Cá nhân chuyển nhượng tài sản mã hóa sẽ chịu thuế 0,1%

Chính sách
08:32 AM 01/04/2026

Nhà đầu tư cá nhân, không phân biệt trong hay ngoài nước, sẽ chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng tài sản mã hóa.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 32/2026/TT-BTC hướng dẫn về thuế đối với các hoạt động giao dịch, kinh doanh tài sản mã hóa. Đây là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 05/2025 của Chính phủ về chương trình thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.

Cá nhân chuyển nhượng tài sản mã hóa sẽ chịu thuế 0,1%- Ảnh 1.

Theo Thông tư 32, hoạt động chuyển nhượng và kinh doanh tài sản mã hóa chính thức được xếp vào nhóm không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT). Thay vào đó, các nghĩa vụ thuế sẽ tập trung vào thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp.

Cụ thể, nhà đầu tư cá nhân (bao gồm cả cá nhân cư trú và không cư trú) khi thực hiện chuyển nhượng tài sản mã hóa qua các tổ chức cung cấp dịch vụ sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân với tỷ lệ 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần.

Mức thuế này được xác định tương đương với cách tính thuế trong giao dịch chứng khoán hiện hành. Trước đó, phương án tính thuế trên doanh thu từng giao dịch đã được xem xét, nhưng Ngân hàng Nhà nước lưu ý cần làm rõ cách xác định doanh thu để phù hợp với thực tiễn thị trường và các đối tượng tham gia, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.

Đối với các tổ chức trong nước, thu nhập từ hoạt động này sẽ chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) ở mức 20%. Thu nhập chịu thuế được xác định theo công thức: Giá bán trừ giá mua và các chi phí chuyển nhượng liên quan (có hóa đơn, chứng từ).

Tuy nhiên, để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, mức thuế TNDN sẽ được ưu đãi theo quy mô doanh thu. Cụ thể, dưới 3 tỷ đồng/năm áp dụng thuế suất 15%; Từ 3 tỷ đến 50 tỷ đồng/năm áp dụng thuế suất 17%.

Riêng nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thực hiện chuyển nhượng qua các tổ chức cung cấp dịch vụ sẽ áp dụng mức thuế 0,1% trên doanh thu chuyển nhượng từng lần.

Theo Bộ Tài chính, việc ban hành Thông tư hướng dẫn thuế nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý và xác định trách nhiệm của nhà đầu tư trước khi bước vào giai đoạn thí điểm giao dịch tài sản mã hóa. Đây được xem là một trong những quy định nền tảng trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho tài sản số, hướng tới xây dựng thị trường minh bạch, có kiểm soát.

Thị trường tài sản mã hóa sẽ được thí điểm trong vòng 5 năm, bắt đầu từ tháng 9/2025. Mọi hoạt động chào bán, giao dịch và thanh toán phải thực hiện bằng đồng Việt Nam (VND). Tài sản mã hóa được định nghĩa là loại tài sản số sử dụng công nghệ mã hóa để xác thực trong quá trình tạo lập và chuyển giao.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Điểm danh những trải nghiệm ẩm thực “độc bản” không nên bỏ lỡ khi đến Sa Pa Điểm danh những trải nghiệm ẩm thực “độc bản” không nên bỏ lỡ khi đến Sa Pa

Thưởng thức ly café trứ danh của thương hiệu Starbucks ở độ cao 3.063m, khám phá hương vị thanh tao của ẩm thực Halal giữa lòng đại ngàn, hay nhâm nhi miếng cá tầm nướng mắc khén thơm lừng, đậm vị Tây Bắc… Đây là những trải nghiệm ẩm thực “độc bản” không nên bỏ lỡ khi đến với xứ sở trong mây dịp lễ Giỗ Tổ và kỳ nghỉ 30/4, 1/5 sắp tới.