Các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch dần sôi động trở lại sau dịch COVID-19

Kinh doanh
10:47 AM 19/07/2022

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022. Theo đó, 6 tháng đầu năm, các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch dần sôi động trở lại.

Đánh giá công tác 6 tháng đầu năm, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết: Sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch dần sôi động trở lại. Điển hình nhất là sự kiện Việt Nam tổ chức thành công, chu đáo, an toàn SEA Games 31, được nhân dân, cộng đồng quốc tế đánh giá cao. 

Cùng với đó, 6 tháng qua, hoạt động du lịch nội địa cũng sôi động trở lại trên phạm vi cả nước; hoạt động du lịch quốc tế khởi sắc, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng lên nhanh chóng. 

Các hoạt động du lịch đã khởi sắc trở lại

Các hoạt động du lịch đã khởi sắc trở lại

Cụ thể trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 413.400 lượt; khách du lịch nội địa ước đạt 60,8 triệu lượt; tổng thu từ du lịch ước đạt 265 nghìn tỷ đồng. Riêng tháng 6/2022, lượng khách du lịch quốc tế ước đạt 185.000 lượt; khách du lịch nội địa ước đạt 12,2 triệu lượt (trong đó, có hơn 8,3 triệu lượt khách nghỉ đêm tại cơ sở lưu trú du lịch).

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng cho biết: Đến nay, cả nước có 2.415 doanh nghiệp lữ hành quốc tế (tăng 226 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2021). Hiện nay, cả nước có khoảng 33.330 cơ sở với 667.936 buồng, trong đó có 215 khách sạn 5 sao với 72.546 buồng, 334 khách sạn 4 sao với 44.964 buồng. 

Các địa phương đã tập trung triển khai Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch và chủ động tổ chức chương trình quảng bá điểm đến thông qua việc tổ chức các lễ hội, sự kiện nghệ thuật, du lịch thu hút khách du lịch. Hoàn thiện, làm mới và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch theo hướng mỗi địa phương có ít nhất 1 sản phẩm du lịch chủ đạo.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hoàn thành 35/57 nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; các đơn vị đã hoàn thành 83/152 nhiệm vụ do lãnh đạo Bộ giao.

Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng lên nhanh chóng

Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng lên nhanh chóng

Tại hội nghị, các đại biểu đồng tình và thống nhất cao với báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của ngành năm 2022 do lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trình bày. Bên cạnh đó, các đại biểu có nhiều ý kiến đóng góp, kiến nghị bộ để góp phần cải thiện và phát triển ngành văn hoá, thể thao và du lịch trong thời gian tới.

Các đại biểu đại diện cho các tỉnh, thành cũng trình bày về công tác triển khai các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh trong tình hình mới để phục hồi kinh tế; đổi mới công tác quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực ngành quản lý; đề xuất sớm ban hành các cơ chế chính sách liên quan để giúp các địa phương thuận lợi trong công tác quản lý,…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, đoàn kết của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành, ghi nhận những ý kiến đóng góp thiết thực của các đại biểu. 

Ngoài ra, Bộ trưởng còn nhấn mạnh trong thời gian tới toàn ngành phải tập trung hoàn thành chương trình tổng thể phát triển văn hóa Việt Nam trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến 2035. Từng bước hoàn thiện thể chế ngành, tạo sự chuyển biến thực chất về xây dựng giá trị văn hóa. Đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật tại văn hóa cơ sở, các đơn vị nghệ thuật cần nỗ lực hơn nữa để có nhiều sản phẩm nghệ thuật phục vụ chính trị, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho toàn dân. Qua đó hoàn thiện giá trị chân - thiện - mỹ của con người Việt Nam.

Nhiều chương trình thu hút kích cầu du lịch được các tỉnh thành tổ chức thực hiện

Nhiều chương trình thu hút kích cầu du lịch được các tỉnh thành tổ chức thực hiện

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành cũng cần tập trung cho nhiệm vụ tổng kết Nghị quyết 08 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020; chú ý đến văn hóa nghệ thuật, làm sao để có nhiều tác phẩm nghệ thuật, nhiều chương trình lưu diễn hay phục vụ khán giả…


Đức Duy
Ý kiến của bạn