Cà Mau: Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2023

Địa phương
11:30 AM 10/10/2023

Trong 2 ngày (9-10/10), tỉnh Cà Mau tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2023 như: tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh; tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số và họp mặt "Ngày doanh nhân Việt Nam và hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia tỉnh Cà Mau năm 2023".

Theo UBND tỉnh Cà Mau, 9 tháng đầu năm 2023, một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội tăng trưởng so cùng kỳ năm trước; tình hình phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã và thu hút đầu tư đạt kết quả tích cực và khả quan. Cụ thể, đến cuối tháng 9/2023, trên địa bàn tỉnh có hơn 4.900 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký hơn 61.300 tỷ đồng. Hiện nay, toàn tỉnh có 281 hợp tác xã với gần 4.300 thành viên; 1 liên hiệp hợp tác xã. Tỉnh thu hút 9 dự án đầu tư mới, với tổng vốn đăng ký hơn 456 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh hiện có 446 dự án đầu tư đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký hơn 144.600 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau tham quan khu trưng bày giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và giải pháp chuyển đổi số.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau tham quan khu trưng bày giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và giải pháp chuyển đổi số.

Cùng với đó, việc thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh đạt được một số kết quả nhất định, nhất là đối với hoạt động kinh tế số: Tỷ trọng thương mại điện tử trong tổng mức bán lẻ trên 8%, vượt so với mục tiêu đề ra trong năm 2023 là 8%; số lượng người dân, doanh nghiệp sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt đã có bước phát triển, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, du lịch. 

Việc triển khai Chiến dịch cao điểm 69 ngày đêm "Nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh Cà Mau" gặt hái được nhiều kết quả nổi bật, đưa Cà Mau đạt 85,54/100 điểm trên Bảng Chỉ số đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trên môi trường điện tử, vươn lên đứng đầu cả nước trong nhiều tháng liên tục.

Phát biểu tại buổi họp mặt Ngày Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt biểu dương những đóng góp của tổ chức, doanh nghiệp vào sự phát triển kinh tế và chuyển đổi số của tỉnh, của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh nhà đã không ngừng nỗ lực, vươn lên vượt qua khó khăn để duy trì sản xuất - kinh doanh góp phần ổn định cho kinh tế của tỉnh, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản trị, sản xuất kinh doanh để nâng cao hiệu quả hoạt động. 

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt tặng hoa cho đại diện các doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt tặng hoa cho đại diện các doanh nghiệp.

Đồng thời, đội ngũ doanh nhân và doanh nghiệp đã chung tay, chung sức với chính quyền địa phương thực hiện an sinh xã hội, đóng góp không nhỏ về nhân lực và vật lực hỗ trợ cho bà con trong tỉnh chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu, thiên tai...

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, đảm bảo đáp ứng yêu cầu phát triển của các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế của tỉnh nhà. Khắc phục những rào cản ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo môi trường sản xuất - kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, luôn lắng nghe và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. 

Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau mong muốn, các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo, nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm kinh doanh, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả quản trị, sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển KTXH của Cà Mau.

Trước đó, tại buổi tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh với chủ đề "Chuyển đổi số du lịch tạo ra sản phẩm mới, giá trị mới", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân nhấn mạnh, chuyển đổi số như là yếu tố bắt buộc để tiếp tục vận hành và phát triển mạnh giữa thị trường du lịch đầy cạnh tranh hiện nay, nhưng cần có lộ trình, chiến lược. Ông Nguyễn Minh Luân cho biết, trong thời gian tới, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều chương trình, tọa đàm, hội thảo… để tiếp tục tìm giải pháp và cần sự vào cuộc quyết tâm của toàn hệ thống chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt tặng hoa cho đại diện các doanh nghiệp.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và giải pháp chuyển đổi số tại Công viên Văn hoá Hùng Vương.

Thời gian qua, Cà Mau đã triển khai ứng dụng Trang thông tin du lịch Cà Mau (camautourism.vn) và ứng dụng app du lịch thông minh trên thiết bị di động, cho phép du khách tra cứu, tìm kiếm thông tin du lịch. Qua đó, đã góp phần phát huy hiệu quả vai trò hỗ trợ công tác quản lý hoạt động du lịch, kết nối người dân, du khách và doanh nghiệp tương tác, chia sẻ dữ liệu về du lịch. Tính đến nay, Cà Mau có hơn 120 đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch. Trong đó, có trên 75% đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá.

Theo ông Trần Quốc Chính, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết tại lễ khai mạc Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và giải pháp Chuyển đổi số quốc gia, thì năm 2023 đã được Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số xác định là "Năm Dữ liệu số quốc gia". 

Điều này cho thấy dữ liệu là một yếu tố vô cùng quan trọng, phục vụ cho công tác quản lý, điều hành của các cấp chính quyền, đồng thời là tài sản quý giá giúp các doanh nghiệp có thể đưa ra các hành động nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đặc biệt, dữ liệu có thể được sử dụng để dự đoán và dự báo các xu hướng và sự kiện trong tương lai, dữ liệu và khách hàng đã trở thành hai loại tài sản có giá trị nhất của doanh nghiệp trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Chương trình giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và giải pháp Chuyển đổi số quốc gia tại tỉnh Cà Mau được tổ chức để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa phát triển hệ sinh thái số, cùng với nhiều hoạt động thiết thực khác của tỉnh Cà Mau. Chương trình có những hoạt động như: Giới thiệu, hướng dẫn, đăng ký sử dụng Ứng dụng định danh điện tử (VNeID); Hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến, chứng thực điện tử; Giới thiệu các dịch vụ ngân hàng số; Thanh toán không dùng tiền mặt; Dịch vụ vận tải thanh toán không tiếp xúc; Các Giải pháp, thiết bị công nghệ số, các ứng dụng AI và các hoạt động giao lưu về chuyển đổi số…

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Điểm đến Việt Nam được khách quốc tế tìm kiếm tăng 298% Điểm đến Việt Nam được khách quốc tế tìm kiếm tăng 298%

Dữ liệu từ nền tảng cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến Agoda cho thấy, xu hướng tìm kiếm điểm du lịch của du khách quốc tế và cả du khách Việt tăng đến 298% so với cùng kỳ năm trước.