Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiếp

Đầu tư và Tiếp thị
10:07 AM 07/08/2020

Đây là lần thứ 2 trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước tiến hành điều chỉnh giảm với các mức lãi suất nói trên và có hiệu lực từ ngày 6/8.

Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng, lãi suất tiền gửi của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô, tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Ngân hàng Nhà nước có mức giảm lần này là 0,2 - 0,5%/năm. Nguyên nhân giảm có thể đến từ tăng trưởng huy động vẫn ổn định trong khi tăng trưởng tín dụng tăng trưởng thấp.

Lãi suất của ngân hàng tiếp tục giảm lần 2. Ảnh:st

Lãi suất của ngân hàng tiếp tục giảm lần 2. Ảnh:st

Theo đó, lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 0,5%/năm, giảm 0,5% so với mức lãi suất trước. Lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND duy trì 0%/năm.

Mức lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Ngân hàng Nhà nước giảm còn 0,8%/năm, tương đương mức giảm 0,2% so với mức lãi suất được Ngân hàng Nhà nước ban hành kèm theo quyết định được ký ngày 16/3/2020.

Ngoài ra, mức lãi suất tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô tại Ngân hàng Nhà nước cũng giảm xuống 0,8%/năm, giảm 0,2% so với thời điểm tháng 3/2020.

Theo tìm hiểu, Eximbank công bố giảm lãi suất huy động các kỳ hạn từ 0,2% - 1%/năm đối với khách hàng cá nhân và 0,2% - 1,2%/năm với khách hàng doanh nghiệp.

Theo biểu lãi suất huy động mới nhất tại Ngân hàng Techcombank, lãi suất tiết kiệm tại quầy với khách hàng thường, kỳ hạn 1 tháng, trả lãi trước chỉ còn 3%/năm. Trường hợp lãnh lãi cuối kỳ, kỳ hạn 1 tháng với mức gửi dưới 1 tỉ đồng lãi suất cũng chỉ còn 3,15%/năm. Nếu gửi từ 1-3 tỉ, lãi suất mới được 3,25%/năm.

Từ đầu tháng 7 đến nay, Ngân hàng ACB đã giảm lãi suất huy động hai lần. Hiện lãi suất kỳ hạn 1 tháng tại ACB chỉ còn 3,7%/năm, ngang với mức lãi suất tại 4 ngân hàng quốc doanh lớn. Lãi suất các kỳ hạn dài cũng giảm mạnh, cao nhất chỉ còn 6,5%/năm thay vì 6,9%/năm như đầu tháng 7.

Các nhà phân tích của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho rằng NHNN sẽ không chú trọng mục tiêu giảm thêm lãi suất điều hành trong nửa cuối năm. Thay vào đó, NHNN sẽ chuyển mục tiêu từ cố gắng giảm lãi suất sang các mục tiêu khác như: tháo gỡ các rào cản khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn sau dịch Covid-19, nới room tín dụng cho các ngân hàng, thậm chí tái cấp vốn cho các dự án có độ lan tỏa cao.

Trong các dự báo gần đây, hầu hết các ý kiến chuyên gia cũng cho rằng xu hướng giảm lãi suất sẽ còn tiếp diễn do thanh khoản hiện rất dồi dào, nguồn tiền gửi vào các ngân hàng tăng cao trong khi cho vay ra thị trường còn yếu. Bên cạnh đó, lạm phát trong tầm kiểm soát, tỷ giá ngoại tệ ổn định (với dự báo VND chỉ mất giá khoảng 1-2%) cũng sẽ là những yếu tố giữ cho lãi suất duy trì ở mặt bằng thấp.

Tâm Hiền
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.