Các bệnh viện dã chiến và khu thu dung của TPHCM bắt đầu vắng bóng bệnh nhân

Sức khỏe
09:10 PM 29/09/2021

Theo số liệu của Bộ Y tế, trong ngày 29/9 số lượng người khỏi COVID-19 trên toàn quốc đạt mức kỷ lục: 23.568 người. Tại TP.HCM, lượng bệnh nhân COVID-19 từ các bệnh viện dã chiến được xuất viện ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, tại các khu thu dung tập trung F0 số người được chăm sóc, điều trị khỏi gần hết. Số ít đang tiếp tục điều trị tin tưởng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Các bệnh viện dã chiến và khu thu dung của TPHCM bắt đầu vắng bóng bệnh nhân - Ảnh 1.

Đông đảo F0 được xuất viện từ các bệnh viện dã chiến ở Thủ Đức

Ít bệnh nhân chuyển nặng

Chiều 29/9, BS CKI Lý Quốc Công, Trưởng Khoa Lâm sàng (Bệnh viện Dã chiến số 3, khu tái định cư Bình Khánh, phường An Khánh, TP Thủ Đức) cho biết: Vì bệnh viện được thành lập cả Trung tâm hồi sức quy mô 200 giường trên tổng số hơn 2.500 giường của bệnh viện nên trong gần 3 tháng hoạt động đã cứu chữa rất nhiều bệnh nhân nặng. Gần đây ngày nào cũng có đông bệnh nhân xuất viện. Số chuyển nặng giảm dần, được chăm sóc, điều trị tốt. Tổng số bệnh nhân đã khỏi và xuất viện đến tối 29/9 là 8.012 người. Riêng trong ngày 29/9, xuất viện hơn 186 người. Cả bệnh viện đang chăm sóc, điều trị cho hơn 1.400 người.

Theo BSCK I Lý Quốc Công, do áp dụng chuẩn phác đồ điều trị của Bộ Y tế kết hợp với động viên tâm lý, hướng dẫn vận động cho người bệnh nên khả năng hồi phục của bệnh nhân rất nhanh. Hầu hết bệnh nhân đều tin tưởng và hợp tác tốt với nhân viên y tế.

Chung tín hiệu tích cực như Bệnh viện Dã chiến số 3, tại nhiều bệnh viện dã chiến khác như số 1, số 8, số 10, số 12…bệnh nhân điều trị khỏi được xuất viện cũng tăng mạnh. Các ca cấp cứu được chuyển tầng kịp thời nên bình phục nhanh, hạn chế tối đa tử vong.

Sự vắng bóng được chờ đợi

Các bệnh viện dã chiến và khu thu dung của TPHCM bắt đầu vắng bóng bệnh nhân - Ảnh 2.

Khu thu dung tập trung ở phường Cát Lái (Thủ Đức) dần vắng bóng F0

Bên cạnh các bệnh viện dã chiến, hàng loạt khu thu dung tập trung F0 ở TP.HCM dần vắng bóng người nhiễm COVID-19. Tại huyện Củ Chi, các khu thu dung tập trung F0 ở huyện có tổng quy mô đến 2.400 giường, nhưng đến hết ngày 28/9 chỉ còn 79 F0 đang được chăm sóc, điều trị. Riêng trong ngày 28 đã giảm 18 trường hợp so với ngày 27/9/2021.

Đến khu thu dung tập trung Trường Tiểu học Trung Lập Thượng không còn cảnh cấp tập đưa F0 đến nữa. Lúc cao điểm tại đây luôn có khoảng 200 F0, nhưng hiện tại chỉ cách ly 70 người. Điểm thu dung tập trung tại Trường Trung học cơ sở Trung An (quy mô 280 giường) đến hết 28/9 cũng chỉ còn cách ly, điều trị 09 F0. Toàn huyện Củ Chi có 2 F0 cách ly, theo dõi tại nhà. Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 Củ Chi số 01 với quy mô 200 giường, cũng chỉ đang điều trị cho 49 người bệnh.

BS Trần Văn Thành từng có nhiều ngày túc trực chăm sóc F0 tại khu thu dung tập trung Trường THCS thị trấn Củ Chi chia sẻ: Ban đầu xuyên ngày đêm luôn phải chăm sóc lượng bệnh nhân lớn, giao động trong khoảng 170- 200 F0. Nhưng sau đó thì vắng dần. Đến nay điểm thu dung tập này đã hoàn thành "sứ mệnh", không còn F0 ở đây nữa. Bản thân tôi lại chuyển qua quận nóng bỏng hơn là Bình Tân để chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Chỉ mong ở đâu cũng nhanh vắng bóng F0 trong các khu dung tập trung như Củ Chi.

Cùng với đẩy nhanh kiểm soát dịch, tăng các phường xanh thì số F0 trong các khu thu dung tập trung ở Thủ Đức cũng giảm dần. Đến 28/9, 5 khu thu dung do thành phố này quản lý với quy mô 4.400 giường, hiện chỉ đang cách ly, điều trị 2.881 người. 45 khu thu dung F0 tại các phường với quy mô 7.340 giường, hiện đang thu dung điều trị 2.318 người.

Toàn TP.Thủ Đức đang chăm sóc theo dõi điều trị cho 579 F0 tại nhà. Các trường hợp F0 tại nhà được hướng dẫn cụ thể những việc cần làm, được cung cấp thuốc điều trị thao phác đồ (túi A, B, C), được gửi quà tăng cường dinh dưỡng, chăm lo lương thực cho trường hợp khó khăn, được tổ chức thăm khám, xét nghiệm. TP Thủ Đức triển khai rộng rãi thông tin đường dây nóng đến người dân trên từng địa bàn, có trực tư vấn sức khỏe và xử lý thông tin cấp cứu 24/24, bố trí chuẩn bị 12 xe cấp cứu đầy đủ thiết bị, vật dụng y tế (chưa tính 05 xe do 115 hỗ trợ và các xe cấp cứu bệnh viện).

Khi F0 xuất viện nhiều, TP.HCM sẽ tiến hành thu gọn các bệnh viện dã chiến, khu thu dung tập trung đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình, sớm đưa các trường học, chung cư đã được trưng dụng trở lại trạng thái bình thường mới.
Bài và ảnh: Hà Văn Đạo
Ý kiến của bạn