Bưởi rất GIÀU vitamin và chất dinh dưỡng nhưng nếu đang điều trị ung thư thì hãy nhớ NGUYÊN TẮC VÀNG trước khi ăn
Chỉ cần 20ml nước bưởi có thể làm giảm chuyển hoá thuốc điều trị ung thư, thậm chí nếu uống trước 1 tiếng còn tăng khả năng ức chế thuốc lên tối đa.
Theo thông tin từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K, bưởi là một loại trái cây có múi lớn, thuộc chi cam chanh, có vỏ từ màu xanh lục đến màu vàng khi chín, múi dày, tép xốp, có vị ngọt hoặc chua tùy loại. Bưởi chứa nhiều vitamin C và những chất dinh dưỡng có ý nghĩa. Mỗi 100g bưởi chứa 38 kcal, 0,76g protein, 9,62g carbohydrat, 1 g chất xơ, 61mg vitamin C.
Bưởi có nhiều loại nhưng có 2 loại đáng chú ý nhất là: Bưởi ta (hay Pomelo, có nguồn gốc từ Đông Nam Á trong đó có Việt Nam) và bưởi chùm (hay Grapefruit, hình thành từ sự lai tạo giữa cam ngọt và bưởi có nguồn gốc từ Barbados- quần đảo phía tây Đại Tây Dương)
Các nghiên cứu trên nhóm bưởi chùm grapefruit cho thấy một số mối tương tác giữa nước bưởi và thuốc điều trị. Trong bưởi có chứa hợp chất flavonoid (naringin, naringenin) gây ảnh hưởng đến cytocrom P450 (CYP3A4)- izozym chính trong chuyển hóa thuốc. Hợp chất Furanocoumarins trong bưởi chùm cũng gây ảnh hưởng đến P450 và glycoprotein G ở ruột non- tác dụng như một cái bơm đẩy thuốc từ dịch kẽ trở lại lòng ruột.
Bưởi chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất nhưng lại có khả năng giảm chuyển hoá thuốc điều trị ung thư. Ảnh minh hoạ
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống 20ml nước bưởi có thể làm giảm chuyển hóa thuốc. Tác dụng ức chế của nước bưởi sẽ tối đa khi uống cùng lúc với thuốc hoặc trước khi uống thuốc 1 tiếng. Ăn bưởi trong vòng 12 tiếng từ khi uống thuốc thì mối tương tác này vẫn được ghi nhận. Một số thuốc điều trị ung thư có tương tác với nước bưởi gồm: Thuốc imatinib, nilotinib, sunitinib, nhóm Etoposide. Tuy nhiên, nước bưởi chỉ có tương tác chủ yếu với thuốc dùng đường uống (với cùng một thuốc mà dùng đường tiêm, hay đường tĩnh mạch thì nước bưởi không có hoặc có rất ít tương tác).
Các nghiên cứu cũng chỉ ra Furanocoumarins trong bưởi có khả năng chống oxy hóa, chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, chống viêm và tăng cường sức khỏe xương. Ngoài ra, bưởi là loại hoa quả có chỉ số đường huyết thấp (GI: 25), có hàm lượng chất xơ ổn định nên được dùng cho bữa ăn của bệnh nhân có đường máu cao. Bưởi có hàm lượng năng lượng thấp, cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng nên rất có ý nghĩa trong việc giảm cân, kiểm soát cân nặng.
Như vậy, thời điểm và mục đích sử dụng bưởi sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến tình trạng sức khỏe của con người. Việc sử dụng bưởi trong quá trình điều trị cần phải tuân theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế để đảm bảo lợi ích cho người bệnh.
Lượng hàng tồn kho bất động sản có dấu hiệu tăng tạo không ít gánh nặng cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh yếu hoặc dùng đòn bẩy tài chính cao.