Các chuyên gia và nhà đầu tư lạc quan về giá vàng tuần này

Thị trường
11:23 AM 04/12/2023

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ duy trì triển vọng lạc quan trong tuần này, trong khi phần lớn các nhà phân tích thị trường cũng lạc quan về triển vọng ngắn hạn của kim loại màu vàng.

Giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào thứ sáu (1/12) sau khi nhận xét từ Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - làm tăng niềm tin ngân hàng trung ương đã hoàn tất việc thắt chặt chính sách tiền tệ và có thể cắt giảm lãi suất bắt đầu từ tháng 3.

Cụ thể, mỗi ounce vàng đã tăng lên 2.075,09 USD, vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 2.072,49 USD năm 2020. Giá giao ngay sau đó đóng cửa với mức tăng 1,6%, đạt 2.069,1 USD mỗi ounce.

Kim loại quý cũng lần đầu tiên chốt tháng trên mức 2.000 USD mỗi ounce vào tuần này, nhờ dữ liệu lạm phát tích cực và những bình luận ôn hòa từ các thành viên Fed, củng cố niềm tin ngày càng tăng rằng đợt tăng giá lớn được chờ đợi có thể đến sớm.

Các chuyên gia và nhà đầu tư lạc quan về giá vàng tuần này- Ảnh 1.

Khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News cũng cho thấy các chuyên gia, nhà đầu tư bán lẻ duy trì triển vọng lạc quan trong tuần này, trong khi phần lớn các nhà phân tích cũng kỳ vọng vàng tiếp tục đi lên. Trong số 15 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát, 8 người (53%) dự báo giá vàng cao hơn vào tuần này. Năm nhà phân tích (33%) cho rằng thị trường sẽ giảm, còn hai người dự báo trung lập.

Trong khi đó, 65% trong số hơn 760 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia khảo sát kỳ vọng vàng sẽ đi lên. 20%, dự đoán giá thấp hơn, trong khi 15% cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Adam Button, người đứng đầu chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com cho biết, việc cắt giảm lãi suất sắp diễn ra và tác động của đồng USD lên giá vàng cũng cực kỳ mạnh mẽ, do đó sự sụt giảm của USD sẽ hỗ trợ cho đà tăng của vàng.

Chuyên gia này tin rằng vàng có thể sẽ tăng giá vào tuần này, đồng thời cho biết, các yếu tố mùa vụ trong tháng này cũng đang thúc đẩy vàng tăng giá. “Tháng 12, tháng 1, tháng 2 là khoảng thời gian giao dịch theo mùa mạnh nhất mà tôi biết xét về mặt hiệu suất và tính nhất quán”.

Cùng chung quan điểm, Everett Millman, Giám đốc phân tích thị trường tại Gainesville Coins cho biết: “Tôi đồng ý với quan điểm rằng tính thời vụ tích cực vẫn sẽ diễn ra”. “Trong 6 năm qua, giá vàng đều tăng trong kỳ nghỉ lễ giáng sinh. Tôi không thấy năm nay sẽ có điều gì khác biệt, mặc dù giá thực sự đang ở mức cao nhất trong phạm vi này”.

Tiếp tục duy trì lập trường trung lập đối với vàng, chuyên gia Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management kỳ vọng giá sẽ tương đối không thay đổi vào tuần này. Bởi ông cho rằng, vàng cần phải tiêu hóa đợt tăng giá lớn vào đầu tháng 10 và đặc biệt là từ đầu tháng 11.

"Ở đây, vàng rất dễ bị tổn thương trước những diễn biến tiêu cực trong thời gian tới. Nhưng có nhiều khả năng, giá vàng sẽ có "động thái" mạnh mẽ trong năm tới và hơn thế nữa khi các ngân hàng trung ương kết thúc chu kỳ thắt chặt ngay cả khi các nền kinh tế đang trong giai đoạn rơi vào suy thoái”, chuyên gia Adrian Day nói.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cũng thận trọng về xu hướng của vàng. "Khả năng vàng sẽ điều chỉnh về mức 2.010 USD trước khi tăng cao hơn trước cuối năm", chuyên gia này cho biết.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn