Các công ty Nhật cho nhân viên linh hoạt chỗ làm

Thế giới 24H
11:35 AM 09/05/2022

Do làm việc từ xa ngày càng phổ biến, các công ty Nhật đang thay đổi phong cách tổ chức nhân sự.

Nhiều doanh nghiệp Nhật đang áp dụng các giải pháp có lợi cho người lao động như bãi bỏ việc điều chuyển nhân viên và cho phép người lao động sống ở bất cứ đâu trên đất nước. Điều này cũng nằm trong nỗ lực thu hút nhân tài cho công ty.

Đơn cử như Yahoo Japan Corp tháng trước bắt đầu áp dụng cho nhân viên được ở bất cứ đâu họ muốn. Điều này loại bỏ việc nhân viên phải sống đủ gần nơi làm để đến văn phòng trước 11 giờ sáng như trước đây.

Công ty Nhật cho nhân viên linh hoạt chỗ làm - Ảnh 1.

Z Holdings Corp lại hỗ trợ cho nhân viên đi lại bằng máy bay, tàu cao tốc với chi phí gần 1.150 USD mỗi tháng.

CEO Yahoo Takayasu Yukawa cho biết công ty muốn tiếp tục các chính sách hỗ trợ như vậy để nhân viên có thể chọn lựa nơi mà họ làm việc tốt nhất. Ông cũng  tiết lộ, một số người lao động thích đến văn phòng làm việc hơn là ngồi làm việc từ xa.

Để cải thiện điều kiện làm việc tại văn phòng, công ty đã sắp xếp những chiếc ghế có tựa lưng, đặt ở gần cửa sổ với tầm nhìn đẹp tại trụ sở chính để người lao động có hứng thú làm việc hơn.

Còn Nippon Telegraph và Telephone Corp đang lên kế hoạch bãi bỏ nguyên tắc điều chuyển nhân viên từ nơi này sang nơi khác. Động thái này cho phép khoảng 200.000 nhân viên có thể làm việc ở bất kỳ địa điểm nào trong số khoảng 400 chi nhánh trên cả nước.

Ikuro Yoshioka, Trưởng phòng nhân sự của doanh nghiệp, cho biết: "Chúng tôi cần xem xét lại cách phân bổ nhân viên, ví dụ như thuê người để lấp đầy các vị trí ở địa phương".

Một số công ty lại chuyển trụ sở chính đến các khu vực khác. Chẳng hạn, Nihon Michelin Tire Corp, chi nhánh Nhật Bản của Tập đoàn lốp xe Michelin, có kế hoạch chuyển trụ sở chính từ Tokyo đến thành phố Ota thuộc tỉnh Gunma vào mùa hè năm sau để tiện đi lại cho nhân viên.

"Năng suất đã tăng lên nhờ làm việc từ xa", CEO Nihon Michelin Gen Sudo cho biết. Công ty cũng đang thảo luận với nhân viên về việc giảm các quy định khi đến văn phòng.

Yutaka Okada, nhà nghiên cứu cấp cao tại Mizuho Research & Technologies Ltd, nhận xét, các nhân tài giờ đây có xu hướng bị thu hút bởi các công ty có nhiều lựa chọn về phong cách làm việc hơn.

Hoài An (theo Japan Times)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đại sứ quán Hoa Kỳ thăm và làm việc với các doanh nghiệp tại Nghệ An Đại sứ quán Hoa Kỳ thăm và làm việc với các doanh nghiệp tại Nghệ An

Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An của Đoàn công tác Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ do ông Anderson - Trưởng Bộ phận Thị thực không định cư làm Trưởng đoàn, chiều ngày 21/9/2022, Đoàn đã có buổi làm việc với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Chi nhánh tại Nghệ An.