Các ngân hàng thống nhất giảm lãi suất tiết kiệm

Ngân hàng
02:52 PM 06/03/2023

Các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất tiết kiệm, trong đó 4 “ông lớn” quốc doanh giảm 0,2%/năm và các ngân hàng thương mại cổ phần giảm 0,5%/năm, đối với các khoản tiền gửi kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 6/3/2023, các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi. Trong đó, 4 ngân hàng thương mại nhà nước giảm 0,2%/năm so với mức lãi suất niêm yết của từng ngân hàng tính từ ngày 27/02/2023 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng. Các ngân hàng thương mại cổ phần giảm 0,5%/năm so với mức lãi suất của từng ngân hàng tính từ ngày 27/02/2023 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi theo Ngân hàng Nhà nước sẽ giúp các nhà băng giảm chi phí, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là các lĩnh vực ưu tiên.

Ngân hàng thống nhất cùng giảm lãi suất tiết kiệm lên tới 0,5%  - Ảnh 1.

Tại phiên họp Chính phủ cuối tuần trước, Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành lãi suất hợp lý, phù hợp với kiểm soát lạm phát. Việc cắt giảm lãi suất theo Thủ tướng cần được làm thực chất.

Khảo sát sáng nay cho thấy, nhiều nhà băng đã cập nhật biểu lãi suất tiết kiệm mới nhất. Vietcombank giảm lãi suất huy động tiết kiệm tiền đồng 0,2%/năm so với mức lãi trước đó. Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 6 - 9 tháng ở mức 5,8%/năm, 12 tháng ở mức 7,4%/năm, từ 24 tháng trở lên xuống còn 7,2%/năm…

Biểu lãi suất tiết kiệm của Agribank cũng tương tự biểu lãi suất của Vietcombank. Lãi suất tiết kiệm cao nhất của Agribank ở mức 7,4%/năm với kỳ hạn 12 tháng.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tại Vietinbank là 7,4%/năm với các khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên. Với kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng vẫn ở mức 6%/năm.

Tương tự, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng của BIDV là 6,1%/năm - cao nhất trong khối “ông lớn” quốc doanh.

Một số ngân hàng cổ phần cũng công bố giảm lãi huy động từ đầu ngày 6/3. Như Sacombank giảm lãi huy động ở kỳ hạn 6 tháng còn 7,5%/năm, 12 tháng còn 7,9%/năm và mức cao nhất là 8,4%/năm thuộc kỳ hạn 36 tháng. Đối với các kỳ hạn dưới 6 tháng, nhà băng này đang huy động từ 5,5 - 6%/năm…

Cùng chung xu hướng, LienVietPostBank cũng điều chỉnh lãi suất kỳ hạn từ 13 tháng tại quầy đã giảm mạnh xuống còn 8,5%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng chỉ còn 8%/năm, kỳ hạn 6 tháng ở mức 7,6%/năm.

Hay như tại VPBank, lãi suất kỳ hạn 12 tháng ở mức 8,8%/năm, giảm 0,5 điểm %. Tương tự lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm 0,5 điểm % xuống 8,4%/năm.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước luôn theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, theo báo cáo của các ngân hàng thương mại, trong tháng 2/2023, mặt bằng lãi suất đã ổn định và thực tế, lãi suất trên thị trường đã có xu hướng giảm. Lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,4%/năm (so với cuối năm 2022), đã có 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân.

Thương Huyền (t/h)
Ý kiến của bạn
Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến thông tư ban hành Quy chuẩn quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ôtô, trong đó có quy định riêng với ô tô thuần điện (PEV) và các loại xe hybrid, hydro.