BVĐK Trung ương TP. Cần Thơ: “Lửa thử vàng – Gian nan thử sức”

Sức khỏe
02:44 PM 05/08/2021

20h00, ca phẫu thuật tiến hành ngay tại phòng mổ cách ly. Toàn bộ ê kíp xử lý nhanh gọn bằng các thao tác chuyên môn. Sản phụ bị mắc COVID-19 và đứa bé được các bác sĩ giành lại từ tay "tử thần"…

"Mát tay" với những ca khó!

Cho đến khi kể lại ca mổ với phóng viên, Bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn BVĐK Trung ương Cần Thơ vẫn còn xúc động. "Khi tiếp nhận sản phụ 22 tuổi mang thai 31 tuần, mắc COVID-19 chuyển từ BVĐK Sa Đéc đến trong tình trạng rất nặng: suy hô hấp, viêm phổi… bệnh viện đã tiến hành hội chẩn với Ban Giám đốc và nhiều chuyên khoa như hồi sức tích cực, truyền nhiễm, sản, gây mê hồi sức và huy động nhanh 1 kíp phẫu thuật. Ngoài ra, với sự giúp sức hội chẩn trực tuyến từ BV Chợ Rẫy (TPHCM), ca mổ đã thành công cứu sống mẹ và con", BS Phong nói.

BVĐK Trung ương TP. Cần Thơ: “Lửa thử vàng – Gian nan thử sức” - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần thơ hiện bố trí khu vực riêng điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại các tỉnh, thành miền tây chuyển đến. Nơi đây đang điều trị 14 ca COVID-19 nặng, có trường hợp nguy kịch được cứu sống nhờ can thiệp ECMO.

Ngày 15/7/2021, tức 2 ngày sau ca mổ, BS Phạm Thanh Phong cho biết thêm, hiện nay sức khoẻ của thai phụ đã có nhiều tiến triển. Người mẹ đã tỉnh, còn em bé, qua trao đổi với đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ, mặc dù sinh non bị rối loạn đông máu, viêm phổi suy hô hấp, nhưng các y bác sĩ tại bệnh viện này đã rất nỗ lực chăm sóc, điều trị cho bé. Hiện tình trạng của bé đã tạm ổn, tiếp tục thở máy, nuôi ăn tĩnh mạch, kháng sinh, truyền máu.

Mới đây, chiều 17/7, BVĐK Trung ương Cần Thơ lại tiếp nhận một trường hợp bé trai 11 tuổi, bị xuất huyết não do túi phình mạch máu não bị vỡ. Bệnh nhân được chuyển từ thành phố Bạc Liêu trong tình trạng thập tử nhất sinh. Sau khi xác định được nguyên nhân thông qua chụp mạch máu não bằng kỹ thuật DSA (chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền), bệnh nhi được chỉ định nút phình mạch máu não số xóa nền DSA do Bs. Trịnh Thành Tính – khoa Ngoại Thần kinh, BS.CK1 Trần Công Khánh – Phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện. 

Đây là 1 kỹ thuật hiện đại trong can thiệp túi phình mạch máu não ở trẻ em nói riêng và người lớn nói chung. Các bác sĩ sử dụng 1 ống thông nhỏ, luồn từ động mạch đùi của bé, đưa ống thông lên các mạch máu não nơi có túi phình, và thả vào túi phình này 1 kết cấu đặc biệt gọi là coil nhằm bít túi phình và nút kín chỗ chảy máu. Quá trình can thiệp đã diễn ra khá thuận lợi và bít được hoàn toàn túi phình, thời gian can thiệp 45 phút. Hiện tại bé đã ổn định, hết nhức đầu, ăn uống tốt.

Với đội ngũ y, bác sỹ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, giàu tâm huyết BVĐK Trung ương Cần Thơ, những năm qua bệnh viện thực hiện nhiều ca khó: Phẫu thuật tim hở, phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật phình động mạch chủ, phẫu thuật thần kinh, vi mạch máu, vi phẫu tạo hình thẩm mỹ, thực hiện can thiệp mạch vành, can thiệp mạch não, can thiệp nội mạch điều trị chấn thương gan, thận, lách…

BVĐK Trung ương TP. Cần Thơ: “Lửa thử vàng – Gian nan thử sức” - Ảnh 2.

Bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc bệnh viện, phụ trách chuyên môn, kiểm tra các thiết bị được đưa về trung tâm và dàn máy chụp X – quang di động trang bị cho trung tâm.

Chốt chặn lằn ranh tử thần "mùa" COVID-19

BVĐK Trung ương Cần Thơ vừa được Bộ Y tế chỉ định thành lập Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 quốc gia, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ở đồng bằng sông Cửu Long. Đối với người dân thấy mình như "được cứu sống" vì những ám ảnh bởi biểu đồ ca tử vong ngày càng hướng lên. Người dân đã dần quen với các từ F0, F1 nhưng vẫn chưa quen với các ca tử vong trước mắt mình do virus SARS-CoV-2

"Đây là một trong 12 Trung tâm hồi sức tích cực quốc gia được Bộ Y tế thành lập trên cả nước. BVĐK Trung ương Cần Thơ có 1.000 giường và 1.400 y, bác sĩ. Trong đó, khối nhà 3 tầng diện tích 2.000 m2 của Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến được chuyển đổi công năng thành Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19, 200 giường", bác sĩ Phạm Thanh Phong thông tin.

BVĐK Trung ương TP. Cần Thơ: “Lửa thử vàng – Gian nan thử sức” - Ảnh 3.

Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần thơ vừa được Bộ y tế chỉ định thành lập Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 quốc gia, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại ĐBSCL.

Theo bác sĩ Phong, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần thơ sẽ là Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất khu vực miền Tây. Nơi đây được trang bị 40 máy thở hiện đại, hệ thống ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể) và lọc máu liên tục. "Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng y bác sĩ khoảng 200 người tham gia điều trị bệnh nhân, đảm bảo hoạt động xuyên suốt tại trung tâm", BS. Phong chia sẻ.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ hiện bố trí khu vực riêng điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại các tỉnh, thành miền Tây chuyển đến. Nơi đây đang điều trị 14 ca COVID-19 nặng, có trường hợp nguy kịch được cứu sống nhờ can thiệp ECMO.

Với các y, bác sĩ ngày đêm phải đối mặt với bóng dáng "tử thần" đang chực chờ cạnh giường bệnh nhân. Và họ, những y bác sĩ tuyến đầu, chính là chốt chặn cuối cùng của "lằn ranh sinh tử".

Hồng Ân – Bạch Linh
Ý kiến của bạn
Bình luận