Cà Mau: Trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2022

Địa phương
07:13 PM 29/04/2023

Ngày 28/4, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị định hướng giải pháp thực hiện nhiệm vụ nâng hạng sản phẩm OCOP gắn với lễ công bố trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2022.

Năm 2023, tỉnh Cà Mau được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao cờ đăng cai tổ chức Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long thường niên, với chủ đề "Liên kết cùng phát triển - Cà Mau 2023". Trong chuỗi sự kiện này có Hội thi dành cho các sản phẩm OCOP đạt 4 sao, 5 sao. Tuy nhiên, theo đánh giá số lượng sản phẩm OCOP đạt 4 sao trên địa bàn tỉnh Cà Mau còn thấp.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Hiện tổng số sản phẩm được công nhận từ 3 sao trở lên của tỉnh là 128 sản phẩm của 61 chủ thể (trong đó, có 06 sản phẩm OCOP đạt 4 sao và 122 sản phẩm OCOP đạt 3 sao). Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố Cà Mau rà soát đề xuất chọn: 25 sản phẩm đã được công nhận của 16 chủ thể có tiềm năng nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao trong năm 2023 và 5 sản phẩm của 3 chủ thể dự kiến tham gia dự thi Chương trình OCOP năm 2023 có khả năng đạt 4 sao/5 sao để hỗ trợ.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các chủ thể, các cấp, các ngành địa phương trong việc triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" OCOP tỉnh Cà Mau trong năm 2022. 

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì phân công hướng dẫn các sở, ngành, địa phương, tổ chức đoàn thể hỗ trợ các chủ thể OCOP thực hiện nâng hạng các sản phẩm OCOP, đảm bảo phù hợp, thiết thực, hiệu quả. Lên kế hoạch dự kiến khung thời gian cần phải thực hiện hoàn thành việc nâng hạng tiêu chí cho các sản phẩm OCOP, theo tiến độ, kế hoạch đã đề ra.

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2022 cho các chủ thể.

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2022 cho các chủ thể.

Đồng thời, hướng dẫn các chủ thể OCOP, địa phương huy động nguồn lực, tiếp cận tài chính, hỗ trợ liên kết chuỗi sản xuất, một cách tích cực, trách nhiệm, đảm bảo thực chất, không chạy theo thành tích. Các sở, ngành, các hội đoàn thể tùy theo chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, đơn vị tập trung rà soát, nghiên cứu, hướng dẫn những tiêu chí để chủ thể thực hiện nâng hạng sản phẩm OCOP từ 3 sao lên 4 sao, phát triển sản phẩm OCOP mới năm 2023.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng đề nghị các Sở, ngành, các Hội đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, phát triển và các sản phẩm OCOP mới và nâng hạng các sản phẩm OCOP hiện có; phổ biến các quy định điều kiện để công nhận lại đối với các sản phẩm OCOP cho các chủ thể. Các chủ thể OCOP cần không ngừng đổi mới, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phù hợp với yêu cầu thị trường.

Nhân dịp này, tỉnh Cà Mau công bố và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2022 cho 23 chủ thể với 54 sản phẩm. Trong đó, có 51 sản phẩm đạt 3 sao OCOP, 3 sản phẩm nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao OCOP.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn