Các ngân hàng chính thức được phép mở tài khoản từ xa cho khách hàng

Tiêu dùng và Tiếp thị
04:22 PM 07/12/2020

Ngày 6/12, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, Thông tư quy định về định danh trực tuyến khách hàng (eKYC) đã được ký và chuẩn bị ban hành.

Các ngân hàng chính thức được phép mở tài khoản từ xa cho khách hàng - Ảnh 1.

Điều này đồng nghĩa với việc, các ngân hàng chính thức được phép mở tài khoản từ xa cho khách hàng.

Định danh khách hàng trực tuyến (eKYC) được xem là nền tảng đầu tiên để thanh toán số, ngân hàng số phát triển. Do đó, thông tư ra đời được xem là hành lang pháp lý, quy định cụ thể sau thời gian một số ngân hàng tiến hành thử nghiệm cho phép khách hàng mở tài khoản từ xa, thay vì phải tới tận quầy giao dịch.

Hồi tháng 5/2020, Ngân hàng Nhà nước đã lấy ý kiến dự thảo thông tư này, trong đó có quy định cho phép ngân hàng thương mại được quyết định gặp hoặc không gặp trực tiếp khách hàng khi lần đầu thiết lập mối quan hệ. Trường hợp không gặp mặt trực tiếp khách hàng phải bảo đảm có các biện pháp, hình thức và công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng. Và eKYC được xem là bước đầu tiên giúp khách hàng mở tài khoản từ xa, không cần đến quầy giao dịch.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2020, số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đều tăng trưởng, tương ứng 75,2% và 30,4% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt là số lượng và giá trị giao dịch qua kênh điện thoại di động tăng mạnh tương ứng gần 125% và 130% so với cùng kỳ năm 2019.

Đến nay đã có một số ngân hàng thương mại ứng dụng eKYC vào mở tài khoản cho khách hàng như Bản Việt, HDBank, TPBank, VPBank, Sacombank trên ứng dụng Sacombank Pay…

Với eKYC, một số ngân hàng kiến nghị cần có cơ chế, quy định của Ngân hàng Nhà nước trong việc có thể sử dụng thông tin, dữ liệu hoặc công nhận kết quả xác thực lẫn nhau. Chẳng hạn, một khách hàng đến ngân hàng A đã mở tài khoản và xác thực qua eKYC, có thể tới ngân hàng B không cần bước định danh trực tuyến này nữa, sẽ tiết kiệm chi phí cho ngân hàng và thời gian cho khách hàng…Tâm Anh
Ý kiến của bạn
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7%

Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 15,1%; doanh thu du lịch lữ hành tăng 45,1%.