Các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào một chu kỳ tăng giá vàng mới

Nhịp đập thị trường
11:36 AM 15/05/2023

Khảo sát vàng mới nhất cho thấy các nhà đầu tư vẫn lạc quan về vàng và tìm kiếm động thái mới để kiểm tra lại mức kháng cự ngay dưới 2.050 USD/oz.

Trong khi đó, các chuyên gia đang có quan điểm chia đều cho cả xu hướng tăng và giảm của kim loại quý, đồng thời lưu ý các nhà đầu tư cần phân biệt giữa sự biến động ngắn hạn và xu hướng dài hạn.

Các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào một chu kỳ tăng giá vàng mới - Ảnh 1.

Người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, Ole Hansen, cho biết ông "tin tưởng vào một chu kỳ tăng giá vàng mới" khi thị trường tiếp tục kỳ vọng vào những yếu tố hỗ trợ cơ bản vững chắc. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông sẽ theo dõi dòng tiền trên thị trường.

Hansen cũng cho rằng sự biến động do hoạt động đầu cơ có thể đẩy giá vàng xuống thấp hơn vào tuần này khi các nhà đầu tư phản ứng với việc mua bù bằng bạc xanh. Tuy nhiên, ông nhận định giá vàng vẫn trong xu hướng tăng vững chắc miễn là vàng giữ mức hỗ trợ trên 1.950 USD/oz.

Trong khi đó, đồng Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, Sean Lusk cho rằng giá vàng có thể giảm trong thời gian tới, việc điều chỉnh sẽ là lành mạnh và không có gì đáng ngạc nhiên khi xét đến mức tăng đạt được trong sáu tháng qua.

Lusk cho biết, ông cũng đang theo dõi mức giá 1.950 USD/oz, nhưng nghĩ rằng có khả năng sẽ có những đợt giảm giá và vàng sẽ được mua vào trước khi chạm đến mức giá đó. Bên cạnh đó, Lusk cho biết ông vẫn lạc quan về vàng trong dài hạn vì sự bất ổn kinh tế trên diện rộng đang hỗ trợ vững chắc cho kim loại quý này. Và nếu các nhà đầu tư muốn biết vàng sẽ đi về đâu, họ chỉ cần nhìn vào giá hợp đồng tương lai của tháng trước.

Kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần này của Kitco News với 19 nhà phân tích Phố Wall cho thấy, trong một cuộc bỏ phiếu ngang nhau, cả hai vị trí giảm giá và tăng giá đều thu được 8 phiếu bầu, tương đương 42%. Đồng thời, 3 nhà phân tích, tương đương 16%, tỏ ra trung lập về vàng trong tuần này.

Trong khi đó, trong 665 nhà đầu tư tham gia cuộc thăm dò trực tuyến, 382 người được hỏi (57%) dự đoán vàng sẽ tăng vào tuần này; 162 người khác (24%) nhận định giá sẽ thấp hơn, trong khi 121 người (18%) đưa ra quan điểm trung lập trong thời gian tới.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng, các nhà đầu tư cho rằng giá vàng có thể sẽ kết thúc tuần này ở quanh mức 2.046 USD/oz.

Trong khi vàng tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn khi lo ngại suy thoái kinh tế tiếp tục gia tăng, một số chuyên gia lưu ý rằng động lực chính vẫn là chính sách tiền tệ của Fed và tác động của chính sách này đối với bạc xanh.

Các chuyên gia đã nói rằng, vàng có thể tiếp tục gặp khó khăn khi kỳ vọng của thị trường thay đổi về chính sách tiền tệ của Fed. Thị trường tiếp tục dự đoán về việc cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm nay, ngay cả khi Fed đã báo hiệu rằng họ chưa sẵn sàng hạ lãi suất khi lạm phát vẫn tăng cao.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng lưu ý rằng, nếu thị trường bắt đầu nhận định đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên có thể sẽ diễn ra vào cuối năm hoặc sang năm 2024, thì bạc xanh có thể tìm thấy một lực đẩy nào đó, từ đó gây áp lực cho vàng.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.