ở một số tiểu bang. 

Để giảm nguy cơ bùng phát và tái nhiễm do biến thể P.1, theo các chuyên gia, điều quan trọng là phải tăng gấp đôi mọi biện pháp có thể để làm chậm lại sự lây lan của virus. Đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội có thể chống lại biến thể P.1. Việc tiêm chủng cũng góp phần hạn chế sự lây nhiễm và bảo vệ những người đã bị mắc bệnh.

Thương Huyền (TH)
Ý kiến của bạn