Bức tranh cổ có giá hàng triệu USD bị bỏ quên trong nhà kho

Quốc tế
02:19 PM 28/04/2022

Một kiệt tác mỹ thuật 400 năm tuổi của họa sĩ Hà Lan trị giá hàng triệu USD đã được tìm thấy trong một nhà kho ở Australia.

Tác phẩm nghệ thuật có tên "Tĩnh vật" đã được lưu giữ trong nhiều năm tại nhà kho của bảo tàng Học viện Woodford ở Blue Mountains, bang New South Wales (Australia).

Sau khi Học viện này cùng toàn bộ tài liệu của toà nhà được hiến tặng cho Quỹ Tín thác quốc gia Australia (National Trust of Australia), người ta đã tìm thấy bức tranh – một tác phẩm từ Thời kỳ Hoàng kim của Hà Lan hồi thế kỷ 17.

Bức tranh cổ có giá hàng triệu USD bị bỏ quên trong nhà kho - Ảnh 1.

Nguyên bản bức tranh "Tĩnh vật" trước khi được tu sửa. Nguồn: National Trust of Australia

Ông Julian Bickersteth, Giám đốc điều hành công ty đảm nhận công việc trùng tu cho biết: "Đó là một khoảnh khắc hiếm có và cực kỳ thú vị. Bức tranh cổ này có giá trị rất cao".

Sau khi loại bỏ lớp sơn bóng trong quá trình làm sạch, những người phục chế đã phát hiện ra một chữ ký nhỏ khắc vào gỗ bằng dao. Theo các chuyên gia, đây là bức tranh của Gerrit Willemsz.Heda ở Haarlem vào thế kỷ 17.

Bức tranh vẽ một chiếc bàn cùng khăn trải màu trắng, một chiếc bánh nướng thịt băm, các loại hạt và bánh nướng xốp, cùng một chiếc cốc bằng bạc và một số chi tiết khác bằng thủy tinh.

Theo lịch sử, Gerrit Willemsz.Heda hoàn thành tác phẩm khi mới khoảng 17 tuổi. Họa sĩ Gerrit Willemsz.Heda chính là con trai họa sĩ tranh tĩnh vật nổi tiếng người Hà Lan thế kỷ 17 Willem Claesz.Heda.

Giá trị của tác phẩm nghệ thuật vẫn đang được đánh giá, nhưng các chuyên gia tin rằng nó có thể có trị giá hàng triệu USD. Các tác phẩm của Willem Claesz thường được định giá khoảng 4 đến 5 triệu đô la Australia (tương đương 2,9 đến 3,7 triệu USD).

Bức tranh cổ có giá hàng triệu USD bị bỏ quên trong nhà kho - Ảnh 2.

Việc tìm thấy chữ ký của họa sĩ là cơ hội có một không hai. Ảnh: National Trust of Australia

Quản lý bộ sưu tập của National Trust - bà Rebecca Pinchin cho biết: "Việc tìm ra một bức tranh nguyên gốc từ thế kỷ 17 trong nhà kho ngay tại Quỹ Tín thác là điều hết sức thú vị, nếu không muốn nói là cực kì ngạc nhiên.

Hơn nữa, tìm được chữ ký của nghệ sĩ là cơ hội có một không hai. Đây là một sự kiện đáng chú ý bởi chúng tôi đã tìm kiếm suốt nhiều năm, chắp nối mảnh ghép và xác thực tính nguyên gốc của tác phẩm thông qua sự tư vấn của các chuyên gia và hỗ trợ của công nghệ".

Bức tranh sẽ được trưng bày trong khuôn khổ Lễ hội Di sản Australia 2022 tại Học viện Woodford, Blue Mountains, vào ngày 14/5.

Hoài Anh (Theo CNN)
Ý kiến của bạn
Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi

Người tiêu dùng đang chi tiêu cẩn trọng hơn do không biết rủi ro gì có thể xảy ra trong tương lai. Song họ có xu hướng mua sắm trực tuyến để tận dụng ưu đãi hay có sự so sánh về giá cả giữa các sản phẩm.