Các chất dinh dưỡng cần thiết chống lại bệnh viêm nướu

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ chống lại bệnh viêm nướu một cách tự nhiên tốt nhất. Tuy nhiên, có một số chất dinh dưỡng đặc biệt hiệu quả.

Nướu có nhiệm vụ ôm sát răng để bảo vệ các mô dễ nhạy cảm bên dưới, ngăn chặn không cho vi khuẩn xâm nhập làm hại răng.

Bệnh viêm nướu hay còn gọi là viêm lợi là tình trạng tổn thương viêm cấp tính hay mạn tính xảy ra ở tổ chức phần mềm xung quanh răng. Tổn thương này chỉ khu trú ở vùng lợi, không gây ảnh hưởng đến vùng xung quanh như xương ổ răng, dây chằng quanh răng hay xương răng.

Các chất dinh dưỡng cần thiết chống lại bệnh viêm nướu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Viêm nướu là tình trạng phổ biến nhiều người mắc phải nên dễ dẫn đến chủ quan và không điều trị kịp thời. Bệnh viêm nướu nếu để lâu có thể biến chứng dẫn tới mất răng và tổn hại nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Một người có nướu khỏe mạnh là khi nướu sẽ có màu hồng nhạt, không sưng, không chảy máu. Vì vậy, khi bị viêm, nướu sẽ có màu đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm, sưng đỏ hoặc phì đại, nướu bở và mất đàn hồi, dễ chảy máu, có mảng bám và cao răng, miệng có mùi hôi.

Để ngăn ngừa bệnh viêm nướu, nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm có nhiều chất sau:

Co-enzyme Q10 (CoQ10): CoQ10 là một chất chống ôxy hóa được tìm thấy ở khắp cơ thể và cần thiết cho nhiều chức năng của tế bào. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người có đủ CoQ10 ít có nguy cơ mắc bệnh nướu răng hơn. Chất này cũng có thể ngăn chặn sự tiến triển từ viêm nướu thành viêm nha chu.

Collagen: Khi bạn bị bệnh nướu răng, nướu răng của bạn sẽ tổ chức lại lớp mô để đối phó với tình trạng viêm - điều này dẫn đến sự suy giảm collagen. Thông thường, sự suy giảm collagen được coi là dấu hiệu chính của sự tiến triển bệnh nha chu. Để chống lại điều này, bạn sẽ cần ăn thực phẩm có nhiều collagen.

Catechin: Đây là những phenol chống lại bệnh tật và chất chống ôxy hóa. Catechin đã được chứng minh là có hiệu quả trong ngăn chặn sự tiến triển của bệnh nướu răng thông qua việc ức chế vi khuẩn có hại và ngăn ngừa viêm nướu.

Vitamin C: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bệnh nướu răng có liên quan đến lượng vitamin C thấp trong cơ thể. Bằng cách tăng lượng vitamin C, bạn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại vi khuẩn gây bệnh và giúp tái tạo nướu răng. Ngoài ra, bạn cần vitamin C để sản xuất collagen, giúp giữ cho dây chằng nha chu và các mô khác khỏe mạnh.

Beta-caroten: Ăn thực phẩm giàu beta-caroten sẽ giúp những người bị bệnh nướu răng mau lành hơn. Beta-carotene khi vào cơ thể thành vitamin A, có tác dụng giảm viêm hiệu quả.

Omega-3: Axit béo omega-3 được biết đến với đặc tính chống viêm và cơ thể chúng ta cần chúng để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Hãy tăng lượng hấp thụ của từng chất dinh dưỡng quan trọng trên để ngăn ngừa bệnh nướu răng của mình. Mặt khác, để hỗ trợ hệ vi sinh vật trong miệng hiệu quả hơn, hãy ăn ít thực phẩm có hại cho hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, để giảm tác động của bệnh nướu răng, bạn nên loại bỏ dần những thực phẩm có chứa đường (vi khuẩn xấu rất thích đường) và Carbohydrate tinh chế (là các loại ngũ cốc đã được loại bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng).

PV
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương tổ chức "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế" Bộ Công Thương tổ chức "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế"

Chuỗi sự kiện "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024" (Viet Nam International Sourcing 2024) sẽ diễn ra từ ngày 6 - 8/6/2024 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC), Thành phố Hồ Chí Minh nhằm thúc đẩy kết nối giữa các kênh phân phối, nhà nhập khẩu nước ngoài và các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trong nước.