Các ngân hàng trên toàn cầu đua nhau cắt giảm nhân sự

Đầu tư và Tiếp thị
04:00 PM 21/09/2020

Để ứng phó với nợ xấu và xu hướng số hoá, những tên tuổi lớn trong ngành ngân hàng đã thông báo kế hoạch sa thải nhân sự trong năm nay.

Các ngân hàng trên toàn cầu đua nhau cắt giảm nhân sự

Các nhà phân tích gọi đây là thời kỳ ‘tái cấu trúc đớn đau’ của các ngân hàng này trong bối cảnh đại dịch Covid-19. 

Theo thống kê của Bloomberg, cho đến nay, có hơn 30 ngân hàng lớn ở châu Âu, Bắc Mỹ, châu Á và châu Phi đã cắt giảm hoặc lên kế hoạch cắt giảm tổng cộng 63.785 nhân sự. Con số thực tế có thể còn cao hơn vì nhiều ngân hàng cắt giảm nhân sự nhưng không thông báo.

Các ngân hàng trên toàn cầu đua nhau cắt giảm nhân sự - Ảnh 1.

Trụ sở của Ngân hàng HSBC ở London, Anh. Ảnh: Getty.

Với tốc độ sa thải như hiện tại, số nhân sự ngành ngân hàng trên toàn cầu bị mất việc trong năm nay sẽ vượt con số gần 80.000 nhân sự bị mất việc vào năm ngoái và đạt mức lớn nhất kể từ năm 2015.

Do nợ xấu tăng vọt trong thời kỳ dịch bệnh cũng như đáp ứng các quy định quản lý tài chính nghiêm ngặt hơn và để có thêm nguồn vốn đầu tư vào các công nghệ số hoá nên đa số ngân hàng xem hạ giảm quỹ lương như là một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí để bù đắp cho các khoản thu lỗ.

Trước đó, có nhiều ngân hàng ở châu Âu đã tạm dừng sa thải trong giai đoạn cao trào của đại dịch Covid-19 để tránh gây tổn thương cho nhân viên. Ví như, hồi đầu năm, Ngân hàng HSBC (Anh) thông báo kế hoạch sa thải 35.000 nhân sự nhưng việc thực hiện tạm dừng lại giữa lúc đại dịch Covid-19 ập đến.

Ngân hàng này chỉ bắt đầu sa thải nhân sự từ tháng 7 và đến đầu tháng 9, HSBC thông báo tăng tốc sa thải sau khi ghi nhận lợi nhuận trước thuế giảm mạnh 80% trong quí 2, chỉ còn 1,1 tỷ đô la Mỹ so với 6,2 tỉ đô la Mỹ vào cùng kỳ năm ngoái.

Giờ đây, HSBC dự báo các khoản thua lỗ do trích lập dự phòng cho nợ xấu có thể lên mức 8 đến 13 tỷ đô la vào cuối năm. Kết quả kinh doanh tệ hại khiến giá cổ phiếu HSBC giảm 40% trong năm nay.

Một báo cáo mới đây của các nhà phân tích ở ngân hàng Barclays cảnh báo các ngân hàng của Anh bao gồm: HSBC, Standard Chartered và NatWest cần cắt giảm hơn 150.000 việc làm để bảo đảm tỷ suất mức lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt 10% trong ba năm tới. Con số này tuơng đuơng 50% tổng nhân sự hiện nay của họ.

Riêng HSBC cần sa thải hơn 97.000 việc làm để đáp ứng mục tiêu tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt mức 10-12% vào cuối năm 2022.

Hồi cuối tháng 7, Standard Chartered cho biết sẽ tái thực hiện kế hoạch cắt giảm khoảng vài trăm nhân sự để cải thiện lợi nhuận trong tương lai sau khi tạm dừng sa thải trong thời kỳ cao trào của dịch bệnh.

Hai ngân hàng lớn ở Thuỵ Sĩ là UBS và Credit Suisse đang thảo luận kế hoạch sáp nhập. Nếu điều này xảy ra, sẽ có khoảng 10-20% nhân sự ở hai ngân hàng này bị cho thôi việc. 

Tháng trước, Credit Suisse cho biết có thể cắt giảm 500 việc làm và đóng cửa 25% số chi nhánh ở Thụy Sĩ để tập trung vào chiến luợc số hoá. Credit Suisse hy vọng sẽ thu hút các khách hàng trẻ bằng cách ra mắt các sản phẩm số hoá trong tháng 10 tới.

Deutsche Bank (Đức) là ngân hàng lớn đầu tiên ở Châu Âu tái khởi động sa thải nhân sự hồi tháng 5 với mục tiêu cắt giảm 4.000 việc làm trong năm nay. Đây chỉ là một phần trong kế  hoạch giảm 18.000 nhân sự trong vòng ba năm tới của ngân hàng này để tiết kiệm 2 tỷ Euro chi phí.

Hồi tháng 6, Giám đốc điều hành Commerzbank, ngân hàng lớn thứ hai Đức, cho biết có thể sa thải thêm hơn 7.000 nhân sự và đóng cửa khoảng 400 chi nhánh trong 4-5 năm tới để tăng tốc các nỗ lực cắt giảm chi phí và tập trung vào các hoạt động số hoá. Năm ngoái, ngân hàng này đã quyết định sa thải hơn 4.000 nhân sự.

Các ngân hàng tại Mỹ cũng bắt đầu sa thải nhân viên dù đã có cam kết không sa thải nhân viên trong năm 2020  vì xem đó là điều sai trái về đạo đức.

Nhưng khi phải trích lập dự phòng quá lớn cho các khoản nợ xấu và dự báo cơn suy thoái kinh tế còn kéo dài, các lãnh đạo ngân hàng ở Mỹ buộc phải tính toán việc cắt giảm nhân sự. 

Hơn nữa, một số lãnh đạo ngân hàng thấy rằng với xu hướng làm việc từ xa tại nhà, họ chỉ cần ít nhân viên hơn để thực hiện khối lượng công việc tương tự.

Ngân hàng Citigroup cho biết sẽ tiếp tục sa thải nhân viên trong tuần này nhưng mức cắt giảm sẽ chưa đến 1% của tổng nhân sự 204.000 của ngân hàng này trên toàn cầu.

Tương tự, Ngân hàng Wells Fargo & Co đã lại sa thải nhân viên trong tháng 8. Các nguồn tin cho biết ngân hành dự định cắt giảm hàng ngàn việc làm trong năm nay và năm sau.

Trong khi đó, JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất nuớc Mỹ, chỉ mới sa thải khoảng 100 nhân viên hồi giữa tháng 7.

My Anh
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.