Các loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Tư vấn Tiêu dùng
10:09 AM 17/10/2022

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là khi bị mắc bệnh, trong đó có cảm lạnh thông thường.

Có những loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu của cảm lạnh, bao gồm sổ mũi, ho và mệt mỏi…, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, đẩy nhanh quá trình phục hồi bệnh.

1. Nghệ

Curcumin, hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong nghệ, là một hợp chất chống viêm mạnh, giúp giảm viêm.

Các loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể - Ảnh 1.

Kết hợp nghệ với hạt tiêu đen, tác dụng của curcumin sẽ tăng lên. Ta có thể rắc hỗn hợp nghệ và hạt tiêu đen vào sinh tố, súp, nước dùng hoặc rau nấu chín.

2. Trà hoa cúc

Một tách trà hoa cúc nóng có thể tác động tích cực đến hệ thần kinh, giúp giảm chứng khó ngủ, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 trên tạp chí Antioxidants, các nhà khoa học đã phát hiện ra hoa cúc có chứa chất oxy hóa flavonoid, có đặc tính chống viêm giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi bị ốm. Flavonoid cũng được tìm thấy trong táo, cải xoăn và hành tây.

Có thể dùng hoa cúc để trà nóng hoặc thêm đá lạnh. Ta cũng có thể sử dụng trà hoa cúc ngâm làm chất nền lỏng cho sinh tố hoặc pha bột yến mạch.

3. Quả óc chó

Quả óc chó không chỉ là một trong những thực phẩm chống viêm phổ biến, mà còn chứa một số chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Chúng bao gồm vitamin E và B6, đồng và folate.

Các loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể - Ảnh 2.

Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã xuất bản một bài báo trên tạp chí Nutrients, cho biết quả óc chó cũng giúp giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm, tăng khả năng tập trung và cải thiện mức năng lượng… Điều này đặc biệt quan trọng vì căng thẳng không được kiểm soát có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Người ta thường dùng quả óc chó và quả anh đào khô làm món ăn nhẹ, hoặc cắt nhỏ và sử dụng chúng như một món trang trí cho trái cây tươi hoặc rau nấu chín.

4. Súp nóng

Súp nóng không chữa khỏi cảm lạnh thông thường, nhưng còn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu của cảm lạnh.

Các loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể - Ảnh 3.

Hơi nước từ súp và nước dùng làm tăng tốc độ di chuyển của chất nhầy qua mũi, giúp giảm nghẹt mũi. Súp cũng làm giảm viêm. Bị cảm lạnh sẽ kích hoạt phản ứng viêm ở đường hô hấp trên. Đó là nguyên nhân gây ra các triệu chứng đặc trưng của cảm lạnh thông thường như nghẹt mũi…

Nếu bạn không ăn thịt gà, hãy chọn nước luộc rau, bổ sung tỏi, gừng, bột cayenne, nghệ và tiêu đen…

5. Tỏi

Trong lịch sử, người ta đã sử dụng tỏi để phòng ngừa bệnh tật, chống nhiễm trùng và điều trị vết thương. Một số nghiên cứu cho thấy sự tin cậy về khả năng hỗ trợ miễn dịch của tỏi.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên tạp chí Cochrane Database of Systematic Reviews, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 146 tình nguyện viên nhận giả dược hoặc bổ sung tỏi hàng ngày trong 12 tuần. Kết quả những tình nguyện viên được bổ sung tỏi ít bị cảm lạnh hơn đáng kể, và các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn nếu họ bị ốm, so với những người được dùng giả dược.

Hãy bổ sung một nhánh tỏi trong mỗi bữa ăn hoặc có thể dùng tỏi dưới dạng bổ sung.

NK
Ý kiến của bạn
Thu ngân sách nhà nước đến 15/6 đạt 55,6% dự toán Thu ngân sách nhà nước đến 15/6 đạt 55,6% dự toán

Thu ngân sách nhà nước đạt khá so với dự toán và tăng trưởng so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước đến ngày 15/6/2024 đạt khoảng 946,1 nghìn tỷ đồng, bằng 55,6% dự toán, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2023.