Bức thư gửi những người sắp 40 tuổi và đầy nuối tiếc trong cuộc sống: Thanh xuân là quãng thời gian tươi đẹp nhất, nhưng bạn phải biết tận hưởng nó, đừng lãng phí

Lối sống
07:34 PM 04/06/2021

Nếu bạn sắp bước vào tuổi 40 và hàng ngày vẫn thức dậy với những sự nuôi tiếc, than vãn thì đây là bức thư dành cho bạn.

Vậy là bạn sắp bước sang tuổi 40. Nhận thức rằng chúng ta già đi không phải là điều dễ dàng. 

Cuộc khảo sát gần đây của The Harris Poll thăm dò ý kiến ​​của 1.000 người Mỹ trưởng thành từ 33 đến 40 tuổi về nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm sức khỏe, tài chính, gia đình và tham vọng tương lai. 

Theo đó, 78% những người thuộc thế hệ millenials lớn tuổi tin rằng họ đã sống đúng với khả năng của mình và hài lòng với cuộc sống. Nhưng số còn lại, đặc biệt là những người có thu nhập ít hơn thì không.

Nếu bạn là một người trẻ tuổi đã học cách đón nhận tuổi tác già đi thì xin được chúc mừng và mong bạn tiếp tục cuộc sống của mình. Nhưng đối với những người hàng ngày thức dậy đầy sự hối tiếc và than vãn thì đây là một bức thư ngỏ từ một nhà trị liệu thế hệ millenials với hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra cách đối mặt, thay đổi suy nghĩ và không còn quá khắt khe với bản thân.

Thân gửi thế hệ millennials tuổi trung niên:

Bức thư gửi những người sắp 40 tuổi và đầy nuối tiếc trong cuộc sống: Thanh xuân là quãng thời gian tươi đẹp nhất, nhưng bạn phải biết tận hưởng nó, đừng lãng phí - Ảnh 1.

Khi bạn 22 tuổi, suy nghĩ bước sang tuổi 40 dường như là một khái niệm xa lạ. Bạn đã tưởng tượng ra cuộc sống của mình khi bước sang tuổi 30. Bây giờ dù bạn đã qua lứa tuổi đó nhưng vẫn còn rất nhiều những mối bất an và lo lắng.

"Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi bạn già đi. Đừng nên quá bận tâm", đó là những gì người lớn tuổi hay nói với bạn. Nhưng nhận thấy khuôn mặt ngày càng lão hóa, những cơn đau lưng liên tục và tiếng kêu ở các khớp xương, gánh nặng từ hóa đơn và chi phí nuôi con... thật khó để không phải lo lắng về những điều này. 

Nhưng chúng ta cũng có rất nhiều điều để biết ơn và những bài học quan trọng cần lưu ý.

Không có quyết định hoàn toàn "đúng" hay "sai"

Bạn không thể quay lại thời gian và lựa chọn khác đi, nhưng bạn có thể thực hiện cách khác để có thể đạt được mục tiêu của mình.

Học cách tha thứ cho bản thân và đừng coi những quyết định mà bạn hối hận là sai lầm. Hãy coi chúng là bài học quý báu và khiến bạn nhận ra điều mình thực sự muốn trong cuộc sống. Ngoài ra, hãy dành một chút thời gian vào cuối mỗi ngày để suy ngẫm về những khoảnh khắc và thành tựu khiến bạn tự hào.

Câu hỏi lớn nhất của bạn (có thể) đã được giải đáp

Nhớ rằng bạn đã từng lo lắng và bối rối như thế nào về việc chọn một chuyên ngành, mối quan hệ, nơi bạn sẽ sinh sống, và việc liệu bạn có chạm tới công việc mơ ước của mình không?

Bạn không phải băn khoăn nữa, khi gần bước sang tuổi 40, bạn đã có câu trả lời. Ngay cả khi có những khía cạnh trong cuộc sống mà bạn không hề yêu thích, hãy nhớ rằng không có gì là vĩnh viễn và bạn luôn sẵn sàng đối mặt với những thách thức, và có thể tạo ra cả những thay đổi tích cực.

Đừng bao giờ đánh giá thấp kinh nghiệm

Thế hệ Z có thể có mạng xã hộ TikTok và ít các khoản nợ nần hơn, nhưng những gì bạn có là kinh nghiệm sống tích lũy nhiều năm qua.

Hãy khai thác và trân trọng nó, bởi vì bạn có thể thực hiện hàng trăm tìm kiếm trên Google nhưng trí tuệ thực sự chỉ có được nhờ thời gian và kinh nghiệm. Đây là điều khiến bạn trở nên vô cùng có giá trị trong các mối quan hệ xung quanh.

Mọi người đều lắng nghe bạn

Bạn đã có cơ hội để mắc sai lầm. Những sai lầm đó đã giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ hơn, trí tuệ hơn và có thể nhận ra những điều quan trọng trong cuộc sống.

Ở độ tuổi này, bạn không còn là "người trẻ nhất trong phòng". Mọi người sẽ lắng nghe khi bạn có điều gì đó để nói. Tiếp tục chia sẻ câu chuyện của bản thân và đừng quên lắng nghe câu chuyện của những người khác, nó sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt và được truyền cảm hứng.

Đừng nên suy nghĩ quá mức

Bức thư gửi những người sắp 40 tuổi và đầy nuối tiếc trong cuộc sống: Thanh xuân là quãng thời gian tươi đẹp nhất, nhưng bạn phải biết tận hưởng nó, đừng lãng phí - Ảnh 2.

Bạn không cần phải đặt câu hỏi hoặc phân tích mọi lựa chọn nhỏ. Sẽ có một thời điểm trong cuộc sống của chúng ta khi chúng ta có thể kết hợp logic và bản năng.

Tài chính của bạn có đang đi đúng hướng không? Bạn muốn mua một ngôi nhà? Muốn tiết kiệm nhiều hơn để nghỉ hưu? Nếu bạn khai thác bản năng của mình kết hợp với các thông tin, bạn sẽ biết bản thân nên làm gì tiếp theo.

Hãy quên đi những kỳ vọng và tập trung vào hạnh phúc lâu dài

Ám ảnh với những kỳ vọng dẫn đến kiểu hạnh phúc thoáng qua. Để có được hạnh phúc dài hạn, bạn phải tìm được mục đích trong hành động và đầu tư vào các mối quan hệ có ý nghĩa.

Vì vậy, hãy bên cạnh gia đình và bạn bè. Hãy nuôi dạy con cái trở nên tử tế, chu đáo và cư xử đúng mực. Làm công việc mà bản thân coi trọng. Bày tỏ lòng biết ơn với chính bản thân và những người khác.

Thanh xuân là quãng thời gian tươi đẹp nhất, nhưng bạn phải biết tận hưởng nó

Bức thư gửi những người sắp 40 tuổi và đầy nuối tiếc trong cuộc sống: Thanh xuân là quãng thời gian tươi đẹp nhất, nhưng bạn phải biết tận hưởng nó, đừng lãng phí - Ảnh 3.

Thanh xuân là khoảng thời gian tươi đẹp nhất của nhiều người. Nhưng những người bước sang tuổi trung niên thường nuối tiếc thanh xuân bởi vì họ dành cả tuổi trẻ chỉ để làm việc. Chỉ khi bạn biết tận hưởng cuộc sống thì bạn mới hạnh phúc.

Những vấn đề bạn sẽ tiếp tục gặp phải khi già đi không phải là hiếm và dễ dàng giải quyết. Nhưng bạn có thể làm chủ những điều đó. Sự lựa chọn về lối sống và hành vi ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc và hài lòng của bạn trong vài năm tới.

Điều bạn nên làm là chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, ưu tiên giấc ngủ, áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân và tránh xa các mối quan hệ độc hại.

Chào mừng đến với câu lạc bộ tuổi trung niên. Âm nhạc hiện tại có thể không hay như khi bạn còn trẻ. Nhưng khi bạn nhảy theo một nhịp điệu khác và với một tư duy mới, bạn sẽ thấy rằng già đi thực sự có thể là một trải nghiệm bổ ích.

Theo tác giả Tess Brigham là một nhà trị liệu tâm lý có trụ sở tại San Francisco. Cô có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và chủ yếu làm việc với thế hệ millennials.

Nguồn CNBC

Thu Trần
Ý kiến của bạn
Bình luận