BV SIS Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình khổng lồ động mạch chủ bụng
Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ đã can thiệp cấp cứu kịp thời cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình khổng lồ động mạch chủ bụng.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ đã tiếp nhận trường hợp ông S.T (57 tuổi, người Campuchia) bị đau vùng thượng vị, lan sang hạ sườn trái, không yếu liệt, HA: 150/80, mạch: 80l/p.
Tại khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ, kết quả chụp CTA cho thấy, ông T. bị phình động mạch chủ ngực đã vỡ gây tràn máu ra ngoài thành mạch xung quanh động mạch chủ ngực đoạn xuống và màng phổi hai bên, nguy cơ tử vong cao.

CT lồng ngực có tiêm thuốc cản quang: máu tụ quanh phình động mạch chú (mũi tên cam); phình động mạch chủ ngực đoạn xuống (mũi tên đỏ).
Qua hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội mạch cấp cứu đặt stent Graft nhằm ngăn chặn máu chảy ào ạt từ túi phình ra ngoài ổ bụng gây tử vong. Sau 30 phút, ca can thiệp thành công. Hiện ông T. đã giảm đau ngực, đang được tiếp tục theo dõi.
Theo người thân ông T., cách ngày nhập viện 2 ngày, ông T. đau vùng thượng vị, lan sang hạ sườn trái, được chụp CTA tại Campuchia chẩn đoán phình động mạch chủ ngực. Sau đó, cơn đau dữ dội hơn, nên gia đình ông T. được người quen giới thiệu chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ điều trị.

Bệnh nhân được các y, bác sỹ chăm sóc đặc biệt.
BS.CKII Ngô Minh Tuấn - Trưởng khoa CĐHA - Trưởng Đơn vị Can thiệp mạch máu tạng ngoại biên cho biết, có thể nói, bệnh nhân này rất may mắn, vì phình động mạch chủ là rất nguy hiểm mà đặc biệt là khi vỡ thì khả năng cứu sống là rất thấp. Bệnh nhân đã bị vỡ bên Campuchia mà vẫn cố gắng chịu đựng qua đến được Bệnh viện S.I.S Cần Thơ đã là kỳ tích. Chúng tôi, đã cố gắng cấp cứu, và kỳ tích một lần nữa lại đến, ca cấp cứu đã thành công.
Bác sĩ Tuấn cho biết thêm, đây là một kỹ thuật can thiệp khá phức tạp, đòi hỏi cơ sở y tế phải được trang bị dụng cụ máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm trong thực hiện loại thủ thuật này và điều quan trọng là phải luôn trong tư thế sẵn sàng mới có thể có chút hy vọng cứu kịp những ca phình động mạch chủ bụng vỡ. Đa số những ca phình động mạch chủ khổng lồ vỡ ra, bệnh nhân thường không đến kịp để cấp cứu…
Văn Dương - Hồng Ân
Việt Nam trở thành điểm sáng trên thị trường IFM mới nổi khu vực Đông Nam ÁVới mức vốn FDI thực hiện đạt cao nhất trong 5 năm cùng làn sóng mở rộng nhà máy, logistics và văn phòng tại các vùng kinh tế trọng điểm, thị trường quản lý cơ sở vật chất tích hợp (Integrated Facility Management - IFM) tại Việt Nam đang trở thành một điểm sáng mới trong khu vực ASEAN.