Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng
04:46 PM 08/04/2021

Nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và người dân.

Đơn cử như HDBank đã giảm lãi suất cho vay với mức lãi suất thấp nhất chỉ 3%/năm dành cho các cá nhân và DN siêu nhỏ. Gói vay này dành cho khách hàng vay vốn để sản xuất kinh doanh và tiêu dùng lên đến 3 tỷ đồng, ân hạn vốn gốc 6 tháng.

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngân hàng ABBank vừa triển khai 3 gói vay ưu đãi hạn mức 1.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ, siêu nhỏ (SSE) với lãi suất chỉ từ 4,4%/năm bằng đồng Việt Nam để mua ngoại tệ thanh toán cho đối tác nước ngoài hay trả nợ các khoản vay ngoại tệ khác. ABBank cũng áp dụng lãi suất vay từ 4,9%/năm với DN có nhu cầu vay bổ sung vốn.

Ngoài ra, ngân hàng này dành 4.000 tỷ cho các khách hàng SME và SSE vay ngắn hạn dưới 12 tháng để bổ sung vốn sản xuất kinh doanh hoặc đầu tư tài sản cố định, lãi suất từ 6,2%/năm. Với nhóm khách SME có nhu cầu vốn từ 24 tháng trở lên, mức lãi suất cố định từ 8,5%/năm cho 6 tháng đầu hoặc 9,5%/năm cho 12 tháng đầu của khoản vay.

Tương tự, Vietcombank triển khai các gói vay vốn ưu đãi cho khách hàng cá nhân mua ôtô, nhà, tiêu dùng cá nhân,... và phục vụ nhu cầu vay vốn lưu động, phục vụ sản xuất kinh doanh cho nhóm khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa (khách hàng SME) với mức lãi suất cho vay từ 6,79%/năm trong 6 tháng đầu tiên hoặc 7,29%/năm trong 12 tháng đầu.

Ngoài các ngân hàng kể trên, xu hướng giảm lãi suất cho vay cũng đang diễn ra tại một số nhà băng cỡ vừa và nhỏ. Mức giảm dao động từ 0,1 đến 0,4 điểm %/năm, nhưng chủ yếu áp dụng với thời gian ngắn 6-12 tháng đầu của khoản vay, trong khi biên lãi suất cộng thêm để tính lãi các kỳ sau không thay đổi.

Theo các chuyên gia ngân hàng, mặt bằng lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm lại đây. Ở khối các ngân hàng thương mại nhà nước, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND phổ biến ở mức 5-6%/năm ngắn hạn và 7-8%/năm trung dài hạn. Với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên, lãi vay ngắn hạn chỉ quanh mức 4,5%/năm.

Còn khối ngân hàng thương mại cổ phần, mức lãi suất cho vay cao hơn một chút song các nhà băng này luôn có chính sách ưu đãi dành riêng cho các nhóm khách hàng tiềm năng.

Dù mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm mạnh nhưng theo các chuyên gia, dư địa để các ngân hàng thương mại giảm thêm lãi suất là vẫn còn.

Các chuyên gia dự báo, hoạt động kinh tế sôi động hơn có thể khiến cầu tín dụng và lạm phát tăng cao hơn trong nửa cuối năm 2021 và khiến lãi suất tiền gửi tăng 0,3-0,5 điểm %. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất tiền gửi vẫn sẽ duy trì ở mức thấp trong hầu hết quý II. Điều này khiến lãi suất cho vay đối một số lĩnh vực ưu tiên có thể điều chỉnh giảm nhẹ ở một số ngân hàng.

Nhung T. (Tổng hợp)
Ý kiến của bạn