Các công ty Fintech vượt qua các ngân hàng lớn về lợi nhuận và định giá

Đầu tư và Tiếp thị
10:17 PM 30/08/2020

Đại dịch Covid-19 tạo nên xu hướng "xã hội không tiền mặt". Điều đó khiến các công ty Fintech vượt qua các tổ chức tài chính toàn cầu về cả thu nhập lẫn vốn hóa thị trường.

Fintech (Financial Technology) là từ dùng để chỉ các công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ. Công ty Fintech. Công ty Fintech là cụm từ được dùng cho tất cả những công ty sử dụng internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây và các phần mềm mã nguồn mở khác, mục đích là nâng cao hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư.

Các công ty Fintech vượt qua các ngân hàng lớn về lợi nhuận và định giá - Ảnh 1.

Công ty fintech của Mỹ PayPal đã chứng kiến lợi nhuận ròng quý II tăng 86% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức kỷ lục 1,53 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Paypal là một công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, chuyên cung cấp các dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua mạng Internet, trụ sở tại San Jose, California. Giám đốc điều hành PayPal Holdings, Dan Schulman cho biết: "Thế giới đã tăng tốc từ vật lý sang kỹ thuật số trên nhiều ngành, bao gồm cả ngành bán lẻ".

Lợi nhuận ròng của PayPal đã tăng 86% trong năm lên mức kỷ lục 1,53 tỷ USD trong quý thứ hai. Với thị trường mua sắm trực tuyến đang phát triển trong bối cảnh đại dịch, các dịch vụ thanh toán của nó đã tăng 30%.

Các công ty fintech của Trung Quốc cũng đang hoạt động tốt. Đơn vị fintech và dịch vụ doanh nghiệp của Tencent Holdings đã chứng kiến lợi nhuận gộp tăng 57% lên 1,25 tỷ USD trong quý II. Nhiều nhà bán lẻ và quán ăn vừa và nhỏ đang giới thiệu hệ thống thanh toán di động WeChat Pay của công ty.

Lợi nhuận của Ant Group, trong đó Alibaba Group Holding có 33% cổ phần, đạt gần 400 triệu USD trong quý từ tháng 4 đến tháng 6. Lợi nhuận ròng của Ant Group ước tính đạt gần 1,3 tỷ USD. Các dịch vụ tài chính của công ty - bao gồm ứng dụng thanh toán Alipay, ngân hàng điện thoại thông minh và quản lý tài sản - đang được mở rộng.

Mức lợi nhuận của Fintech gần như ngang bằng với các tập đoàn tài chính lớn. Lợi nhuận của PayPal vượt qua Citigroup, trong khi Ant Group ngang ngửa Credit Suisse. Và định giá lớn hơn nhiều so với định giá của các ngân hàng. Định giá 240 tỷ USD của PayPal cao hơn khoảng 80% so với mức định giá tổng hợp của ba siêu ngân hàng của Nhật Bản, vào khoảng 130 tỷ USD.

Ant Group đang có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng với mức định giá 200 tỷ USD, cuối cùng có thể so sánh với mức vốn hóa thị trường 220 tỷ USD của Bank of America, ngân hàng lớn thứ hai ở Mỹ.

Các công ty Fintech vượt qua các ngân hàng lớn về lợi nhuận và định giá - Ảnh 2.

Tập đoàn fintech khổng lồ của Trung Quốc Ant Group có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng 200 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Trong số các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khác, công ty thẻ tín dụng Visa của Mỹ đã chứng kiến lợi nhuận giảm 23% trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 do chi tiêu chậm chạp. Tuy nhiên, thu nhập của công ty đã được củng cố nhờ các khoản thanh toán trực tuyến ngày càng tăng.

Công ty Square của Mỹ, đã được cấp giấy phép hoạt động ngân hàng vào tháng 3, đã báo lỗ trong quý hai. Công ty đã phát triển nhanh chóng bằng cách cung cấp cho các nhà bán lẻ và các doanh nghiệp nhỏ các giải pháp thanh toán thẻ tín dụng dễ dàng qua điện thoại thông minh. Square có kế hoạch thành lập một ngân hàng vào năm tới. Công ty được định giá khoảng 67 tỷ USD, vượt qua Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ của Nhật Bản.

Công nghệ số là chìa khóa cho thu nhập vững chắc tại một số ngân hàng thương mại và đầu tư. Goldman Sachs là một trong những công ty có doanh thu hoạt động trên thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán đạt lợi nhuận kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Nền tảng giao dịch điện tử Marquee của Goldman cho phép khách hàng giao dịch cổ phiếu, trái phiếu và quản lý rủi ro ngay tại nhà ngay cả trong thời kỳ đại dịch. Công ty đã giành được số lượng hợp đồng bên ngoài kỷ lục trong tháng 4, nhưng lợi nhuận tổng thể lại giảm do dự trữ liên quan đến tham nhũng.

Mặc dù hơn 90% nhân viên Morgan Stanley làm việc tại nhà trong quý II, nhưng ngân hàng Mỹ vẫn đạt mức lợi nhuận cao chưa từng thấy. Các công ty tham gia vào giao dịch ở Mỹ, bao gồm cả Nomura Holdings của Nhật Bản, đều có kết quả tốt.

"Số hóa tài chính cho phép các nhà giao dịch ở New York và London nắm bắt các cơ hội kiếm lợi nhuận do những thay đổi lớn trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu mang lại", Hiroshi Nakaso, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Daiwa cho biết.

Nguồn: Nikkei, Reuters

Thủy Phạm
Ý kiến của bạn
Bình luận
Ngành F&B hứa hẹn bùng nổ trong năm 2022 Ngành F&B hứa hẹn bùng nổ trong năm 2022

Theo Công ty chứng khoán VNDIRECT, ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) sẽ phục hồi và có tốc độ tăng trưởng cao hơn kể từ năm 2022, với động lực chính đến từ việc mở lại các dịch vụ ăn tại chỗ và sự phục hồi của cầu tiêu dùng nội địa.