Các công ty thực phẩm lớn sẽ tăng giá trong năm nay

Quốc tế
03:49 PM 20/02/2023

Nestlé, tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới, thông báo giá của các mặt hàng thiết yếu sẽ tăng cao hơn nữa trong năm nay. Đây được xem là tín hiệu cảnh báo từ những gã khổng lồ tiêu dùng về những khó khăn mà các hộ gia đình trên thế giới sẽ gặp phải trong thời gian tới.

Nhà sản xuất cà phê Nescafé và thanh sô cô la KitKat đã tăng giá sản phẩm 8,2% vào năm 2022. Nhưng điều này vẫn không đủ để bù đắp cho chi phí tăng, vốn đã làm giảm lợi nhuận của họ.

Các công ty thực phẩm lớn sẽ tăng giá trong năm nay - Ảnh 1.

Nestlé, tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới, thông báo giá của các mặt hàng thiết yếu sẽ tăng cao hơn nữa trong năm nay. Ảnh: CBS

Giám đốc điều hành Nestlé ông Mark Schneider cho biết: "Chúng tôi vẫn đang điều chỉnh tỷ suất lợi nhuận gộp và giống như tất cả các đơn vị khác, chúng tôi cũng bị ảnh hưởng bởi lạm phát và đang tìm biện pháp đối phó".

Ông cho biết thêm, việc tăng giá sẽ có kế hoạch cụ thể và chỉ được thực hiện khi "lạm phát chi phí" xảy ra. Ông từ chối tiết lộ thương hiệu nào trong số 2.000 thương hiệu của công ty, gồm thực phẩm đông lạnh, bánh kẹo và sữa bột trẻ em, bị ảnh hưởng lớn bởi lạm phát.

Công ty đa quốc gia Unilever (UL), hãng nước ngọt Coca-Cola (KO), nhà sản xuất bia Heineken (HEINY), Colgate (CL)-Palmolive và Procter & Gamble (PG), công ty sản xuất bỉm Pampers và dầu gội Pantene... đều thông báo sẽ tăng giá các mặt hàng trong năm nay, khi phải đối phó với các chi phí hàng hóa, năng lượng và lao động tăng cao.

Chi phí nguyên liệu thô như năng lượng, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc vẫn ở mức cao, mặc dù đã giảm so với mức đỉnh. Chi phí lao động và hậu cần cũng đã tăng đáng kể. Điều này khiến giá hàng hóa sẽ khó giảm trong thời gian tới.

Giám đốc điều hành Unilever Alan Jope cũng cho biết, các đồ ăn bao gồm cả kem sẽ tăng giá đáng kể vào năm 2023.

Công ty đa quốc gia Unilever có trụ sở tại Vương quốc Anh, công ty sản xuất sốt mayonnaise Hellman, kẹo viên Knorr và kem Ben & Jerry's... đã tăng giá 13,3% trong ba tháng cuối năm 2022, đây là quý tăng giá thứ 8 liên tiếp.

Các công ty hàng tiêu dùng sẽ khó đạt được sự cân bằng. Trong khi chi phí tăng đang làm giảm tỷ suất lợi nhuận của họ, thì việc tăng giá quá cao có nguy cơ khiến người tiêu dùng quay lưng.

Các công ty thực phẩm lớn sẽ tăng giá trong năm nay - Ảnh 2.

Sản phẩm tương cà của Heiz. Ảnh: CNN

Unilever cho biết, việc tăng giá khiến doanh số bán hàng giảm 2,1% vào năm 2022. Tương tự, Nestlé báo cáo doanh số bán hàng giảm trong nửa cuối năm ngoái một phần do giá cả.

Trong khi đó, Heineken dự kiến sẽ bán ít bia hơn ở châu Âu trong năm nay do giá tăng "sốc" liên quan đến chi phí năng lượng.

Khi người mua sắm cố gắng giảm hóa đơn hàng tạp hóa, các nhà bán lẻ có thể sẽ là người chiếm ưu thế. Thực tế, Walmart (WMT) đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ các sản phẩm mang thương hiệu của họ và xu hướng đó đang mở rộng sang các nhà bán lẻ ở châu Âu.

Ông Jope cho biết, Unilever gần đây đã chứng kiến sự gia tăng thị phần của nhãn hiệu ở châu Âu trong hầu hết các danh mục do tình hình kinh tế đã gây áp lực cho người tiêu dùng.

Bên cạnh việc thúc đẩy người mua hàng tìm đến các sản phẩm có nhãn hiệu rẻ hơn, việc tăng giá mạnh đã dẫn đến một số cuộc đàm phán căng thẳng giữa các công ty hàng tiêu dùng và khách hàng bán lẻ. Unilever đã có những cuộc đối thoại "gay cấn" với các nhà bán lẻ, những người "yêu cầu đưa ra nguyên nhân khiến chi phí tăng trước khi chấp nhận thực tế này".

Ông Schneider của Nestlé hiện vẫn chưa đưa ra chi tiết cụ thể về các cuộc đàm phán của công ty với các nhà bán lẻ nhưng thừa nhận rằng "các cuộc đàm phán căng thẳng đang diễn ra".

Ông Schneider nói: "Mọi người đều có chung một mục tiêu là bảo vệ người tiêu dùng khỏi lạm phát quá mức".

Do cạnh tranh về giá cả, một số sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng đã bị dỡ khỏi kệ bán hàng trong thời gian ngắn.

Trong các cuộc đàm phán giá vào mùa hè năm ngoái, Kraft Heinz (KHC) đã ngừng cung cấp một số sản phẩm, như sốt cà chua và đậu nướng cho nhà bán lẻ tạp hóa lớn nhất Vương quốc Anh Tesco (TSCDF). Vào thời điểm đó, Tesco (TSCDF) đã cho rằng, việc tăng giá của công ty là "không chính đáng". Sau khi các sản phẩm được bày lại trên các kệ hàng, các dòng phổ biến nhất của Heinz đều giữ nguyên giá, không thay đổi.

Chủ tịch Tesco John Allen gần đây xác nhận, Tesco cũng "bất hòa với các nhà cung cấp khác" về việc tăng giá.

Ông Alexandre Bompard, Giám đốc điều hành của nhà bán lẻ tạp hóa lớn nhất nước Pháp Carrefour (CRERF), cho biết họ thường phải đàm phán với các nhà cung cấp và đảm bảo hạn chế mức tăng giá nhiều nhất có thể để bảo vệ sức mua của khách hàng.

Ông Bompard bổ sung, công ty sẽ tăng đáng kể thị phần thông qua xây dựng các nhãn hiệu riêng để đạt 40% doanh thu trong 3 năm tới.

Ông cũng lưu ý: Xu hướng người tiêu dùng mua các mã hàng (của cùng một sản phẩm) rẻ hơn đã tăng tốc từ năm 2022 tại tất cả các thị trường của hãng Carrefour, bao gồm ở Tây Ban Nha, Ý, Brazil, Argentina và Đài Loan (Trung Quốc).

Ngọc Quỳnh (Theo CNN)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ - tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ - tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp

Sáng 30/3, tại Khách sạn Dầu khí, TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình) Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Thái Bình đồng chủ trì và tổ chức hội thảo với chủ đề “Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ - tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp”.