Các loại thực phẩm nâng cao sức đề kháng
Sức đề kháng chính là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Chế độ dinh dưỡng cân bằng là tiền đề cho việc giữ cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là danh sách các thực phẩm rau củ nâng cao sức đề kháng
Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày. Mỗi loại đều chứa các chất và tác dụng khác nhau nhưng nó đều bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Để nói rau, củ hay quả nào là tốt nhất cho sức khỏe thì thật khó trả lời vì mỗi loại bổ sung mỗi dinh dưỡng khác nhau vì thế nên ăn nhiều loại rau, củ, quả vừa tránh gây ngán mà còn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Sau đây là 1 số loại rau, củ, quả được xem là bổ sung nhiều dinh dưỡng bảo vệ cho sức khỏe con người:
Các loại rau lá
Bông cải xanh, cải bắp, súp lơ... chứa nhiều vitamin A, C, K, chất xơ, chất chống oxi hóa Đây là một trong những loại rau tốt nhất mà bạn cần bổ sung vào thực đơn mỗi ngày cho gia đình.
Cải bó xôi là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể, sử dụng làm món ăn hay nước ép đều mang lại hiệu quả cao. Nước ép từ loại rau này giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và beta carotene. Bạn có thể kết hợp nước ép của loại rau này cùng với chanh dây nếu cảm thấy khó uống.
Các loại rau củ
Khoai lang, cà rốt, củ cải đường, khoai mỡ và khoai tây giúp tăng cường miễn dịch và các hoạt động đặc hiệu cho hệ hô hấp. Rau củ đặc biệt giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan. Điều này giúp xây dựng hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Rau củ rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ cũng giúp xây dựng hệ thống miễn dịch.
Ớt chuông, tỏi, nghệ, gừng…
Không chỉ trái cây có múi mới chứa nhiều vitamin C, thực tế là trong ớt chuông đỏ có chứa gấp đôi lượng vitamin C so với cam quýt. Bên cạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, vitamin C còn giúp duy trì làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, betacarotene trong ớt chuông cũng giúp cho đôi mắt sáng đẹp hơn.
Tỏi là gia vị thường thấy trong nhiều món ăn. Mặc dù tỏi có mùi khiến nhiều người khó chịu, nhưng nó là vị thuốc giúp giảm huyết áp và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Ngoài ra, tỏi còn chứa allicin, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thCủ nghệ là một trong những loại thuốc hiệu quả nhất giúp bổ sung dinh dưỡng có trong bếp của bạn. Đó là một gia vị tuyệt vời đã được sử dụng qua nhiều năm để cải thiện sức khỏe. Củ nghệ có chứa chất curcumin. Đây là chất có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm.
Ăn gừng tươi mỗi ngày là biện pháp giúp bạn giảm bớt các triệu chứng trong trường hợp bị nhiễm virus. Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng gừng cần được ăn hoặc uống tươi để đảm bảo hoạt động chống virus diễn ra tốt nhất
Các loại đậu và đậu lăng
Các loại đậu và đậu lăng rất giàu protein, chất xơ, folate, sắt, canxi, magiê, kẽm và kali. Chúng là một trong những thực phẩm đơn giản giúp tăng cường protein, rất cần thiết cho tất cả các hệ thống cơ thể bao gồm cả hệ thống miễn dịch. Đậu lăng cũng chứa chất phytochemical, hợp chất giúp chống lại các bệnh mãn tính.
Các loại nấm
Nấm là sản phẩm chay duy nhất có vitamin D theo cách tự nhiên. Ngoài ra Beta-glucan, chất xơ sẵn có trong thành tế bào nấm còn có thể đánh thức hệ miễn dịch và sản xuất bạch cầu trong tủy xương. Thành phần selenium cũng cải thiện sức mạnh miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước cảm lạnh và kích thích sản xuất tế bào bạch huyết.
Mỗi loại rau, củ, quả đều có chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng khác nhau. Hi vọng với những thông tin về tổng hợp các loại rau ăn củ qua bài viết trên đã đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc.
Nguyễn HươngBáo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, ước giải ngân vốn đầu tư công của cả nước đến hết tháng 11 là 410.953,1 tỷ đồng, đạt 60,43% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.