Các sông suối miền Bắc và Bắc Trung Bộ xuất hiện lũ Tiểu Mãn

Địa phương
01:13 PM 23/05/2022

Dự báo biên độ lũ ở khu vực trung và thượng lưu các sông, suối miền Bắc và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 2-4m, vùng hạ lưu trong khoảng 1-2m.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của mưa kéo dài, mưa to đến rất to trên diện rộng sẽ tập trung vào đêm ngày 22/5 và kéo dài đến sáng 24/5.

Theo đó, toàn bộ các sông suối miền Bắc, Bắc Trung Bộ đồng xuất hiện đợt lũ Tiểu Mãn. Biên độ lũ lên ở khu vực trung, thượng lưu các sông từ 2-4m, vùng hạ lưu trong khoảng 1-2m. 

Tiểu Mãn là loại lũ do mưa rào vào thời kỳ tiết Tiểu Mãn (cuối tháng 5) hàng năm gây ra. Trong lịch sử đã từng ghi nhận một số trận lũ Tiểu Mãn gây ra những hậu quả rất xấu. Cụ thể, trận lũ Tiểu Mãn khá lớn xuất hiện vào tháng 5/1986 đã gây ra những thiệt hại đáng kể ở Trung Bộ. Tương tự lũ Tiểu Mãn lớn xuất hiện vào năm 2009 cũng gây ra những hệ quả xấu ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Các sông suối miền Bắc và Bắc Trung Bộ xuất hiện lũ Tiểu Mãn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong đợt lũ này, mực nước khu vực thượng lưu sông Chảy, sông Lô, sông Hoàng Long có khả năng lên mức báo động I (BĐI). Các sông suối nhỏ thuộc vùng núi Bắc Bộ có khả năng đạt mức BĐI đến BĐII. Mực nước đỉnh lũ vùng hạ lưu các sông chính tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ở dưới mức BĐI.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá, ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Theo cảnh báo của các chuyên gia khí tượng, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Vì vậy, người dân cần đề phòng dấu hiệu xuất hiện lũ như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông suối chuyển màu đục ngầu. Có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng sông, lòng đất phát ra thì nhiều khả năng tại địa phương xảy ra lũ cao, lũ quét, hoặt sạt lở đất đá. 

Hải Minh
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.